Loại nhóm Chu Vĩnh Khang, lãnh đạo TQ “cài cắm” bạn thân vào Quân ủy trung ương PDF. In
Thứ hai, 04 Tháng 8 2014 17:49

liu UMSD
Ảnh: Tướng Lưu Nguyên

Trong nỗ lực nắm trọn quyền kiểm soát Quân đội nhân dân giải phóng Trung Quốc (PLA), Chủ tịch quân ủy trung ương Tập Cận Bình “cài cắm” bạn thân vào tổ chức quân sự cao nhất này: thượng tướng Lưu Nguyên, 62 tuổi có thể được được chỉ định làm một trong hai phó chủ tịch quân ủy trung ương (CMC).

Hai nguồn tin cấp cao cho Reuters biết: tướng Lưu là chính ủy Tổng cục hậu cần, và là con trai cả của cố chủ tịch TQ Lưu Thiếu Kỳ.

Hai nguồn tin này cho biết việc ông Tập đề cử ông Lưu vào CMC tại hội nghị trung ương 4 khóa 18 của đảng Cộng sản TQ (CPC) vốn sẽ có 205 ủy viên trung ương CPC họp vào tháng 10 tới. Một nguồn tin khẳng định tướng Lưu có thể trở thành ủy viên hoặc phó chủ tịch CMC.

Hai nguồn tin này đều giấu tên để tránh bị làm khó dễ vì tiết lộ chuyện chính trị cấp cao với nhà báo nước ngoài khi chưa được phép, gồm một người thân cận với lãnh đạo, người còn lại thân cận với quân đội.

Họ nói tướng Lưu có năng lực lãnh đạo, cùng “có gan” chống tham nhũng, và việc đưa ông vào CMC sẽ góp phần đẩy mạnh bài trừ tham nhũng trong PLA vốn đang nhanh chóng hiện đại hóa quân đội, tức sẽ có “những phần tử cơ hội” dở trò “rút ruột” ngân sách quốc phòng.

Ngày 30.7, khi thị sát các đơn vị quân ở tỉnh Phúc Kiến, chủ tịch    CMC Tập tuyên bố sẽ tấn công quyết liệt vào nạn hối lộ, tham nhũng trong quân đội vốn có 2,3 triệu quân. Ông cũng chỉ đạo quân đội phải “tắm sạch” và sẵn sàng chiến đấu.

Hàng chục năm qua, TQ chưa đánh trận lớn nào, luôn tuyên bố muốn lập quan hệ hữu nghị với các nước láng giềng, nhưng vài năm qua lại có những hành động ngang ngược đòi độc chiếm hầu hết biển Đông, gây ra tranh chấp chủ quyền biển đảo với Việt Nam, Philippines, Malaysia, Indonesia, Brunei, Đài Loan và với Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

Ông Tập từng nhiều lần công khai tình bạn với tướng Lưu, một người dám “tuýt còi” tố cáo tham nhũng nghiêm trọng trong PLA, đến độ nhà ông Lưu đã được bảo vệ kỹ lưỡng sau khi ông bị dọa giết, theo 3 nguồn tin khác.  

Những tố cáo của tướng Lưu đã góp phần buộc tội tham nhũng đối với tướng Từ Tài Hậu, 71 tuổi, cựu phó chủ tịch CMC và cựu ủy viên Bộ chính trị CPC, và trung tướng Cốc Tuấn Sơn, phó tổng cục trưởng Tổng cục hậu cần PLA.

Theo nhiều nguồn tin, trong một cuộc họp kín của các lãnh đạo cấp cao hồi năm 2012 (trước khi ông Tập trở thành tổng bí thư ở đại hội đảng CPC khóa 18 hồi cuối năm ấy), tướng Lưu đã tố cáo Cốc và “ô dù” của ông ta tham nhũng.

 Tướng Lưu tuyên bố ông sẽ đấu tranh chống tham nhũng đến cùng, dù có bị mất chức chăng nữa. Kết quả, hồi đầu năm, Cốc chính thức bị truy tố tội tham nhũng, biển thủ, lạm dụng công quỹ và lạm dụng quyền lực, trở thành sĩ quan cao cấp nhất phải đối mặt với tòa án binh TQ kể từ năm 2006.

Hồi tháng 6.2014, TQ nói Từ (về hưu năm 2013) đã bị khai trừ đảng, bị điều tra tham nhũng và lạm quyền khi “ăn bẩn” từ các sĩ quan muốn “chạy chức, lên lon”. Giới thạo tin nói “đệ tử” Cốc khi bị điều tra đã “phun” hết tất cả những sai trái của “ông anh” Từ.

Reuters không thể gặp hai ông tướng “ăn bẩn” này, tướng Lưu và người thân từ chối bình luận.

TQ đã tăng cường truy quét nạn tham nhũng nghiêm trọng trong PLA từ cuối thập niên 1990. PLA bị cấm tham gia kinh doanh, nhưng vài năm qua, quân đội TQ “bung ra làm ăn lớn” do thiếu sự kiểm tra-giám sát rốt ráo.

Chuyện “chạy chức” trong quân đội cũng là “niềm riêng mà ai cũng biết”, nhưng giới truyền thông TQ thường phải “lượn ngay và luôn cho lành”. Các sĩ quan đều chọn cách “đút lót” để “đầu tư có lãi cao”.

Vì thế, việc ông Tập cất nhắc người  bạn Lưu có thể là những “điềm xấu”, theo chuyên gia Huang Jing về PLA ở đại học quốc gia Singapore.

“Vì ông ấy là người nổi tiếng chống tham nhũng, việc đưa tướng Lưu lên có thể là một bước lùi, khi cơ cấu chính trị TQ là thế”, ông Huang nói ám chỉ “văn hóa tham nhũng” bắt rễ sâu trong PLA.

 “Lãnh đạo TQ nên cẩn trọng, nếu họ muốn đưa tướng Lưu vào CMC”, ông Huang nói.

Tướng Lưu gần đây tố cáo mạnh mẽ nạn tham nhũng trong quân đội, qua một bài viết đăng trên báo Qiushi của CPC: ông kêu gọi loại bỏ lập tức “những phần tử suy thoái đạo đức” ra khỏi đảng, và cần đưa các đảng viên tích cực đấu tranh chống tham nhũng lên cấp lãnh đạo.

Tướng Lưu viết: “Dám phê bình, kiên quyết xóa tan nỗi sợ từ việc lo ngại phê phán cấp trên thì chỉ gây ra rắc rối”.

Tướng Lưu từng thu hút sự chú ý hồi năm 2010, khi ông viết một tiểu luận dài như lời nói đầu cho một cuốn sách của một người bạn. Trong bài viết này, ông kêu gọi TQ loại thải các mô hình chính trị “nhập khẩu” gồm nền dân chủ phương Tây và chủ nghĩa cực hữu, cực tả. Ông cũng dùng ngôn ngữ đan xen nhau để xem ra gợi ý về một hệ thống chính trị “cởi mở” hơn, cho phép tranh luận thoải mái mà không thách thức lãnh đạo CPC.

Tướng Lưu lập binh nghiệp trễ: ông từng thuộc Lực lượng công an nhân dân vũ trang, làm đến chính ủy ở tuổi 41 thì mới chuyển ngành qua quân đội.

Tại đại hội CPC cuối năm 2012, tướng Lưu không được cất nhắc vì bị xem là thân cận cựu Bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai, người bị tù chung thân vì tham nhũng và lạm quyền, bao che vụ vợ Cốc Khai Lai chủ mưu đầu độc doanh nhân Neil Heywood người Anh.

Trần Trí (theo Business Insider)

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)