Người dân Ucraina mong chờ Tổng thống đắc cử làm những gì trong giai đoạn đầu nhiệm kỳ? PDF. In
Thứ ba, 16 Tháng 4 2019 15:44

Trong 100 ngày đầu tiên cầm quyền, Tổng thống đắc cử ngày 21/4 tới đây cần có quyết định hạ giá dịch vụ dân sinh, bãi bỏ quyền bất khả xâm phạm của đại biểu Quốc hội, Tổng thống và các thẩm phán, bắt đầu hoặc đẩy nhanh quá trình điều tra những vụ án tham nhũng lớn đang được dư luận quan tâm.

Порошенко-и-Зеленский-640x394
Vòng bầu cử thứ hai ngày 21/4 sẽ xác định
ai sẽ là Tổng thống Ucraina trong nhiệm kỳ 5 năm tới

Trên đây là tổng hợp ý kiến của người dân Ucraina, thể hiện qua cuộc điều tra xã hội học, được các chuyên gia Viện Xã hội học Quốc tế Kiev (KMIS) tiến hành cách đây không lâu.

Trong số những chính sách hàng đầu mà tân Tổng thống cần làm, theo ý kiến người dân, là: triển khai đàm phán với Nga, giảm lương của quan chức cấp cao, đàm phán với Liên minh châu Âu về vấn đề Donbass và Crưm, đẩy nhanh điều tra các hành động tội phạm diễn ra trong thời kỳ Cách mạng Phẩm giá (Maidan), thay đổi luật bầu cử - chuyển sang hệ thống bầu cử theo danh sách mở, bán cổ phần doanh nghiệp nhà nước, cải tổ các cơ quan chống tham nhũng, bắt giữ tài sản của Nga trên lãnh thổ Ucraina, đề xuất dự luật về trưng cầu dân ý, triển khai đàm phán về tiến trình gia nhập NATO và EU…

Cuộc điều tra này diễn ra trong các ngày từ 9-14 tháng 4, với hình thức phỏng vấn trực tiếp. Tổng cộng có 2004 người sống tại 129 điểm dân cư trong toàn quốc tham gia trả lời các câu hỏi của chuyên gia. Sai số được xác định không quá 3,3%.

Trong lúc này, cũng theo kết quả thăm dò của KMIS, hiện có đến 72,2% cử tri cho biết sẵn sàng bỏ phiếu cho ứng cử viên Vladimir Zelenskiy tại vòng hai bầu cử Tổng thống Ucraina (diễn ra ngày 21/4/2019). Tỷ lệ ủng hộ đương kim Tổng thống Petro Poroshenko được xác định là 25,4%.

Thanh Huyền. Theo Liga.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)