Cơ quan hộ khẩu Kharkov đề nghị Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov kết hợp giải quyết các thủ tục về giấy tờ của người Việt Nam PDF. In
Thứ ba, 02 Tháng 11 2010 23:26

 

Chiều 2-11-2010, tại Phòng quản lý các vấn đề về quốc tịch, di trú và hộ khẩu cá nhân tỉnh Kharkov (VGIRFO, trước đây là OVIR), thuộc Sở công an tỉnh Kharkov (nhà số 24, phố Rymarskaia, thành phố Kharkov), đã diễn ra cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo VGIRFO và các cơ quan chức năng, với đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina và Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov. Chủ đề của cuộc họp là thống nhất quan điểm giải quyết các vấn đề liên quan đến giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam tại Kharkov. Cuộc họp được tổ chức theo sáng kiến của Phòng quản lý các vấn đề về quốc tịch, di trú và hộ khẩu cá nhân tỉnh Kharkov.

Tham gia cuộc gặp có bà Nguyễn Quỳnh Mai - Trưởng phòng lãnh sự Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina, các ông: Trần Đức Tựa - Chủ tịch Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov, Nguyễn Văn Thái - Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Sun Group, Nguyễn Tiến Phúc - Phó tổng giám đốc phụ trách bộ phận luật Tổng công ty Sun Group, Lê Mạnh Dũng - Phó chủ tịch Hội doanh nhân Việt Nam tỉnh Kharkov, cùng một số cán bộ đại diện Ban chấp hành và các Chi hội thuộc Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov.

Về phía các cơ quan chức năng của Ucraina, có bà Elena Denhisiuk - đại tá, Trưởng phòng quản lý các vấn đề về quốc tịch, di trú và hộ khẩu cá nhân tỉnh Kharkov, ông Gennady Viter - trung tá, Phó phòng, cùng nhiều cán bộ phụ trách các bộ phận chuyên môn thuộc VGIRFO, đại diện Sở an ninh tỉnh Kharkov và Phòng an ninh nội bộ Sở công an tỉnh Kharkov.

Quang cảnh cuộc gặp

Mở đầu cuộc gặp, đại tá Elena Denhisiuk thông báo, cơ quan VGIRFO đã gặp rất nhiều vấn đề phức tạp trong kiểm tra và xử lý các vấn đề liên quan đến thẻ định cư của người Việt Nam tại Kharkov. Đại bộ phận các vấn đề này nảy sinh từ những năm trước, trong quá trình thụ lý hồ sơ và cấp thẻ định cư. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do tình trạng thiếu hoàn thiện, thiếu đồng bộ của các văn bản pháp quy Ucraina, cộng với sự thiếu hiểu biết của đương sự về các thủ tục cần thiết, gây nên.

Bà Denhisiuk cho biết, lãnh đạo Phòng quản lý các vấn đề về quốc tịch, di trú và hộ khẩu cá nhân tỉnh Kharkov trong thời gian vừa qua đã làm rất nhiều việc để tìm kiếm hướng giải quyết một cách thấu tình đạt lý các vấn đề vướng mắc liên quan đến thẻ định cư của người Việt Nam tại Kharkov, trong đó có cả việc tư vấn với lãnh đạo Cục di trú và Bộ nội vụ Ucraina. Đến nay, đã có sự thống nhất chi tiết về thủ tục cấp lại thẻ định cư cho những công dân Việt Nam có đủ điều kiện định cư tại Ucraina, căn cứ theo các điều kiện thực tế của đương sự trong thời điểm hiện tại - chẳng hạn như có con sinh ra tại Ucraina, có phán quyết của tòa án cho phép định cư tại Ucraina…

Tiếp lời bà Denhisiuk, ông Gennady Viter phát biểu, một trong những vấn đề gây khó khăn không ít cho công việc của Phòng quản lý các vấn đề về quốc tịch, di trú và hộ khẩu cá nhân tỉnh Kharkov, đó là tình trạng người Việt Nam không biết tiếng Nga cũng như tiếng Ucraina. Vì vậy, họ phải nhờ đến những cá nhân và công ty làm dịch vụ để giải quyết hộ mình các thủ tục về giấy tờ. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, một số người ở khâu trung gian này đã hành động thiếu trách nhiệm, dẫn đến hậu quả là giấy tờ của bà con người Việt bị sai quy định, đồng nghĩa với việc phải xem xét lại cơ sở pháp lý cho phép họ định cư tại Ucraina.

Ông Viter nêu ý kiến, đề nghị Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov cử người đại diện của mình kết hợp với Phòng quản lý các vấn đề về quốc tịch, di trú và hộ khẩu cá nhân tỉnh Kharkov để giải quyết các thủ tục liên quan đến giấy tờ của người Việt Nam tại địa phương. Ông nhấn mạnh, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov là tổ chức có uy tín, là đại diện hợp pháp của cộng đồng Việt Nam tại Kharkov, hoạt động dưới sự chỉ đạo của Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina. Vì vậy, đại diện của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov là những người mà cơ quan chính quyền có thể hoàn toàn tin tưởng. Ngược lại, Hội phải chịu trách nhiệm trước chính quyền về các công dân Việt Nam đang sinh sống tại Kharkov, cũng như về giấy tờ của họ.

Bà Elena Savchenko - Trưởng bộ phận chuyên trách về thẻ định cư của công dân nước ngoài thuộc VGIRFO cho biết, trong thời gian vừa qua bộ phận của bà phải tiếp rất nhiều người làm dịch vụ dẫn các công dân Việt Nam lên giải quyết thủ tục giấy tờ. Vì không hiểu biết về các thủ tục liên quan, nên những người này đặt ra rất nhiều vấn đề không phù hợp với công việc, làm tốn nhiều thời gian của các nhân viên làm việc tại đây. Bà đề nghị các bên tham gia cuộc họp thông qua quyết định về việc thống nhất giải quyết mọi vấn đề liên quan đến công dân Việt Nam tại Kharkov qua đại diện của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov. Bà Savchenko tin tưởng rằng, cách làm việc tập trung thông qua phiên dịch và luật sư của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov sẽ giúp công việc của Phòng quản lý các vấn đề về quốc tịch, di trú và hộ khẩu cá nhân tỉnh Kharkov trôi chảy hơn và đạt hiệu quả tốt hơn.

Lãnh đạo Phòng quản lý các vấn đề về quốc tịch, di trú và hộ khẩu cá nhân tỉnh Kharkov hứa sẽ giải quyết sớm các trường hợp vướng mắc về giấy tờ của người Việt Nam theo khuôn khổ pháp luật. Bà Elena Denhisiuk nhấn mạnh, có thể việc giải quyết này sẽ không ồ ạt cùng một lúc, bởi vì phải kiểm tra kỹ lưỡng từng trường hợp một. Nhưng bù lại, kết quả cuối cùng là mọi người có thể yên tâm rằng giấy tờ cấp ra là hoàn toàn phù hợp với yêu cầu của pháp luật Ucraina.

Phát biểu tại cuộc gặp, bà Nguyễn Quỳnh Mai - Trưởng phòng lãnh sự Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina - đã cảm ơn lãnh đạo Phòng quản lý các vấn đề về quốc tịch, di trú và hộ khẩu cá nhân tỉnh Kharkov, cũng như các cấp chính quyền tỉnh và thành phố Kharkov, đã có thiện chí giúp đỡ cộng đồng Việt Nam tại địa phương giải quyết các vấn đề vướng mắc về giấy tờ tùy thân. Bà cho biết, Việt Nam và Ucraina hiện nay đang tích cực đẩy mạnh quan hệ ngoại giao ở cấp lãnh đạo nhà nước. Việc cộng đồng người Việt làm ăn sinh sống và định cư lâu dài tại Ucraina là minh chứng thực tế về tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước, phù hợp với lợi ích của hai quốc gia.

Bà Nguyễn Quỳnh Mai cho biết, bảo hộ công dân Việt Nam sống ở nước ngoài là nhiệm vụ của cơ quan ngoại giao. Tại Ucraina, Đại sứ quán Việt Nam nhận được sự hỗ trợ hết sức hiệu quả trong lĩnh vực này, nhờ hoạt động tích cực của tổ chức Hội người Việt Nam tại các địa phương, đặc biệt là tại những thành phố có đông người Việt Nam sinh sống, như Kharkov, Kiev, Odessa. Bà khẳng định, Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina ủng hộ đề xuất của Phòng quản lý các vấn đề về quốc tịch, di trú và hộ khẩu cá nhân tỉnh Kharkov về việc kết hợp với Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov để giải quyết các vấn đề liên quan đến giấy tờ của các thành viên trong cộng đồng người Việt tại đây.

Về phần mình, bà Nguyễn Quỳnh Mai cũng khẳng định, Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina sẵn sàng hợp tác với các cơ quan chức năng nước sở tại trong lĩnh vực trao đổi thông tin, xác minh các thủ tục giấy tờ… để tạo điều kiện tốt nhất cho những công việc liên quan đến công dân Việt Nam.

Chủ tịch Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov Trần Đức Tựa phát biểu, cảm ơn lãnh đạo Phòng quản lý các vấn đề về quốc tịch, di trú và hộ khẩu cá nhân tỉnh Kharkov về sự quan tâm đối với cộng đồng người Việt tại địa phương. Ông hứa, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov sẽ cử những cán bộ có trình độ và trách nhiệm để hỗ trợ cơ quan chức năng Ucraina giải quyết các thủ tục liên quan đến giấy tờ của người Việt Nam.

Ông Trần Đức Tựa cũng đề nghị lãnh đạo VGIRFO tạo điều kiện giải quyết sớm những trường hợp đặc biệt, chẳng hạn như người cần về Việt Nam gấp do hoàn cảnh gia đình. Ban lãnh đạo Phòng quản lý các vấn đề về quốc tịch, di trú và hộ khẩu cá nhân tỉnh Kharkov đã đồng ý với lời đề nghị của Chủ tịch Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov.

Ông Nguyễn Văn Thái - Phó chủ tịch Hội đồng quản trị và ông Nguyễn Tiến Phúc - Phó tổng giám đốc Tổng công ty Sun Group đều bày tỏ sự sẵn sàng hỗ trợ Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Phòng quản lý các vấn đề về quốc tịch, di trú và hộ khẩu cá nhân tỉnh Kharkov, để đảm bảo các trường hợp giấy tờ của cộng đồng Việt Nam được thụ lý và giải quyết đúng theo quy định của pháp luật.

Cuộc gặp diễn trong không khí cởi mở và thiện chí. Cuối cuộc gặp, lãnh đạo VGIRFO và đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina, một lần nữa thống nhất về việc giao cho Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov trách nhiệm cử đại diện và phiên dịch kết hợp với Phòng quản lý các vấn đề về quốc tịch, di trú và hộ khẩu cá nhân tỉnh Kharkov để giải quyết mọi thủ tục liên quan đến giấy tờ của cộng đồng Việt Nam trong khuôn khổ pháp luật.

Thông tin từ Ban chấp hành Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)