“2015 sẽ là năm thực sự khó khăn” PDF. In
Thứ năm, 19 Tháng 2 2015 14:03

“Có thể khẳng định, 2015 sẽ là năm thực sự khó khăn đối với du lịch Việt Nam khi tình hình khu vực và thế giới vẫn diễn biến phức tạp. Hy vọng với sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ, của các cấp, các ngành, Du lịch Việt Nam sẽ tiếp tục vượt qua những khó khăn của năm 2015, chuẩn bị cho sự khôi phục, phát triển giai đoạn tiếp theo 2016-2020”, - Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn nhận định.

Khép lại năm 2014 với nhiều biến động với ngành Du lịch Việt Nam, Báo điện tử Tổ Quốc đã có cuộc trao đổi với Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn.

- Nếu như lựa chọn 3 thành tích ấn tượng nhất và 3 tồn tại đáng kể nhất của du lịch Việt Nam trong năm 2014, ông sẽ “điểm danh” những sự kiện, vấn đề nào, thưa ông?

+ Du lịch Việt Nam đã trải qua năm 2014 với nhiều khó khăn thách thức như dịch bệnh Ebola bùng phát ở châu Phi, tai nạn hàng không liên tiếp xảy ra, bạo lực, xung đột đẫm máu xảy ra tại một số quốc gia tạo tâm lý e ngại du lịch... Đặc biệt là hệ quả của việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển của Việt Nam, gây giảm sút đột ngột về khách quốc tế từ các thị trường nói tiếng Hoa. Tuy nhiên với sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, trực tiếp là Ban Chỉ đạo Nhà nước về Du lịch và Bộ VHTTDL, sự hỗ trợ của các Bộ, ngành liên quan, Du lịch đã vượt qua khó khăn, đạt được kết quả đáng khích lệ. Thứ nhất, trong bối cảnh có nhiều khó khăn, Du lịch Việt Nam vẫn duy trì được sự tăng trưởng. Năm 2014, ngành du lịch Việt Nam đã đón được 7,87 triệu lượt khách du lịch quốc tế, phục vụ 38,5 triệu lượt khách nội địa (tăng tương ứng 4,0% và 10% so với năm 2013), tổng thu từ khách du lịch đạt 230 ngàn tỷ đồng (tăng 15% so với năm 2013). Tốc độ tăng trưởng về tổng thu từ khách du lịch cao hơn tốc độ tăng trưởng về lượng khách cho thấy vấn đề chất lượng đã được chú trọng và cải thiện một bước.

rez 491 DSC00046~1
“Trong khi thị trường quốc tế còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, bất trắc,
thời gian tới thị trường nội địa cần được chú trọng nhiều hơn
và đầu tư thích đáng hơn” – Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn bày tỏ
(Ảnh: Hoàng Hà)

Thứ hai, Nghị quyết số 92/NQ-CP ngày 08/12/2014 của Chính phủ về một số giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch Việt Nam trong thời kỳ mới được ban hành là cơ hội để tạo bước chuyển biến đột phá trong phát triển du lịch, góp phần tháo gỡ khó khăn cho du lịch phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh, đáp ứng được những yêu cầu đặt ra trong bối cảnh và xu thế mới của khu vực cũng như quốc tế.

Thứ ba, nhiều địa danh của Việt Nam được thế giới vinh danh đã góp phần nâng cao vị thế của du lịch Việt Nam, khẳng định khả năng cạnh tranh của du lịch Việt Nam đang từng bước được củng cố. Điển hình là Tạp chí Forbes (Mỹ) bình chọn Việt Nam xếp vị trí thứ 3 trong top 10 điểm đến hấp dẫn nhất thế giới năm 2015; InterContinental Danang Sun Peninsula Resort tại Đà Nẵng đạt giải thưởng World Travel Awards với danh hiệu “Khu nghỉ dưỡng sang trọng hàng đầu thế giới”, Vietravel đạt 2 danh hiệu “Vietnam's Leading Tour Operator” và “Vietnam's Leading Travel Agency”...

Bên cạnh thành tựu đạt được, vẫn còn một số hạn chế, tồn tại từ những năm trước không thể khắc phục trong ngày một, ngày hai. Đó là hạn chế trong nhận thức về vị trí, vai trò của du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, có tính liên ngành, liên vùng và xã hội hóa cao. Điều này dẫn tới việc còn thiếu chính sách đồng bộ để kết nối có hiệu quả giữa du lịch và các lĩnh vực khác như giao thông, hàng không, thương mại, ngoại giao, đầu tư... Sự liên kết giữa các địa phương trong quản lý phát triển, phát triển sản phẩm cũng chưa thật hiệu quả, còn mang tính hình thức. Mặc dù có nhiều cải thiện, môi trường du lịch ở một số điểm du lịch, một số địa phương vẫn chưa thực sự tốt.

Bên cạnh đó, công tác quản lý điểm đến, cấp độ quốc gia cũng như phạm vi địa phương chưa thật sự tốt. Ngoài ra, đầu tư cho hoạt động xúc tiến du lịch, xây dựng thương hiệu còn thấp so với yêu cầu và rất khiêm tốn so với một số đối thủ cạnh tranh trực tiếp trong khu vực. Hoạt động quảng bá, xúc tiến còn thiếu tập trung và chưa thực sự mang tính chuyên nghiệp cao.

-Trong năm 2014, Tổng cục Du lịch đã cho ra mắt Bộ nhận diện thương hiệu du lịch Việt Nam và tổ chức tập huấn tại 3 miền hướng dẫn sử dụng Bộ nhận diện này. Vậy sau các hoạt động này, Tổng cục Du lịch đã có kế hoạch cụ thể gì để xây dựng và quảng bá thương hiệu du lịch Việt Nam trong nước và quốc tế trong thời gian ngắn hạn và lâu dài hay không?

+ Năm 2015 và những năm tiếp theo, Tổng cục Du lịch sẽ tăng cường công tác quảng bá thương hiệu du lịch quốc gia, đặc biệt đẩy mạnh ứng dụng e-marketing và công nghệ thông tin trong hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch.

Ở trong nước, chương trình “Người Việt Nam ưu tiên du lịch Việt Nam” sẽ được triển khai nhằm kích cầu du lịch nội địa. Đối với thị trường khách quốc tế, Tổng cục Du lịch tiếp tục các hoạt động xúc tiến thị trường tại nước ngoài như tham gia các hội chợ du lịch quốc tế lớn (ITB - Đức, WTM -Anh, MITT - Nga, CITM - Trung Quốc, PATA Travel Mart tại Ấn Độ…), tổ chức chương trình giới thiệu du lịch tại một số thị trường nguồn quan trọng và chương trình khảo sát thực tế tới Việt Nam (FAM) cho các doanh nghiệp, báo đài quốc tế nhằm quảng bá hơn nữa hình ảnh, thông tin về đất nước, con người và du lịch Việt Nam tới cộng đồng du khách quốc tế. Năm 2015, Tổng cục Du lịch cũng sẽ tiếp tục xây dựng Chiến lược phát triển thương hiệu du lịch Việt Nam và Chiến lược phát triển sản phẩm du lịch Việt Nam.

-Từ sau hai “cú sốc” sụt giảm khách Trung Quốc và Nga trong năm 2014, có thể thấy vai trò của công tác dự báo thị trường rất quan trọng. Xin ông có thể chia sẻ hiện nay Tổng cục Du lịch đầu tư cho công tác này như thế nào?

+ Tổng cục Du lịch cũng nhận thức được tầm quan trọng của công tác dự báo và coi đây là công việc thường xuyên, liên tục. Chúng tôi xác định không nên phụ thuộc vào một vài thị trường. Cần đa dạng hóa các thị trường nguồn khách trong việc định hướng, triển khai các hoạt động quảng bá, xúc tiến, thu hút khách. Bên cạnh những thị trường trọng điểm, truyền thống cần chú ý tới những thị trường ổn định có thể tạo tăng trưởng về khách tới, cụ thể là các nước khu vực Đông Bắc Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, một số nước Tây Âu như Anh, Đức, Pháp, các nước trong khu vực ASEAN, cũng như lựa chọn mở rộng một số thị trường mới nổi có tiềm năng như Ấn Độ.

Vừa qua, Tổng cục Du lịch cũng đã hoàn thành nghiên cứu đối với các thị trường được xác định trong chiến lược Marketing bao gồm: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia, Pháp, Úc, Nga, Anh, Đức, Đông Âu, Ấn Độ, Trung Đông, Indonesia, Phillipines. Những nghiên cứu này, không chỉ cung cấp thông tin về đặc điểm, thị hiếu của khách du lịch mà còn đưa ra những dự báo, định hướng thị trường, định hướng các hoạt động quảng bá, xúc tiến thời gian tới.

Tổng cục Du lịch cũng xác định cần chú trọng hơn tới thị trường nội địa, với phân đoạn khách nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí, nghỉ cuối tuần và mua sắm. Năm 2015 và những năm tiếp theo sẽ đẩy mạnh các hoạt động kích cầu du lịch nội địa “Người Việt Nam ưu tiên du lịch Việt Nam”.

rez 534 check in
Năm 2015 và những năm tiếp theo sẽ đẩy mạnh các hoạt động kích cầu du lịch
nội địa “Người Việt Nam ưu tiên du lịch Việt Nam” (Ngọc Thành)

-Như ông đã chia sẻ trước đó, trong năm 2015, du lịch Việt Nam sẽ định hướng phát triển theo hướng có trọng tâm, trọng điểm và theo chiều sâu. Định hướng này sẽ được cụ thể hóa trong những việc nào, thưa ông?

+ Phát triển du lịch có trọng tâm, trọng điểm; chú trọng phát triển theo chiều sâu là một quan điểm đột phá và trọng tâm trong Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Định hướng hoạt động của toàn Ngành thời gian vừa qua cũng như những năm tới sẽ tiếp tục hiện thực hóa triển khai theo định hướng trên.

Trước hết là việc đẩy mạnh liên kết giữa các địa phương xác định một số địa bàn động lực phát triển du lịch trong cả nước, bao gồm: trọng điểm phía Bắc hình thành trên cơ sở kết nối Hà Nội với Quảng Ninh (Hạ Long) và Ninh Bình; Đà Nẵng với Huế, Hội An và Quảng Bình (Phong Nha - Kẻ Bàng); Khánh Hòa (Nha Trang) với Bình Thuận; TP. Hồ Chí Minh với ĐBSCL…

Bên cạnh đó, với vai trò đầu tàu của toàn ngành, Tổng cục Du lịch định hướng cho các địa phương, doanh nghiệp phát triển sản phẩm du lịch chất lượng, đa dạng và đồng bộ, có giá trị gia tăng cao, ưu tiên phát triển sản phẩm du lịch theo hướng bền vững, có trách nhiệm với môi trường, xã hội. Tập trung xây dựng và phát triển thương hiệu du lịch quốc gia có vị thế cạnh tranh cao. Đẩy mạnh đầu tư cho công tác quảng bá xúc tiến, đảm bảo huy động mọi nguồn lực cũng như nâng tính chuyên nghiệp trong việc định hướng triển khai các hoạt động marketing; chú trọng ứng dụng emarketing và công nghệ thông tin trong hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch.

Như đã nói ở trên, bên cạnh các thị trường truyền thống cần lựa chọn mở rộng một số thị trường tiềm năng, tránh bị phụ thuộc vào một vài thị trường; tập trung thu hút có lựa chọn các phân đoạn thị trường khách du lịch có khả năng chi trả cao và lưu trú dài ngày. Trong khi thị trường quốc tế còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, bất trắc, thời gian tới thị trường nội địa cần được chú trọng nhiều hơn và đầu tư thích đáng hơn.

-Năm 2014, nhờ sự chỉ đạo kịp thời của Chính phủ và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch cũng như sự nỗ lực của doanh nghiệp và các địa phương, du lịch vẫn vượt qua khó khăn và trở thành điểm sáng của nền kinh tế. Tuy nhiên, lượng khách quốc tế đến Việt Nam chỉ tăng 4%, thấp hơn nhiều so với năm 2013. Trong bối cảnh thị trường Nga sụt giảm, khó khăn chồng chất hơn cho ngành du lịch thì ông đánh giá như thế nào về tình hình du lịch trong năm 2015.

+Có thể khẳng định, 2015 sẽ là năm thực sự khó khăn đối với du lịch Việt Nam khi tình hình khu vực và thế giới vẫn diễn biến phức tạp. Kinh tế thế giới có dấu hiệu phục hồi tại một số quốc gia nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Tranh chấp chủ quyền biển đảo, lãnh thổ chưa thể giải quyết, ảnh hưởng nhiều tới hợp tác, thúc đẩy trao đổi khách du lịch. Việc phục hồi thị trường khách du lịch quốc tế trọng điểm của Việt Nam, bao gồm thị trường nói tiếng Trung và thị trường Nga vẫn gặp nhiều rào cản. Thực tế, năm 2014 tăng trưởng về khách và thu nhập từ du lịch được duy trì một phần là nhờ mức tăng trưởng rất tốt của 5 tháng đầu năm, khi chưa xảy ra các biến cố tác động tới luồng khách vào Việt Nam. Những biến cố, những điều kiện không thuận cho du lịch xảy ra cuối năm 2014 sẽ có độ trễ và tác động ngay tới hoạt động du lịch những tháng đầu năm 2015.

Trước tình hình đó, quan điểm của Tổng cục Du lịch là bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Nhà nước về du lịch, Bộ VHTTDL, phát huy nguồn lực và sức mạnh tổng hợp của Bộ đa ngành, tận dụng tối đa những điều kiện thuận lợi, vượt qua khó khăn thách thức để duy trì sự phục hồi và tăng trưởng về lượng khách du lịch quốc tế và nội địa. Thực hiện theo chủ trương đa dạng hóa thị trường nguồn khách quốc tế, hướng các hoạt động xúc tiến vào một số thị trường ổn định, có khả năng tăng trưởng khách. Tập trung thị trường khách nội địa với việc đẩy mạnh triển khai chương trình kích cầu “người Việt Nam ưu tiên du lịch Việt Nam”.

Đặc biệt, tranh thủ sự hỗ trợ, phối hợp của các Bộ, ngành liên quan triển khai nội dung Nghị quyết số 92/NQ-CP ngày 08/12/2014 của Chính phủ về một số giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch Việt Nam trong thời kỳ mới, nhằm tạo bước chuyển biến đột phá trong phát triển du lịch, góp phần tháo gỡ khó khăn cho du lịch phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh. Tranh thủ cơ hội khi Cộng đồng kinh tế ASEAN được hình thành và Việt Nam tiếp tục hợp tác, hội nhập sâu hơn với thế giới. Hy vọng với sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ, của các cấp, các ngành, Du lịch Việt Nam sẽ tiếp tục vượt qua những khó khăn của năm 2015, chuẩn bị cho sự khôi phục, phát triển giai đoạn tiếp theo 2016 - 2020./.

-Xin cảm ơn ông!

Lâm Minh (Báo Tổ Quốc).

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)