Chủ nghĩa phát xít trỗi dậy ở Ucraina có thể là mầm mống dẫn tới Thế chiến III PDF. In
Chủ nhật, 01 Tháng 2 2015 17:20

Đây là phân tích được Đại tá Lê Thế Mẫu - nhà phân tích các vấn đề quốc tế - đưa ra tại cuộc trao đổi trong chương trình Toàn cảnh thế giới khi bàn về cuộc khủng hoảng ở Ucraina.

tctg-010215-2-1422779951516

Năm 2015 là tròn 70 năm kết thúc Chiến tranh thế giới lần thứ II - cuộc chiến tranh lớn nhất trong lịch sử. Nhưng thế giới lại trong tình trạng lo lắng về sự bùng nổ một cuộc chiến tranh mới. Cuộc khủng hoảng Ucraina và cuộc đối đầu giữa Nga - phương Tây đã bị đẩy đi quá xa sau hơn 1 năm bùng nổ xung đột. Những diễn biến căng thẳng lên tới đỉnh điểm như hiện nay khiến khả năng bùng lên một cuộc chiến tranh toàn diện đang tới gần.

Lý giải về tình trạng bế tắc trong cuộc khủng hoảng Ucraina hiện nay, đại tá Lê Thế Mẫu - nhà phân tích các vấn đề quốc tế cho rằng đó là do những mâu thuẫn giữa chính quyền Kiev - người dân 2 vùng Donetsk, Lugansk và mâu thuẫn giữa Mỹ - Nga - phương Tây chưa tìm được hướng giải quyết.

Những bế tắc trong vấn đề Ucraina, sự rạn nứt và đối kháng đã khiến bầu không khí nặng nề bao trùm châu Âu suốt 1 năm qua và chắc chắn sẽ còn căng thẳng hơn nữa trong năm 2015 - năm châu Âu và thế giới kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh thế giới lần thứ II. Kỷ niệm một chiến thắng kết thúc chiến tranh trong tình trạng lo ngại trước sự bùng nổ của một cuộc chiến tranh khác là điều mà người dân châu Âu có lẽ chưa từng chờ đợi trong gần 7 thập kỷ qua.

chu-nghia-phat-xit-troi-day-o-ukraine-co-the-la-mam-mong-dan-toi-the-chien-iii
Đại tá Lê Thế Mẫu

Trước câu hỏi: "Thực chất đằng sau cuộc khủng hoảng Ucraina là gì?", đại tá Lê Thế Mẫu phân tích: "Hiện nay, có rất nhiều ý kiến đánh giá về cuộc khủng hoảng Ucraina. Người thì cho rằng đây là một cuộc chiến tranh lạnh mới, người thì cho rằng đây là giai đoạn đầu của cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ III. Ucraina đang được sử dụng như một quân cờ để thực hiện chiến tranh địa chính trị, để loại bỏ nước Nga... Nên, đằng sau cuộc khủng hoảng Ucraina hiện nay, các giới nghiên cứu phương Tây cũng như giới chính trị ở Nga cho rằng, Mỹ và phương Tây đang thực hiện một cuộc chiến tranh phức hợp nhằm hạ thấp uy tín của nước Nga, làm tan rã nước Nga".

"Thế giới đã đến lúc cần phải lên tiếng để chống lại nguy cơ bùng phát một cuộc chiến tranh thế giới mới, rất có thể được châm ngòi từ cuộc khủng hoảng Ucraina. Chủ nghĩa phát xít mới đang nổi lên ở Ucraina, khiến chính các nước phương Tây và châu Âu cho rằng tình hình Ucraina hiện nay không khác gì tình hình Đức đầu những năm 1930 khi chủ nghĩa Hitler nổi lên cầm quyền và dẫn tới Thế chiến II. Hiện nay, chủ nghĩa phát xít mới đang nổi lên ở Ucraina có thể xem là mầm mống dẫn tới Thế chiến III" - đại tá Lê Thế Mẫu phân tích - " Đã đến lúc thế giới cần phải lên tiếng để phản đối những âm mưu phát động cuộc chiến tranh thế giới mới nhằm vào nước Nga. Thêm nữa, trong bối cảnh cạnh tranh xung đột địa chính trị cực kỳ phức tạp như hiện nay, những quốc gia nào có vị thế địa chính trị hết sức nhạy cảm và quan trọng như Ucraina cần phải duy trì đường lối độc lập tự chủ, có chính sách không liên kết, không tham gia vào liên minh quân sự thì mới bảo toàn được lợi ích quốc gia của mình".

Theo VTV News.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)