Thượng nghị sĩ John McCain: Ông Obama "đạp đổ" quan hệ Mỹ - Israel PDF. In
Thứ hai, 02 Tháng 2 2015 20:31

Thượng nghĩ sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ John McCain đã lên tiếng cáo buộc Tổng thống Barack Obama phá huỷ mối quan hệ giữa Washington với Tel Aviv.

Hôm Chủ Nhật (1/2), trả lời phỏng vấn hãng tin CNN, ông McCain nhận định, mối quan hệ Mỹ - Israel rơi vào tình trạng tồi tệ nhất dưới thời ông Obama.

quan he My  Israel bi dong bang do nhieu van de
Mối quan hệ giữa Mỹ - Israel bị đóng băng do
một số vấn đề chưa được tháo gỡ.

Ông lên tiếng: "Đây là điều tồi tệ nhất mà tôi từng thấy trong cuộc đời tôi". Đồng thời, ông cũng bổ sung thêm, chưa từng có vị Tổng thống nào "lại khiến mối quan hệ giữa hai quốc gia rơi vào tình trạng khó khăn như vậy. Ông Obama có những kỳ vọng phi thực tế về mức độ hợp tác mà ông nhận được từ Israel".

Quan hệ hợp tác giữa Washington và Tel Aviv gần đây bị đóng băng do một số vấn đề, bao gồm những lời chỉ trích của chính quyền Obama trước dự án định cư của Israel tại các vùng lãnh thổ Palestine bị quốc gia này chiếm đóng.

Hôm thứ Sáu (30/1), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki đã lên tiếng chỉ trích kế hoạch mới nhất của Israel, nhằm xây dựng hàng trăm khu định cư mới ở Bờ Tây.

Bà cho hay: “Kế hoạch của Israel sẽ thổi bùng căng thẳng, tiếp tục cô lập Isarel trên trường quốc tế và không giúp ích gì cho tình hình an ninh của nước này”.

Cùng ngày, Israel công bố hồ sơ mời thầu xây dựng cho ít nhất 450 khu định cư tại khu vực họ chiếm đóng ở Bờ Tây.

Bà Jen Psaki cho biết, Washington đang xúc tiến các cuộc gặp gỡ với các quan chức của Palestine và Israel về vấn đề này.

Việc Quốc hội Mỹ mời Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu viếng thăm vào tháng tới mà không thông qua Nhà Trắng là một dấu hiệu cho thấy mối quan hệ giữa Quốc hội và Tổng thống Mỹ trở nên căng thẳng trước vấn đề của Israel. 

Chủ tịch Hạ viện John Boehner mời ông Netanyahu cùng hội đàm với Quốc hội Mỹ về việc áp lệnh trừng phạt Iran.

Lời mời của Quốc hội Mỹ được xem là những nỗ lực chung của Đảng Cộng hòa Mỹ và Thủ tướng Israel nhằm chỉ trích Tổng thống Obama, người đã đe dọa sẽ phủ quyết bất kỳ lệnh trừng phạt mới đối với Iran trong khi các cuộc đàm phán hạt nhân đang được tiến hành.

Nhà Trắng tuyên bố, ông Netanyahu và ông Obama sẽ không hội đàm trong chuyến công du củaThủ tướng Israel đến Washington vào tháng tới.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin của trang PressTV, phiên bản website của Kênh truyền hình PressTV. PressTV là kênh truyền hình nhà nước của Iran, thể hiện quan điểm chính trị của chính phủ nước này, và là một kênh truyền hình quốc tế phát bằng tiếng Anh.

Phương Lâm (lược dịch)(Infonet).

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)