Việt Nam đã thực hiện bảo hộ công dân ở nước ngoài như thế nào? PDF. In
Thứ ba, 03 Tháng 2 2015 12:21

Hôm qua, tại Hà Nội Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chính thức ấn nút khởi động Tổng đài bảo hộ công dân Việt Nam tại nước ngoài.

Vậy năm 2014 vừa qua công tác bảo hộ công dân của Việt Nam diễn ra như thế nào? Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, năm 2014, Việt Nam đã thực hiện nhiều việc bảo hộ công dân tại nước ngoài. Trong đó đáng chú ý những vấn đề bảo hộ công dân liên quan đến những sự kiện nổi bật trong nước và thế giới như Vụ Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép, Sơ tán lao động tại Li –bi, Xử lý khủng hoảng tại U-crai-na, Trợ giúp các nạn nhân vụ MH17…

Đấu tranh ngoại giao vụ giàn khoan Hải Dương 981, xử lý hậu quả liên quan

Một vài con số đáng chú ý năm 2014

Xử lý 196 vụ việc nghiêm trọng liên quan đến 1.764 công dân Việt Nam bị bắt giữ, phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương giúp đỡ…. công dân Việt Nam tại Trung Quốc

Xử  lý 37 vụ liên quan đến 146 công dân trong đó nổi cộm là tình trạng công dân lưu trú  bất hợp pháp và các đối tượng là nạn nhân của tôi phạm buôn bán người tại Maylaysia.

Xử lý 21 vụ việc liên quan đến 101 công dân trong đó nổi côm lên là vấn đề lưu trú, vượt biên bất hợp pháp tại Thái Lan;

Xử lý 12 vụ việc liên quan đến 29 công dân , trong đó nổi lên vấn đề vi phạm pháp luật tại Cam-pu-chia…

Từ tháng 5 đến tháng 7 năm 2014, trong công tác đấu tranh ngoại giao với Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 và xử lý những hậu quả liên quan, Bộ Ngoại giao đã có nhiều biện pháp đấu tranh về đối ngoại và dư luận, yêu cầu, vận động phía Trung Quốc ngừng ngay các hoạt động quấy nhiễu, khống chế tàu cá của ta trong  vùng biển của Việt Nam. Yêu cầu Trung Quốc xử lý nghiêm minh đối với các nhân viên lực lượng chức năng biển Trung Quốc đã gây cho ngư dân ta.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao đã phối hợp xử lý, khắc phục hậu quả, thiệt hại đối với công dân, pháp nhân nước ngoài sau việc một số cá nhân lợi dụng để tiến hành đập phá các doanh nghiệp nước ngoài tại Bình Dương, Hà Tĩnh.

Sơ tán lao động tại Li- bi về nước

Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Li-bi và Cơ quan đại diện Việt Nam tại các nước Li-bi, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Pháp, Trung Quốc đưa 1.762 lao động Việt Nam tại Li- bi về nước an toàn. Công tác đưa công dân Việt Nam từ Li- bi về nước được triển khai đồng bộ, liên tục, khẩn trương, bảo đảm an toàn tính mạng của công dân với tinh thần trách nhiệm cao.

dua lao dong li bi ve nuoc

Đưa lao động Việt Nam từ Li-bi về nước (ảnh Tư liệu)

Xủ lý khủng hoảng tại U-crai-na

Trước những bất ổn xung đột chính trị, xã hội tại U-crai-na có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cuộc sống và hoạt động kinh doanh của người Việt Nam ở nước sở tại, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán ta tại U-crai-na theo dõi sát diễn biến tình hình, đồng thời phối hợp với các Bộ, ngành xây dựng phướng án sơ tán công dân trong trường hợp xảy ra xung đột tại U-crai-na, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Hiện Bộ Ngoại giao tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình, áp dụng các biện pháp hỗ trợ và sẵn sàng sơ tán công dân Việt Nam ra khỏi khu vực chiến sự.

chien su ucraina
Hình ảnh chiến sự tại U-crai-na (Báo nước ngoài)

Trợ giúp các nạn nhân Việt Nam vụ MH17

Từ khi xảy ra vụ việc, Bộ Ngoại giao đã nhanh chóng thực hiện các  biện pháp trợ giúp gia đình nạn nhân liên hệ với các cơ quan chức năng của Hà Lan và Malaysia Airlines đễ xác định thi thể 03 nạn nhân, hỗ trợ gia đình làm các thủ tục sang Hà Lan đề nhận lọ tro di hài về Việt Nam.

Tìm kiếm máy bay MH-370 bị mất tích khi chuẩn bị vào không phận Việt Nam

Bộ Ngoại giao đã phối hợp chặt chẽ với Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Cục Hàng không xử lý thông tin kịp thời, hiệu quả vụ khi có thông tin nghi vấn máy bay mang số hiệu MH-370 của Malaysia bị rơi tại vùng biển của Việt nam, việc tham gia tích cực của Việt Nam đã được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Hồng Chuyên (Infonet).

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)