Đánh giá của chuyên gia về cuộc tranh luận của hai ứng cử viên Tổng thống Ucraina PDF. In
Thứ sáu, 19 Tháng 4 2019 20:32

Cuộc tranh luận được dư luận trông đợi giữa hai ứng cử viên Tổng thống Ucraina - danh hài Vladimir Zelenskiy và đương kim Tổng thống Petro Poroshenko - đã diễn ra trong vòng 1 giờ đồng hồ (từ 19:00 đến 20:00) ngày 19/4/2019, trên sân vận động quốc gia Olympic tại thủ đô Kiev - việc chưa hề có tiền lệ.

Ze-Po tranhluan

Ngay sau cuộc tranh luận, báo điện tử Liga.net đã có cuộc trao đổi nhanh với một số chuyên gia phân tích được cho là ít nhiều có phần khách quan, không ủng hộ bất cứ bên nào. Xin giới thiệu đến bạn đọc:

Bekeshkina Irina Irina Bekeshkina - chuyên gia xã hội học, Giám đốc Quỹ Sáng kiến Dân chủ:

Những gì chúng ta được chứng kiến ngày hôm nay hoàn toàn không phải là một cuộc tranh luận đúng nghĩa. Nó cho cảm giác giống như xem một trận đấu vật trong bùn - khi mỗi người cố gắng giành chiến thắng nhờ bùn bẩn. Ở đây cũng tương tự như vậy - hai bên thi nhau đổ bùn bẩn vào nhau, xem ai đổ được nhiều hơn. Hoàn toàn không có gì liên quan đến việc tranh luận của các ứng cử viên!

Tranh luận theo kinh điển - đó là khi các ứng cử viên thảo luận về những vấn đề cấp bách và giải thích cho cử tri về kế hoạch hành động của mình. Thay vào đó, ngày hôm nay, chúng ta được chứng kiến một khối lượng lớn những hành động lừa phỉnh và những nỗ lực gây ảnh hưởng cảm xúc với khán giả. Với tôi, cảm giác là rất tiêu cực, nói một cách nhẹ nhàng là vậy.

Toàn bộ cuộc chơi thuộc về phía Zelenskiy. Ông ta là một người hoạt động showbiz mà. Ông ấy không có sự chuẩn bị tốt để trở thành Tổng thống, nhưng có kinh nghiệm lớn của một nghệ sỹ trên sân khấu. Ngày hôm nay, với vai trò này, ông ấy đã thể hiện tốt hơn đối thủ. Bởi vì họ đã thi đấu như hai diễn viên, chứ không phải là hai ứng cử viên Tổng thống.

Tôi nghĩ rằng, cuộc tranh luận ngày hôm nay không ảnh hưởng đến lựa chọn của cử tri Ucraina. Có chăng chỉ là ai đó sau khi chứng kiến việc đổ bùn này, sẽ quyết định không đi bầu cử nữa. Đó là ảnh hưởng duy nhất của show diễn hôm nay. Và các bạn hãy nhớ lại xem ai là người có sáng kiến tổ chức tranh luận ở sân vận động? Không phải là Poroshenko đâu.

Beleskov Nhikolai Nhikolai Beleskov - nhà nghiên cứu chính trị, Phó viện trưởng Viện chính trị thế giới:

Tại sân vận động Olympic ngày hôm nay, chúng ta không được chứng kiến một cuộc tranh luận đúng nghĩa giữa các ứng cử viên Tổng thống. Trên thực tế, ông Zelenskiy đã tổ chức một buổi trình diễn dành cho những người hâm mộ mình. Nhiều khả năng đã có sự tính toán về điều này, khi ông ấy chọn sân vận động làm địa điểm tổ chức tranh luận.

Petro Poroshenko ban đầu có ý định triển khai một cuộc đối thoại nghiêm túc về những vấn đề cụ thể thuộc lĩnh vực thẩm quyền của Tổng thống: chính sách đối ngoại và an ninh, quốc phòng. Nhưng sau hai nỗ lực như vậy, ông ấy đã từ bỏ ý định và làm y hệt đối thủ của mình - bắt đầu công kích những điểm yếu và điểm mâu thuẫn trong tiểu sử và quá trình hoạt động của phía bên kia. Trong vấn đề này, có thể thấy Zelenskiy đã có một chiến thắng nhất định nào đó - buộc đối thủ từ bỏ tranh luận đúng nghĩa để chuyển sang công kích lẫn nhau.

Tôi nghĩ rằng, ông Poroshenko đã cho mọi người thấy được rằng đối thủ của ông không có gì cụ thể trong những vấn đề quan trọng của đất nước. Tuy nhiên, tôi không tin điều này có thể gây ảnh hưởng đối với số cử tri ủng hộ Zelenskiy. Vì họ muốn xem một buổi biểu diễn và họ đã có được nó. Vấn đề chỉ còn ở chỗ ông Poroshenko có thuyết phục được những người chưa xác định sẽ bầu cho ai chưa? Để sự chênh lệch nghiêng về phía Zelenskiy không quá lớn như kết quả điều tra ý kiến xã hội cho thấy.

Rozumniy Maxim Maxim Rozumniy - Tiến sỹ chính trị học:

Tôi nghĩ rằng, sau cuộc tranh luận ngày hôm nay, sẽ không có một cử tri nào thay đổi ý định bỏ phiếu cho ứng cử viên này để ngả sang ứng cử viên khác. Ảnh hưởng của cuộc tranh luận này chỉ ở chỗ mỗi ứng cử viên đã sử dụng hình thức tranh luận này như thế nào để kêu gọi phần cử tri của mình.

Và như vậy, có thể coi kết quả cuộc tranh luận ngày hôm nay là hòa. Ông Poroshenko có phong độ không thật tốt, nhưng đáp ứng được mọi kỳ vọng của số cử tri ủng hộ mình. Ông Zelenskiy cũng không làm cử tri của mình thất vọng, đôi khi ông có phản ứng rất phù hợp, đôi khi kích động được cảm xúc của khán giả. Cả hai người đều không thua cuộc, nhưng chiến thắng quyết định mà bộ máy của đương kim Tổng thống từng hy vọng đã không xảy ra.

Panioto Vladimir Vladimir Paniotto - Giám đốc Viện xã hội học quốc tế Kiev:

Ngay từ đầu tôi đã không thích ý tưởng tổ chức tranh luận tại sân vận động. Nhưng Tổng thống đã đồng ý, vì lý do nào đó. Tôi cảm thấy khó xác định được mọi người thích gì và không thích gì trong cuộc tranh luận này. Tôi cũng không tự tin rằng có thể dự đoán được kết quả. Có thể ngày mai chúng tôi sẽ tiến hành thăm dò ý kiến xã hội về vấn đề này. Nhưng nói chung, cảm giác của tôi là: Zelenskiy không thất bại nhiều trong cuộc tranh luận này, còn Poroshenko cũng không giành được chiến thắng lớn để có thể thay đổi sự chênh lệch giữa hai ứng cử viên. Đặc biệt là không thể xóa bỏ được sự chênh lệch này.

Quốc Thành. Theo Liga.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)