Những phát ngôn đầu tiên của ông Zelenskiy sau chiến thắng lịch sử PDF. In
Chủ nhật, 21 Tháng 4 2019 19:46

Ngay trong buổi tối hôm nay, 21/4/2019, ngày diễn ra vòng hai bầu cử Tổng thống Ucraina, ứng cử viên Vladimir Zelenskiy - người được nhận định đã giành chiến thắng áp đảo trước đương kim Tổng thống Petro Poroshenko - đã có cuộc họp báo đầu tiên tại văn phòng vận động tranh cử của mình.

Ze microphone

Tại buổi họp báo, ông Zelenskiy gửi lời cảm ơn đội ngũ của mình và tất cả nhân dân Ucraina “đã có một lựa chọn khác”. Ông hứa sẽ không bao giờ làm nhân dân Ucraina phải thất vọng và tuyên bố: “Công việc quan trọng nhất mà chúng ta đã cùng nhau làm được - đó là thống nhất Ucraina”.

“Tôi chưa phải là Tổng thống chính thức. Nhưng tôi có thể nói với tư cách là một công dân Ucraina, với tất cả các nước Liên Xô cũ: Hãy nhìn chúng tôi. Tất cả đều có thể”, - ông tuyên bố.

Ông Zelenskiy khẳng định ủng hộ việc thông qua luật ngôn ngữ Ucraina và tuyên bố mình có nghĩa vụ bảo vệ tiếng Ucraina.

Về tiến trình hòa bình, ông cho biết có dự định tiếp tục đi theo hướng đàm phán trong khuôn khổ “Thể thức Normandy” (Ucraina-Đức-Pháp-Nga) và đàm phán Minsk.

Về vấn đề nhân sự, ông Zelenskiy tuyên bố sẽ cắt giảm bộ máy Văn phòng Tổng thống và thay đổi phương thức làm việc để cơ quan này trở thành một “địa điểm mở cửa”.

Ông cũng cho biết sẽ không giữ lại Viện trưởng Viện tổng công tố Yuri Lutsenko. “Lutsenko là người của bộ máy cũ. Chúng tôi sẽ bổ nhiệm người khác và việc này sẽ không chỉ liên quan đến một mình ông ấy”, - ông tuyên bố.

Về quân đội, ông Zelenskiy khẳng định đã có những ứng cử viên xứng đáng cho cương vị lãnh đạo Bộ tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ucraina. Ông không tiết lộ danh tính cụ thể, nhưng cho biết “đó là những tướng lĩnh đang đương chức”.

“Các vị nhất định sẽ được thấy. Và sẽ được thấy toàn bộ đội ngũ của Vladimir Zelenskiy. Tôi không có quyền gọi tên họ bây giờ. Vì đó là thỏa thuận với các tướng lĩnh. Đây là câu chuyện rất nghiêm túc”, - ông nói.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về khả năng bổ nhiệm ông Petro Poroshenko vào một cương vị nào đó trong Chính phủ tương lai của mình, ông Zelenskiy nói:

“Bạn muốn tôi bổ nhiệm ông ấy ư? Nếu vậy, tôi sẽ phải hỏi xã hội, xem mọi người có muốn thấy ông Poroshenko trên cương vị nào đó hay không. Nhưng tôi cảm giác rằng đó không phải là quyết định của ngày hôm nay. Hãy để lực lượng mới thử làm việc gì đó. Chúng ta sẽ cùng thử”, - ông tuyên bố.

Như tin đã đưa, theo kết quả khảo sát trực tiếp tại các điểm bỏ phiếu, ứng cử viên Vladimir Zelenskiy được cho là đã giành chiến thắng áp đảo đến 73% tại vòng hai bầu cử Tổng thống Ucraina, ngày 21/4/2019. Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko - ứng cử viên thứ hai tại vòng này - chỉ nhận được khoảng 25% tổng số phiếu bầu.

Quốc Thành. Theo Liga.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)