Thủ tướng Groisman: Ucraina mất một phần ba ngân sách quốc gia để trả nợ PDF. In
Thứ tư, 17 Tháng 4 2019 13:17

Kinh tế Ucraina đang từng bước thoát khỏi khu vực nguy hiểm và đất nước đã đủ sức để giải quyết gánh nặng nợ công rất lớn trong năm 2019. Thủ tướng Vladimir Groisman tuyên bố trong cuộc họp Chính phủ ngày hôm nay, 17/4/2019.

Groisman 04042018

Ông cho biết, trong năm 2019, Ucraina có trách nhiệm thanh toán các khoản nợ lên đến 417 tỷ grivna, tương đương một phần ba ngân sách quốc gia (1,3 nghìn tỷ grivna).

Theo lời Thủ tướng, nếu không phải trả nợ, số tiền này có thể sử dụng để làm nhiều việc quan trọng, như tăng lương hưu, nâng cấp hạ tầng cơ sở, giáo dục. Ông cho biết, để cải tổ hệ thống cấp cứu y tế, cần chi khoảng 11-12 tỷ grivna.

Thủ tướng nhấn mạnh, các khoản nợ công phần lớn đã được vay từ các nhiệm kỳ trước, nhưng Chính phủ đương nhiệm có trách nhiệm phải thanh toán. Đây là gánh nặng rất lớn, nhưng nền kinh tế Ucraina hiện nay đã đủ sức để giải quyết nhiệm vụ này.

Ông cho biết, trong vòng 3 năm vừa qua, GDP thực tế của Ucraina đã tăng tổng cộng 8,4%, còn nợ công giảm từ 79,1% GDP xuống còn 60,9%.

Tuy nhiên, Thủ tướng nhấn mạnh, mặc dù đã có tăng trưởng ổn định nhưng Ucraina vẫn còn rất nhiều việc phải làm, vì đang bị tụt hậu hàng chục năm so với các nước láng giềng về tăng trưởng kinh tế. “Chúng ta cần tiến nhanh hơn để đạt được và giữ vững mức sống như họ”, - ông tuyên bố.

Thủ tướng Groisman cho rằng, tỷ lệ nợ công so với GDP giảm là minh chứng cho thấy kinh tế Ucraina đang thoát dần khỏi khu vực nguy hiểm. Không chỉ đủ sức trả nợ, chính quyền còn giữ được ổn định tỷ giá tiền tệ. Năm 2018, lạm phát đã được kiềm giữ ở mức dưới 10% và dự kiến năm 2019 tiếp tục giảm còn 7,5% - chỉ số thấp nhất trong 5 năm gần đây.

Quốc Thành. Theo Ukrinform.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)