NATO cảnh báo cấp vũ khí cho Ucraina phải tính tới phản ứng từ Nga PDF. In
Thứ năm, 05 Tháng 2 2015 19:52

ukraine arms ANTD QGNI.jpg.ashx
Lực lượng quân đội Ucraina. (Nguồn: Reuters)

Theo AFP, ngày 5/2, Tư lệnh hàng đầu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Tướng Không quân Mỹ Philip Breedlove tuyên bố bất kỳ động thái nào (của Mỹ hay Phương Tây) nhằm cung cấp vũ khí sát thương cho Ucraina cần phải tính tới phản ứng gay gắt từ phía Nga.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang cân nhắc viện trợ vũ khí sát thương cho Ucraina để hỗ trợ Kiev bảo vệ các lực lượng dọc biên giới trước sự tấn công ngày càng mạnh của phe ly khai.

Cùng ngày, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich cảnh báo việc Mỹ có kế hoạch cung cấp vũ khí cho Ucraina, cho rằng hành động đó sẽ "hủy hoại nghiêm trọng" các mối quan hệ giữa hai cựu thù thời Chiến tranh Lạnh này.

Ông tuyên bố Moskva "hết sức quan ngại" trước các cuộc thảo luận ở Phương Tây về khả năng cung cấp vũ khí cho các lực lượng của Ucraina đang chiến đấu với phe nổi dậy ở miền Đông.

Ông Lukashevich nêu rõ: "Không còn nghi ngờ gì nữa, nếu quyết định đó được đưa ra sẽ gây phương hại lớn tới các mối quan hệ Mỹ-Nga, đặc biệt là khi các cư dân ở Donbass (Donetsk và Lugansk) bị giết hại bởi vũ khí Mỹ. Điều đó sẽ không chỉ làm leo thang tình hình ở miền Đông Ucraina, mà còn đe dọa tới an ninh của nước Nga trong bối cảnh lãnh thổ Nga liên tục bị trúng đạn pháo bắn từ Ucraina".

Tuy nhiên, ngày 5/2, Chính phủ các nước đồng minh gồm: Đức, Hungary, Pháp, Đan Mạch và Estonia, Italia đồng loạt bày tỏ quan điểm từ chối cung cấp vũ khí sát thương cho quân đội Ucraina theo đề nghị của Kiev.

Ukraine 0601  quan doiChính quyền Kiev khẳng định sự cần thiết về việc tăng cường
vũ khí hiện đại nhằm đập tan sức mạnh của lực lượng ly khai miền Đông

Hãng Lenta dẫn thông báo của Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian, cho biết Paris không có ý định cung cấp vũ khí sát thương cho Ucraina “ở thời điểm hiện nay”.

“Chúng tôi tin rằng, cần phải tìm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng”, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp nói.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Đan Mạch, Martin Lidegor khẳng định, Đan Mạch không có kế hoạch cung cấp vũ khí sát thương cho chính quyền Kiev.

Ngoại trưởng Đan Mạch nhấn mạnh, việc cung cấp vũ khí cho Ucraina sẽ chỉ làm trầm trọng thêm tình hình vốn đã rất xấu ở phía Đông – Nam Ucraina.

Cũng theo quan chức Đan Mạch, một trong những giải pháp hiệu quả hơn nhằm kết thúc cuộc xung đột là “tăng cường các biện pháp trừng phạt chống Nga”.

“Chỉ có một giải pháp chính trị là đàm phán. Theo tôi, tạo áp lực áp lực kinh tế lớn lên nền kinh tế Nga, buộc Moscow ngồi vào bàn đàm phán. Thời điểm hiện nay, tránh các động thái leo thang quân sự”, Ngoại trưởng Lidegor cho biết.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Estonia cùng ngày cũng cho biết “Estonia không có vũ khí dư thừa để đáp ứng yêu cầu của Ucraina”.

Ngoại trưởng Estonia Kate Pentus-Rozimanus nói: “Estonia đang giúp Ucraina trong khuôn khổ hợp tác của NATO, như việc hỗ trợ cho cho các nạn nhân của cuộc xung đột. Chúng tôi không có kế hoạch viện trợ vũ khí. Chúng tôi không có vũ khí mà Ucraina cần”.

Trước đó, hai đồng minh khác của Mỹ và Đức và Hungary ra tuyên bố không có kế hoạch cung cấp vũ khí cho Ucraina trong cuộc chiến chống lại lực lượng ly khai phía Đông – Nam nước này.

Theo báo điện tử Tiền Phong.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)