Thị trường tết Dương lịch: Sức mua không như kỳ vọng PDF. In
Thứ tư, 02 Tháng 1 2013 05:19

 

So với những năm trước, năm nay kỳ nghỉ Tết Dương lịch kéo dài trong 4 ngày nhưng nhìn chung sức mua trên thị trường chỉ tăng nhẹ so với ngày thường, không đạt kỳ vọng của các nhà kinh doanh.

Sáng 1-1-2013, ngày đầu tiên của năm mới và cũng là ngày cuối cùng của đợt nghỉ, tại một số siêu thị của hệ thống Co.opmart có khá đông khách hàng đến mua sắm những mặt hàng thiết yếu. Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, nhóm hàng được người tiêu dùng chọn mua nhiều nhất vẫn là các loại thực phẩm tươi sống phục vụ bữa ăn hàng ngày. Tại các khu vực bán hàng giày dép, đồ dùng gia đình, quần áo… vẫn rất vắng khách. Tại các hệ thống siêu thị khác như BigC, Maximark… sức mua cũng rơi vào tình trạng tương tự.


Người dân TPHCM mua sắm đầu năm
tại một trung tâm điện máy. Ảnh: VIỆT DŨNG

Giám đốc một siêu thị nhìn nhận, chưa có năm nào hàng hóa được các hệ thống siêu thị chuẩn bị kỹ như năm nay. Cũng chưa năm nào hàng hóa dồi dào, phong phú và được các siêu thị tổ chức khuyến mãi lớn như năm nay. Song sức mua không diễn ra như mong muốn của các nhà kinh doanh. Dù chưa có con số thống kê chính thức, song các siêu thị đều đưa ra nhận định, sức mua chắc chắn sẽ không tăng bằng mức 30% - 50% tùy nhóm hàng của cùng kỳ các năm trước.

Dạo quanh các chợ lẻ tại khu vực TPHCM, chỉ có vài ba mặt hàng thủy hải sản như tôm sú, các loại ốc tăng giá nhẹ khoảng 10% - 15%, còn lại các nhóm hàng thực phẩm thiết yếu vẫn giữ nguyên giá cũ, thậm chí còn giảm so với ngày thường. Theo đó, các nhóm hàng như cá lóc, cá điêu hồng, cá chép, mực ống, tim và gan heo… được người tiêu dùng chọn mua nhiều. Một số chợ ở khu vực quận 9, Thủ Đức… hàng hóa chất ngồn ngộn ở các sạp nhưng người mua rất thưa thớt. Tại khu vực các chợ giáp ranh giữa TPHCM và tỉnh Bình Dương như chợ An Bình, ngày thường “người bán, kẻ mua” rất tấp nập nhưng trong những ngày nghỉ tết, chúng tôi chỉ nhìn thấy người bán. Chị Bách, tiểu thương bán rau khu vực chợ An Bình cho biết, hàng lấy về 2 ngày nhưng bán vẫn không hết!

Bà Nguyễn Thanh Hà, Phó Giám đốc Công ty Quản lý và kinh doanh chợ đầu mối Thủ Đức, cho biết, lượng hàng về chợ trong các ngày vừa qua tăng khoảng 200 - 300 tấn so với những ngày trước đó, đạt mức 3.500 - 3.700 ngàn tấn/ngày. Tuy nhiên, do lượng hàng về nhiều, trong khi sức mua tăng không tương ứng, dẫn đến hàng hóa bị ứ đọng khá nhiều. Có những tiểu thương phải bán đến quá trưa hôm sau, đồng thời giảm giá tới 50% một số mặt hàng mới có thể giải phóng được hàng tồn. Theo bà Hà, kinh tế khó khăn nên người dân chắt chiu hơn trong mua sắm chứ không phóng tay như các năm trước. Nhiều tiểu thương đã không lường trước được tình hình nên phải chịu thiệt thòi.

Trong những ngày nghỉ Tết Dương lịch vừa qua, lượng khách đổ về các khu du lịch gần TPHCM như Vũng Tàu, Bình Châu, Lộc An, Long Hải… rất đông. Theo đó, giá các loại dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ ăn uống đã tăng rất cao.

Thúy Hải. (SGGPOnline).

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)