Báo Trung Quốc viết về tục lì xì ngày Tết của người Việt PDF. In
Thứ năm, 19 Tháng 2 2015 14:10

Lì xì lấy hên trong ngày Tết là phong tục lâu đời của người Việt, nhưng tục lệ này đã có nhiều thay đổi trong cuộc sống hiện đại, Tân Hoa xã ghi nhận.

Zing Tet  Li xi 1
Một điểm bán phong bao lì xì và vật trang trí ngày Tết ở Hà Nội. Ảnh: AFP

Bé Nguyen Chi Mai, 11 tuổi, hiện là học sinh lớp 6 tại một trường cấp 2 ở quận Bình Thạnh, TP HCM. Như bao trẻ em khác, bé rất háo hức chờ nhận lì xì từ bố mẹ trong ngày Tết. "Bố, mẹ và các cô chú thường lì xì cho con vào những ngày Tết từ khi con còn nhỏ. Con không để ý đến số tiền bên trong, mà con thích những lời chúc của mọi người khi lì xì nhiều hơn", bé Chi Mai nói trên Tân Hoa xã.

Ông bà của bé Mai năm nay khoảng 80 tuổi. Đối với họ, những ngày Tết xưa không chỉ là dịp đoàn viên của cả gia đình mà còn là dịp trẻ nhỏ được nhận nhiều quà nhất. Đó là quần áo mới, bánh kẹo, nước ngọt, đồ chơi... Một phần không thể thiếu mà trẻ con luôn mong đợi nhất chính là tiền mừng tuổi của người lớn.

Hãng thông tấn Trung Quốc ghi nhận, người Việt thường đặt tiền vào những phong bao để mừng tuổi người già và lì xì cho trẻ em vào ngày mùng 1 Tết. Phong bao có thể trang trí bằng nhiều hình vẽ khác nhau, nhưng chủ yếu màu đỏ vì biểu thị cho sự may mắn. "Trước khi nhận lì xì, con luôn chúc Tết người lớn có một năm mới nhiều sức khỏe, hạnh phúc, sống lâu trăm tuổi và làm ăn phát tài", bé Chi Mai nói.

Ngày nay, loại tiền trong phong bao có thể là ngoại tệ như USD, hoặc những tờ tiền có in hình các con giáp trong năm âm lịch tương ứng. Giá trị của tiền lì xì vốn chỉ mang tính tượng trưng, với ý nghĩa mong muốn người nhận sẽ gặp nhiều may mắn trong năm mới. Tuy nhiên, điều này đã dần thay đổi trong cuộc sống hiện đại.

Ông Vuong Liem, hội viên Hội người cao tuổi TP HCM, cho rằng nhiều người lợi dụng tiền lì xì như một hình thức hối lộ. "Một số người bỏ vào phong bao số tiền rất lớn, thậm chí cả ngoại tệ, khiến việc lì xì đánh mất ý nghĩa so với trước đây".

Ông Liem cho rằng, tình trạng này xuất phát một phần từ người nhận ngày càng để tâm đến số tiền bên trong hơn là giá trị tinh thần và ý nghĩa may mắn của nó. "Vậy nên một phong tục truyền thống tốt đẹp bỗng trở thành gánh nặng đối với nhiều người", ông Liem than thở.

My Linh, một cô giáo 30 tuổi, nói tiền lì xì ngày nay có thể trở thành con dao hai lưỡi đối với việc giáo dục trẻ em. "Nếu người lớn lì xì đúng cách, chỉ tặng một số tiền tượng trưng nhưng luôn chúc Tết cho các em bằng những câu chúc ý nghĩa thì bọn trẻ vẫn vui. Ngược lại, trẻ em có thể sẽ chỉ quan tân đến số tiền mà phớt lờ ý nghĩa thực sự của nó. Việc này sẽ ảnh hưởng xấu đến sự trưởng thành của trẻ". Do vậy, cô My Linh luôn giữ quan điểm chỉ bỏ 5.000 đồng vào mỗi phong bao lì xì.

Theo Minh Anh (Zing).

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Ý kiến của Bộ Y tế Ucraina về vấn đề trợ giúp y tế đối với người nước ngoài nhiễm Covid-19

 

BoYteUcraina 2020

Bộ Y tế Ucraina đề nghị các cơ quan đại diện ngoại giao và người nước ngoài tại Ucraina tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây lan của dịch Covid-19, hỗ trợ phát hiện bệnh nhân và người có tiếp xúc, nâng cao nhận thức về nguy cơ lây lan của Covid-19. (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)