Chúng ta biết gì về Vladimir Zelenskiy - Tổng thống mới đắc cử của Ucraina? PDF. In
Thứ ba, 23 Tháng 4 2019 08:49

Ngày 21/4/2019, vòng bỏ phiếu thứ hai bầu cử Tổng thống Ucraina xác định ứng cử viên Vladimir Zelenskiy đã giành chiến thắng áp đảo (73%) trước đối thủ là đương kim Tổng thống Petro Poroshenko (25%).

Lần đầu tiên, một người chưa hề tham gia chính trường, chưa giữ bất cứ chức vụ nào trong bộ máy nhà nước, sẽ trở thành lãnh đạo tối cao của đất nước Ucraina. Nếu không có gì thay đổi, ông Zelenskiy sẽ chính thức nhậm chức Tổng thống Ucraina vào ngày 3/6/2019, với nhiệm kỳ 5 năm. 

Ze bomay
Ông Zelenskiy cùng bộ máy vận động tranh cử
ăn mừng chiến thắng lịch sử ngày 21/4/2019

Ông Vladimir Zelenskiy sinh ngày 25 tháng 1 năm 1978 (41 tuổi), tại thành phố công nghiệp Krivoi Rog (thuộc tỉnh Dnepropetrovsk), là người gốc Do Thái. Ông có hai bằng đại học chuyên ngành luật và kinh tế, nhưng lại chọn con đường hoạt động nghệ thuật, gặt hái nhiều thành công lớn nhờ tài năng đa dạng và khả năng tổ chức. Ông là triệu phú đô la và lãnh đạo một đế chế hùng mạnh gồm hàng chục doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, giải trí, điện ảnh, sở hữu nhiều bản quyền thương hiệu nổi tiếng và không ít tài sản giá trị.

Nhiều người chỉ biết Zelenskiy là diễn viên hài xuất chúng. Tuy nhiên, ngoài vai trò này, ông còn là một nhà hoạt động xã hội tích cực, nhà tổ chức sản xuất chương trình, biên kịch, đạo diễn, người dẫn chương trình và trực tiếp làm diễn viên trong nhiều chương trình truyền hình, sân khấu và điện ảnh.

Ze Kvartal95
Zelenskiy (phải) luôn xuất hiện với vai trò thủ lĩnh
trong các chương trình hài chính trị “Kvartal 95” 

Vladimir Zelenskiy xuất hiện lần đầu trước công chúng ở cuộc thi truyền hình tìm kiếm tài năng hài kịch KVN của Nga năm 1997. Sau đó, ông thành lập nhóm hài “Kvartal 95” và bắt đầu lưu diễn vòng quanh các nước thuộc Liên Xô cũ. Đến năm 2003, “Kvartal 95” tham gia các chương trình truyền hình. Zelenskiy thường đảm nhận vai chính, đồng thời là một trong số các tác giả kịch bản, chịu trách nhiệm sản xuất các phim của nhóm.

Trong số rất nhiều chương trình nổi tiếng mang đậm dấu ấn thủ lĩnh của Zelenskiy, có thể kể đến: “Kvartal 95” - chương trình hài chính trị - xã hội, chuyên đả kích lãnh đạo đất nước, quan chức cấp cao và các chính trị gia; talk show giải trí “Buổi tối Kiev”; trò chơi truyền hình “Thử thách danh hài”; show hài “Liga smekha”; chương trình “Made in Ukraine” - chuyên làm nhái hài hước các clip ca nhạc, phim điện ảnh, hoạt hình…

Trong bộ phim truyền hình dài tập “Đầy tớ nhân dân”, Zelenskiy đảm nhiệm vai trò nhà sản xuất chương trình kiêm chính diễn viên chính, hóa thân thành một giáo viên môn lịch sử bất ngờ trở thành Tổng thống Ucraina sau khi kịch liệt chỉ trích nạn tham nhũng trên mạng Internet. Bộ phim ra mắt năm 2015 và đã có 3 mùa sản xuất và công chiếu thành công, được trao giải thưởng “Nhà sản xuất phim truyền hình xuất sắc” và “Phim truyền hình hay nhất” tại Teletriumph Award - Liên hoan điện ảnh của Ucraina.

Ze Dayto nhandan
Zelenskiy trong vai Vasyl - một giáo viên bỗng trở thành TT
trong bộ phim truyền hình dài tập “Đầy tớ nhân dân”

Tháng 3 năm 2018, Zelenskiy tuyên bố thành lập Đảng “Đầy tớ nhân dân”, cùng với các thành viên nòng cốt là đồng nghiệp tại nhóm “Kvartal 95”. Ông chiêu mộ thêm những tình nguyện viên không có kinh nghiệm về chính trị vào tổ chức. Zelenskiy cũng dùng chính huy hiệu trong bộ phim để làm hình ảnh đại diện cho đảng của mình.

Chiến dịch tranh cử Tổng thống Ucraina vừa qua của ứng cử viên Vladimir Zelenskiy được so sánh với kịch bản bộ phim “Đầy tớ nhân dân”. Ông dùng mạng xã hội để đăng tải các video vận động tranh cử quay bằng điện thoại. Nhưng thay vì châm chọc các chính trị gia, Zelenskiy thường nói về các vấn đề xã hội.

Tờ Independent nhận định, người dân Ucraina thích Zelenskiy vì hình ảnh chân thật, vô tư mà ông xây dựng.

Hãng tin Bloomberg so sánh cuộc tranh cử của ông với chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo ABC News, khi biết tin chiến thắng, danh hài đã cảm ơn đội ngũ tình nguyện viên hỗ trợ và khẳng định họ “đã giúp cứu vận mệnh Ucraina”.

Zelenskiy actor
Trong các chương trình, Zelenskiy đều gây cảm tình với khán giả
nhờ óc hài hước, hình ảnh trẻ trung, năng động và dễ gần

Với chiến thắng của mình, Zelenskiy đã xóa nhòa ranh giới giữa hư cấu và thực tế. Chuyên gia phân tích Vladimir Fesenko - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Penta ở Kiev, cho rằng Zelenskiy là “minh chứng sống cho thấy ai cũng có thể trở thành Tổng thống”.

Tạm thời Tổng thống đắc cử Vladimir Zelenskiy chưa đưa ra chương trình hành động cụ thể, nhưng ông đã khẳng định sẽ yêu cầu Nga chấm dứt chiếm đóng lãnh thổ Ucraina. Ông cũng cam kết duy trì lập trường thân Phương Tây từ thời Tổng thống Petro Poroshenko và tuyên bố sẽ đẩy mạnh cải cách chống tham nhũng.

Nhà phân tích chính trị Oleksandr Medvedev cho rằng tân Tổng thống Vladimir Zelenskiy sẽ phải đối mặt với thách thức lớn là cảm tình của người Ucraina dành cho ông có thể không kéo dài lâu. Vì thông thường cử tri luôn mong muốn cải cách diễn ra nhanh chóng trong vài tháng đầu tiên. Nếu không làm được điều đó, sau khoảng 6 - 9 tháng, họ sẽ chỉ trích ông.

“Việc hài lòng rồi lại nhanh chóng không hài lòng với giới chức là chuyện bình thường”, - một chuyên gia khác là Paskhaver nói. - “Zelenskiy sẽ đối mặt với các vấn đề sớm hơn so với những người khác, vì ông ấy thiếu kinh nghiệm”.

Kênh truyền hình CNN nhận xét rằng, chiến thắng tại kỳ bầu cử Tổng thống Ucraina vừa rồi là phần việc “dễ nhất” của ông Zelenskiy. Phía trước là rất nhiều nhiệm vụ vô cùng khó khăn - giải quyết xung đột với Nga, giành lại những phần lãnh thổ bị chiếm đóng, đấu tranh trả lại tự do cho các thủy thủ bị bắt giữ, thành lập liên minh đa số tại Quốc hội để đảm bảo hoạt động của Chính phủ, đẩy mạnh cải cách, chống tham nhũng và chấn hưng kinh tế, đưa đất nước thoát khỏi đói nghèo.

Xuân Trường.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)