Obama: TQ không nên uy hiếp Việt Nam, Philippines về biển đảo PDF. In
Thứ hai, 02 Tháng 2 2015 20:36

"Một TQ bất ổn, lạc hậu và bị cô lập không có lợi với Mỹ bằng một TQ phát triển. Tuy nhiên, sự phát triển của họ không được ảnh hưởng tiêu cực đến các nước lân cận" - TT Obama.

obama-1422876026743-0-0-485-950-crop-1422876059842

"Tôi quan tâm sâu sắc đến thành công của Trung Quốc. Tôi muốn đảm bảo rằng hai nước Mỹ - Trung tiếp tục duy trì một mối quan hệ hợp tác cùng phát triển", Tổng thống Obama nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn với CNN hôm 1/2.

Trong cuộc phỏng vấn này, Tổng thống Mỹ cũng liên tục nhấn mạnh việc phát triển của Trung Quốc là một trong những ưu tiên của Mỹ.

"Một Trung Quốc bất ổn, lạc hậu và bị cô lập thực ra không có lợi với Mỹ bằng một Trung Quốc phát triển. Tuy nhiên, sự phát triển của họ không được ảnh hưởng tiêu cực đến các nước lân cận.

Đây là điều tôi đã nhấn mạnh ngay từ khi mới nhậm chức Tổng thống", ông Obama khẳng định.

Tổng thống Mỹ cũng cảnh báo rằng Trung Quốc không nên uy hiếp các nước như Việt Nam hay Phillipines xung quanh vấn đề biển đảo.

Ông nhấn mạnh, thay vì bắt nạt các nước nhỏ, Trung Quốc phải tìm cách giải quyết các bất đồng bằng biện pháp hòa bình theo luật pháp quốc tế.

Cuộc phỏng vấn nói trên diễn ra trong bối cảnh ông Obama vừa hoàn thành chuyến công du Ấn Độ, nước láng giềng lớn của Trung Quốc.

Chuyến đi này được đánh giá là rất đặc biệt, vì ông Obama là Tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm Ấn Độ hai lần trong thời gian còn tại nhiệm. Tất nhiên, điều này khiến Trung Quốc chẳng mấy vui vẻ.

Thời báo Hoàn Cầu của nước này cho rằng Ấn Độ phải cẩn trọng không rơi vào bẫy của phương Tây bằng cách ủng hộ chiến lược "xoay trục sang châu Á", kế hoạch mà theo Hoàn Cầu là do Mỹ khởi xướng nhằm làm giảm ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

Về phần mình, ông chủ Nhà Trắng khẳng định, Trung Quốc không cần phải cảm thấy bị đe dọa bởi mối quan hệ phát triển giữa Mỹ và Ấn Độ.

"Tôi khá ngạc nhiên trước những phát biểu gần đây của phía Trung Quốc... Trung Quốc không cần phải cảm thấy bị đe dọa chỉ vì Mỹ và Ấn Độ có quan hệ tốt với nhau", Tổng thống Mỹ nhận xét về phản ứng của Trung Quốc sau chuyến thăm của ông đến Ấn Độ.

Về mối quan hệ Mỹ - Trung, ông Obama nhắc lại chuyến công du của mình đến Bắc Kinh hồi tháng 11 năm ngoái, và khẳng định ông đã có nhiều cuộc đối thoại thành công với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

"Vào thời điểm này, tôi tin vào viễn cảnh nhiều bên cùng có lợi, trong đó các nước đều tuân theo những quy định đã được định sẵn, đồng thời tập trung vào việc cùng nhau phát triển thay vì gây khó dễ cho nhau để trục lợi cho riêng mình.

Đây là những nội dung chính mà tôi và Thủ tướng [Narendra] Modi trao đổi với nhau tuần trước", ông Obama phát biểu với phóng viên CNN.

Tổng thống Mỹ cho rằng về mặt bản chất, Ấn Độ có những yếu tố đặc trưng khiến nước này gần gũi hơn với Mỹ, những yếu tố mà Trung Quốc không có. Tuy nhiên, ông khẳng định một mối quan hệ Mỹ - Trung phát triển là điều có lợi cho cả hai bên.

Đức Huy (sohanews)( theo Đại Lộ).

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)