“Private Sector” dọa tấn công Kiev PDF. In
Thứ hai, 18 Tháng 8 2014 19:04

Trong lúc cuộc khủng hoảng Ucraina chưa có lối thoát, cuộc nội chiến ở nước này dường như mở thêm một mặt trận mới khi “Pravyi Sektor” (Private Sector - một tổ chức cực đoan) hôm 17-8 dọa sẽ tấn công Kiev nếu các yêu cầu của họ không được đáp ứng trong vòng 48 giờ.

Tổ chức trên tuyên bố: “Chúng tôi yêu cầu Tổng thống Petro Poroshenko nhanh chóng lập lại trật tự ở Bộ Nội vụ, loại bỏ những kẻ chống Ucraina ra khỏi bộ này và điều tra hoạt động tội phạm của họ”. “Pravyi Sektor” cũng đòi phóng thích mọi tù nhân, khép lại tất cả các vụ án hình sự đối với những người ủng hộ “Pravyi Sektor” và trả lại vũ khí cũng như phương tiện di chuyển của họ đã bị thu giữ.

thegioi12-eea0a
Từ trái sang: Các ngoại trưởng Ucraina, Nga, Pháp và Đức:
Pavel Klimkin, Sergei Lavrov, Laurent Fabius và Frank-Walter Steinmeier
sau cuộc hội đàm ngày 18-8 Ảnh: PHOTOTHEK.NET

Đáp lại, Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov chỉ trích thủ lĩnh “Pravyi Sektor” Dmitry Yarosh - đang bị Nga truy nã - không thực hiện đúng nhiệm vụ của mình, đồng thời cáo buộc Yarosh hợp tác với Moscow mặc dù “Pravyi Sektor” từng là một trong những thế lực chính đưa các ông Poroshenko và Avakov lên nắm quyền. Theo báo Vzglayd, cuộc chiến giữa Yarosh và Avakov có thể sẽ làm Kiev lơ là chiến dịch trấn áp quân ly khai ở miền Đông.

Ngày 18-8, quân đội Ucraina cáo buộc quân ly khai đã bắn tên lửa Grad trúng một đoàn xe chở người tị nạn từ TP Luhansk đến vùng Khryashchuvatye và Novosvitlivka khiến “nhiều người bị thiêu sống trong xe”. Phản ứng lại, ông Andrei Purgin - phó thủ tướng của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng - khẳng định chính lực lượng Kiev thường xuyên tấn công khu vực này và cũng sử dụng tên lửa Grad do Nga sản xuất. Trong khi đó, nhân viên Ủy ban Chữ Thập đỏ quốc tế (ICRC) đã niêm phong hàng cứu trợ nhân đạo từ Nga gửi cho cư dân Donbass sau khi hải quan Nga và Ucraina hoàn tất kiểm tra. Ông Anatoly Makarenko, người đứng đầu Cơ quan Công khố Nhà nước Ucraina, cho biết đoàn xe sẽ được đi qua biên giới đến trạm kiểm soát quốc tế Izvarino-Donetsk theo từng nhóm 30 xe và chỉ được chuyển cho đại diện chính thức của ICRC.

Trước đó, cuộc hội đàm kéo dài 5 giờ giữa ngoại trưởng Nga, Ucraina, Pháp và Đức ở Berlin đã kết thúc hôm 18-8 mà không đưa ra được quyết định nào dù đã đạt được một số bước tiến nhất định, theo Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier. Giới báo chí dự đoán tổng thống Nga và Ucraina sẽ nhanh chóng gặp gỡ để đạt được thỏa thuận về điều kiện giải quyết cuộc khủng hoảng Ucraina.

Lục San (Báo Người lao động).

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)