Những phát ngôn đầu tiên của ông Zelenskiy sau chiến thắng lịch sử PDF. In
Chủ nhật, 21 Tháng 4 2019 19:46

Ngay trong buổi tối hôm nay, 21/4/2019, ngày diễn ra vòng hai bầu cử Tổng thống Ucraina, ứng cử viên Vladimir Zelenskiy - người được nhận định đã giành chiến thắng áp đảo trước đương kim Tổng thống Petro Poroshenko - đã có cuộc họp báo đầu tiên tại văn phòng vận động tranh cử của mình.

Ze microphone

Tại buổi họp báo, ông Zelenskiy gửi lời cảm ơn đội ngũ của mình và tất cả nhân dân Ucraina “đã có một lựa chọn khác”. Ông hứa sẽ không bao giờ làm nhân dân Ucraina phải thất vọng và tuyên bố: “Công việc quan trọng nhất mà chúng ta đã cùng nhau làm được - đó là thống nhất Ucraina”.

“Tôi chưa phải là Tổng thống chính thức. Nhưng tôi có thể nói với tư cách là một công dân Ucraina, với tất cả các nước Liên Xô cũ: Hãy nhìn chúng tôi. Tất cả đều có thể”, - ông tuyên bố.

Ông Zelenskiy khẳng định ủng hộ việc thông qua luật ngôn ngữ Ucraina và tuyên bố mình có nghĩa vụ bảo vệ tiếng Ucraina.

Về tiến trình hòa bình, ông cho biết có dự định tiếp tục đi theo hướng đàm phán trong khuôn khổ “Thể thức Normandy” (Ucraina-Đức-Pháp-Nga) và đàm phán Minsk.

Về vấn đề nhân sự, ông Zelenskiy tuyên bố sẽ cắt giảm bộ máy Văn phòng Tổng thống và thay đổi phương thức làm việc để cơ quan này trở thành một “địa điểm mở cửa”.

Ông cũng cho biết sẽ không giữ lại Viện trưởng Viện tổng công tố Yuri Lutsenko. “Lutsenko là người của bộ máy cũ. Chúng tôi sẽ bổ nhiệm người khác và việc này sẽ không chỉ liên quan đến một mình ông ấy”, - ông tuyên bố.

Về quân đội, ông Zelenskiy khẳng định đã có những ứng cử viên xứng đáng cho cương vị lãnh đạo Bộ tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ucraina. Ông không tiết lộ danh tính cụ thể, nhưng cho biết “đó là những tướng lĩnh đang đương chức”.

“Các vị nhất định sẽ được thấy. Và sẽ được thấy toàn bộ đội ngũ của Vladimir Zelenskiy. Tôi không có quyền gọi tên họ bây giờ. Vì đó là thỏa thuận với các tướng lĩnh. Đây là câu chuyện rất nghiêm túc”, - ông nói.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về khả năng bổ nhiệm ông Petro Poroshenko vào một cương vị nào đó trong Chính phủ tương lai của mình, ông Zelenskiy nói:

“Bạn muốn tôi bổ nhiệm ông ấy ư? Nếu vậy, tôi sẽ phải hỏi xã hội, xem mọi người có muốn thấy ông Poroshenko trên cương vị nào đó hay không. Nhưng tôi cảm giác rằng đó không phải là quyết định của ngày hôm nay. Hãy để lực lượng mới thử làm việc gì đó. Chúng ta sẽ cùng thử”, - ông tuyên bố.

Như tin đã đưa, theo kết quả khảo sát trực tiếp tại các điểm bỏ phiếu, ứng cử viên Vladimir Zelenskiy được cho là đã giành chiến thắng áp đảo đến 73% tại vòng hai bầu cử Tổng thống Ucraina, ngày 21/4/2019. Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko - ứng cử viên thứ hai tại vòng này - chỉ nhận được khoảng 25% tổng số phiếu bầu.

Quốc Thành. Theo Liga.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Ý kiến của Bộ Y tế Ucraina về vấn đề trợ giúp y tế đối với người nước ngoài nhiễm Covid-19

 

BoYteUcraina 2020

Bộ Y tế Ucraina đề nghị các cơ quan đại diện ngoại giao và người nước ngoài tại Ucraina tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây lan của dịch Covid-19, hỗ trợ phát hiện bệnh nhân và người có tiếp xúc, nâng cao nhận thức về nguy cơ lây lan của Covid-19. (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)