Hoa hồng treo đầu súng PDF. In
Thứ ba, 17 Tháng 2 2015 19:38

Trong bối cảnh miền Đông Ucraina đang chìm trong khói lửa súng đạn, các cô gái hậu phương trên khắp mọi miền đất nước đã dành trọn con tim của họ cho những người lính đang tham gia chiến dịch đặc biệt.

Trong bối cảnh miền Đông Ucraina đang chìm trong khói lửa súng đạn, các cô gái hậu phương trên khắp mọi miền đất nước đã dành trọn con tim của họ cho những người lính đang tham gia chiến dịch đặc biệt.

Hậu phương và tiền tuyến

Ngoài những cô gái sinh sống tại khu vực diễn ra chiến dịch quân sự, rất nhiều cô tình nguyện đến Donbass cũng đã phải lòng người lính chiến Ucraina. Với công việc thu gom thuốc để gửi ra mặt trận, Olga Kirichenko - tình nguyện viên ngụ tại Kiev - tình cờ quen một quân nhân đang tại ngũ ở Donbass. Thế là họ gọi điện thoại cho nhau liên tục và họ chợt nhận ra không thể thiếu nhau dù chưa một lần gặp gỡ. Sau đó, hai người đã gặp mặt khi anh bị thương và được đưa về Kharkov, tiếp đó là Kiev. Olga tâm sự: “Tôi lo sợ một ngày nào đó anh ấy sẽ lại ra trận”.

11-1423040583562
Các cô gái hậu phương Ucraina gửi nhiều bưu thiếp ra mặt trận Ảnh: TSN

Một cô gái tình nguyện khác, Marina Chizhokova, đã bị “tiếng sét ái tình” ngay tại mặt trận Donbass. Lúc này, cô chỉ mong sao mau kết thúc chiến tranh để được sống với người yêu.

Alexei Maltsev, cư dân Donetsk, kể: “Từ khi quân đội kéo đến đây, tất cả các cô gái đều thay đổi hẳn lối sinh hoạt chỉ vì những chàng trai mặc áo lính cầm súng”. Ngoài ra, theo website Vesti-ukr, trên mạng đã xuất hiện hàng chục nhóm có tên gọi “Em yêu anh lính chiến”, trong đó, các cô kể lại chuyện làm quen với các quân nhân. Thêm vào đó, trên các website làm quen ở Ucraina đã xuất hiện xu hướng mới: Các chàng trai thu hút các cô gái bằng những bức ảnh chụp họ mặc quân phục, áo giáp và mang súng, đằng sau là chiếc xe tăng.

Để biểu lộ sự ủng hộ cũng như tình yêu thương dành cho người lính ngoài mặt trận, các cô gái trẻ Ucraina còn có sáng kiến tự làm bưu thiếp từ những tấm ảnh chụp họ mặc áo giáp hay cầm súng gửi cho các quân nhân đang chiến đấu ở miền Đông. 15.000 cánh bưu thiếp như vậy đã được gửi ra mặt trận cũng như các quân y viện, mang theo cả tình yêu thương và sự ủng hộ của các cô gái trẻ dành cho người lính cũng như lời cầu chúc họ an toàn trở về.

Đi qua chiến tranh

Mấy tháng qua, hàng chục cặp trai tài gái sắc đã nên vợ thành chồng ngay tại miền Đông Ucraina, nơi đang diễn ra chiến sự ác liệt. Trong số đó có những cặp thanh niên mới làm quen tại mặt trận cũng như cả chục đôi đã biết nhau trước khi xảy ra chiến tranh.

 Có lẽ vì ấp ủ trong tim hình bóng người lính oai hùng đã lâu nên nữ tình nguyện viên Irina Stepanyuk đã gật đầu đồng ý ngay khi một cảnh binh - phục vụ bên cạnh các quân nhân ở TP Mariupol - ngỏ lời cầu hôn. Đang ở mặt trận nhưng chú rể đã cố tìm được một người đứng làm chứng cho đôi tân hôn thề hứa. Tại buổi lễ, cô dâu tháo chiếc nhẫn bạc đang đeo và xỏ vào ngón tay chú rể, đưa tay cho chàng nắm lấy và chú rể cũng tháo chiếc nhẫn trong tay mình đeo vào ngón tay cô dâu trước sự chứng kiến của đồng đội chú rể. Ngất ngây trong hạnh phúc, tân lang đã hứa hẹn với tân nương nhất định sẽ tổ chức một đám cưới tươm tất sau khi chiến tranh kết thúc.

Một trong những đám cưới lạ thường nhất đã diễn ra ở TP Slavyansk thuộc vùng Donetsk là đám cưới của anh lính dù Ilya Fedorenko và người yêu Yulia. Lễ cưới diễn ra trang trọng và cảm động dù có mặt tại buổi lễ chỉ toàn là bạn bè của họ, cũng đều là lính chiến. Chú rể mặc đồ lính đã đành, cả cô dâu cũng diện quân phục, ôm bó hoa cưới đỏ tươi do chính chú rể cất công chuẩn bị. Họ vẫn vui dù thiếu ly rượu sâm banh truyền thống.

Đặc biệt hơn, có những chú rể nằm trên cáng đến dự đám cưới của mình. Qua ánh mắt của hai người, mọi người đều dễ dàng nhận thấy họ đang ngập tràn hạnh phúc.

Ngô Sinh (Báo Người Lao Động).

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)