Đặc nhiệm Mỹ truy lùng thủ lĩnh IS PDF. In
Thứ hai, 18 Tháng 8 2014 19:02

Mỹ đã thành lập một đơn vị đặc nhiệm nhằm truy lùng thủ lĩnh của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) đang gây ra hàng loạt vụ thảm sát đẫm máu và dẫn đến tình trạng hỗn loạn ở Trung Đông.

Khoảng 100 nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và các lực lượng đặc nhiệm đang truy bắt Abu Bakr al-Baghdadi, 42 tuổi, còn được gọi là “bóng ma” do y hầu như không để lại dấu vết nào dù đứng đầu một lực lượng không nhỏ.

012
Mỹ đang ráo riết truy lùng Abu Bakr al-Baghdadi (góc phải dưới) Ảnh: Mirror

 Theo báo Mirror (Anh) hôm 18-8, đây là hoạt động chống khủng bố lớn nhất của Mỹ kể từ khi tiêu diệt thủ lĩnh al-Qaeda Osama bin Laden vào năm 2011.

Bằng cách sử dụng máy bay do thám không người lái, máy bay chiến đấu, vệ tinh, các chuyên gia tình báo đang thu thập dữ liệu từ các cuộc gọi và hoạt động của IS tại Iraq và Syria. Một nguồn tin cho biết: “Khó nắm được hành tung của Al-Baghdadi nhưng cuối cùng hắn cũng sẽ sa lưới. Các tay súng sẽ gọi điện cho y và đây chính là điểm yếu!”.

Lực lượng hùng hậu của Al-Baghdadi gồm 25.000 tay súng đã chiếm đóng nhiều vùng đất của Iraq và tàn sát hàng ngàn người trong quá trình thành lập IS tại Syria và Iraq.

Cùng ngày, lực lượng người Kurd đã giành lại quyền kiểm soát đập thủy điện lớn nhất Iraq từ tay IS. Theo đài BBC, lực lượng này mở chiến dịch tái chiếm đập Mosul vào sáng 17-8 với sự hỗ trợ từ các cuộc không kích của Mỹ. Nguồn tin từ người Kurd cho biết họ vẫn đang tìm cách gỡ mìn và bẫy do IS cài xung quanh con đập.

Giải thích về hành động hỗ trợ người Kurd giành lại đập Mosul, Tổng thống Barack Obama nói với quốc hội Mỹ rằng các cuộc không kích cũng nhằm bảo vệ lợi ích của Washington ở Iraq. Tuy nhiên, ông Obama chắc chắn việc mở rộng không kích tại Iraq sẽ bị giới hạn về phạm vi và thời gian.

Trong khi đó, không quân Syria đã tấn công các mục tiêu của IS và tiêu diệt ít nhất 31 tay súng.

Xuân Mai (Báo Người lao động).

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)