Nga tuyên bố có quyền điều quân tới biên giới Ucraina PDF. In
Thứ hai, 18 Tháng 8 2014 20:44

- Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm nay tuyên bố, Moscow có quyền triển khai binh lính ở biên giới với Ucraina để đảm bảo an ninh quốc gia.

183454766 OEVG.jpg.ashx
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Kiev và Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) vừa qua cáo buộc Nga tập trung hàng chục nghìn quân ở biên giới với Ucraina, trong bối cảnh xung đột ở miền đông nước này đang ngày một gia tăng. Tuy nhiên, Moscow bác bỏ điều này đồng thời khẳng định, chỉ thành lập nhóm kiểm soát biên giới, và nhóm này hoạt động trên lãnh thổ Nga.

RIA Novosti hôm nay dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Nga có quyền tiến hành các hoạt động trên.

“Chiến tranh đang xảy ra phía bên kia biên giới, với trọng pháo, không quân, hệ thống rốc-két và như chúng tôi được báo cáo, cả tên lửa mới đây cũng được sử dụng để tấn công vào Luhansk. Tất cả diễn ra cách biên giới Nga chỉ vài km”-ông Lavrov cho biết.

Ông Lavrov cũng dẫn lại các trường hợp đạn pháo từ phía Ucraina bắn sang lãnh thổ Nga, gây thương vong cho dân thường Nga gần đây. “Chúng tôi không quy kết đây là việc có chủ ý, mà có thể đây là hậu quả của việc binh sĩ không được huấn luyện tốt. Nhưng Nga có quyền thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn (cho công dân)”-ông Lavrov nói.

Trả lời báo chí ở thủ đô Berlin (Đức) sau phiên đàm phán với Ngoại trưởng các nước Đức, Pháp và Ucraina, ông Lavrov cũng bác bỏ cáo buộc của phương Tây, là Nga đang đẩy mạnh cung cấp vũ khí cho phe ly khai miền đông.

Liên quan đến cuộc đàm phán nói trên, Guardian dẫn lời Ngoại trưởng Đức Frank Walter Steinmeier cho biết, “các bên đã đạt được một số tiến bộ”, nhưng chưa thể hướng tới một thoả thuận ngừng bắn. Ông Steinmeier cũng tuyên bố, đây là ưu tiên số 1 của cuộc đàm phán. 

“Máu vẫn chảy và người dân thường vẫn đang chết. Với những thông tin chúng ta được nghe thì một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở Ucraina vẫn còn rất xa”-ông Steinmeier nói. Ngoại trưởng Đức đồng thời cảnh báo nguy cơ có thể xảy ra một cuộc xung đột giữa Nga và Ucraina.

Thu Hiền (Báo Tiền phong/RIA Novosti, Guardian).

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)