Tổng thống Belarus ra tuyên bố về Crimea làm đắng lòng Ucraina! PDF. In
Thứ bảy, 31 Tháng 1 2015 16:32

Trong khủng hoảng Ucraina thì Belarus là nước chịu ảnh hưởng khá nhiều. Belarus là nước duy nhất giáp biên giới cả Nga, Ucraina (không tính Balan giáp Kaliningrad). Cả phương Tây và Nga đều gắng lôi kéo Belarus về phía mình và giờ là lúc Tổng thống Belarus nói rõ quan điểm của ông về quan hệ với các bên.

tong-thong-belarus MNZD

Về an ninh quốc gia, tổng thống Belarus nhấn mạnh đó là ưu tiên hàng đầu của ông. "Nếu tôi thất bại trong đảm bảo an ninh trong nước, mọi người sẽ không tha thứ cho tôi. Đó là trách nhiệm cao nhất của tôi", - ông Alexander Lukashenko tuyên bố.

Tổng thống Belarus lưu ý việc ngăn chặn những người đang xúi giục các cuộc xung đột trong nước. "Nếu tình trạng chiến tranh ở phía đông của Ucraina tiếp tục, lũ cặn bã của toàn bộ thế giới sẽ đổ về đó. Sau đó, bọn lính đánh thuê sẽ thâm nhập Nga và Belarus và đây là những gì làm tôi bực mình. Tôi không quan tâm ai sẽ gây chiến với Belarus. Những kẻ nào đến đây với thanh kiếm trong tay thì sẽ chết bởi lưỡi gươm", - người đứng đầu Belarus tuyên bố hùng hồn.

Về khủng hoảng Ucraina, tổng thống Belarus cho rằng ông không hiểu tại sao Nga lại đang bị phương Tây buộc tội trong chuyện này. Còn về chuyện Crimea là của ai thì ông Lukashenko nhấn mạnh với các phóng viên Ucraina: "Nếu nó là lãnh thổ của các bạn (Ucraina), bạn cần phải  chiến đấu vì nó. Nếu như bạn đã không chiến đấu vì nó, thì nó không phải là đất của các bạn nữa".

Tuyên bố của ông Lukashenko về vấn đề Crimea khiến Ucraina cứng họng. Họ sẽ rất buồn lòng nhưng cũng không thể trách được Belarus. Hơn nữa, chính quyền của ông Poroshenko sẽ cảm thấy hơi xấu hổ là đằng khác.

Dù sao, việc Belarus ra thông báo như vậy cũng làm nhiều người phải bất ngờ. Hồi cuối năm ngoái, khi thăm Ucraina và gặp Petro Poroshenko, tổng thống Belarus mô tả hai nước như "người hàng xóm và người thân" đồng cam kết sẽ làm bất cứ điều gì Poroshenko đòi hỏi chỉ trong một ngày.

"Tôi muốn bảo đảm với các bạn rằng trong các vấn đề chính trị, chúng tôi là hoàn toàn minh bạch, hoàn toàn chân thành và thẳng thắn. Nếu chúng ta có thể làm điều gì đó với nhau hoặc chúng tôi có thể làm điều gì đó cho Ucraina hoặc nếu chúng tôi thấy rằng Ucraina có thể làm điều gì đó cho chúng tôi trong vấn đề kinh tế, chúng tôi sẽ cho các bạn biết một cách trực tiếp và công khai. Trong trường hợp này, các bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào chúng tôi ", nhà lãnh đạo Belarus nhấn mạnh tại Kiev khi đó.

Nhưng giờ thì quan điểm của Belarus lại khác

Anh Tú (theo Belta)(Một Thế Giới Online).

 

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)