Mọi hoạt động của Trung Quốc ở Hoàng Sa, Trường Sa là vô giá trị! PDF. In
Thứ năm, 07 Tháng 8 2014 17:17

Mặc dù Trung Quốc đã dịch chuyển giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển Việt Nam được hơn nửa tháng, nhưng vấn đề Biển Đông cùng các hoạt động trái phép của Trung Quốc tại khu vực này vẫn là đề tài được đông đảo báo giới quan tâm và đặt câu hỏi với Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình trong cuộc họp báo chiều nay (7/8).

Le Hai Binh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình

Trước câu hỏi “Đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc sẽ điều tàu khảo sát dầu khí "Hải Dương Thạch Du 721" ra hoạt động tại vùng nước sâu trên Biển Đông và Trung Quốc đo đạc thực địa tại 5 đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam”, Người phát ngôn Lê Hải Bình nêu rõ: Mọi hoạt động của các bên ở Biển Đông cần phải tuân thủ luật pháp quốc tế, tôn trọng chủ quyền, quyền tài phán của các nước. Chúng tôi đang tích cực xác minh thông tin này”.

Ông Lê Hải Bình nhấn mạnh: “Việt Nam có chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Vì vậy, mọi hoạt động của nước ngoài đối với 2 quần đảo này là vô giá trị bất hợp pháp”.

Trước đó, ngày 6/8, Tân Hoa xã (Trung Quốc) đưa tin, 5 đảo được tiến hành khảo sát (trái phép) là đảo Đá Bắc, Đá Hải Sâm, đảo Duy Mộng, Cồn Cát Nam và Hòn Tháp thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Phía Trung Quốc còn ngang nhiên tuyên bố sẽ tiếp tục triển khai hoạt động đo đạc địa chất tại các đảo, thu thập mẫu địa chất tại các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa, nhằm thu thập số liệu xác thực nhất để xây dựng (trái phép) các ngọn hải đăng.

Liên quan đến việc đầu tháng 8, hơn 10.000 tàu cá Trung Quốc ra đánh bắt tại vùng biển chủ quyền Việt Nam, Người phát ngôn Lê Hải Bình một lần nữa khẳng định: “Quan điểm nhất quán của Việt Nam là mọi hoạt động của các bên trên Biển Đông phải phù hợp với luật pháp quốc tế, tôn trọng chủ quyền, quyền tài phán của các nước”.

Trả lời câu hỏi “Trung Quốc vẫn trì hoãn hợp tác cùng ASEAN ký kết Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông. Việt Nam có phương pháp gì để thúc đẩy việc ký kết này trong hội nghị cấp ngoại trưởng thường niên của Diễn đàn an ninh khu vực ASEAN (ARF) ngày 10/8, ông Lê Hải Bình cho biết: Việt Nam sẽ có đóng góp thiết thực nhằm tăng cường vai trò của ARF trong đối thoại khu vực , tăng cường hợp tác ứng phó những thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống trên cở sở hợp tác đối tác”.

Theo Linh Phương (Petrotimes).

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)