Phong tục cúng hàng mã của người Việt lên báo Nhật PDF. In
Thứ năm, 19 Tháng 2 2015 14:12

Mỗi dịp Tết Nguyên đán, người Việt Nam lại bận rộn chuẩn bị lễ vật, hàng mã cúng trời đất và tổ tiên, trang Nikkei Asian Review (Nhật Bản) nhận định.

462729982
Một phụ nữ chở hàng mã đến bán cho các tiểu thương đáp ứng
nhu cầu cúng ngày Tết của người Việt. Những món hàng mã này do
người làng Dong Ho, tỉnh Bắc Ninh, sản xuất. Ảnh:
AFP

Vào dịp năm mới, một người phụ nữ sống ở Hà Nội luôn đặt hàng một mô hình xe máy Honda mới nhất để chuẩn bị lễ cúng. Con trai duy nhất của bà đã qua đời vì tai nạn giao thông. Do vậy, bà đốt chiếc xe giấy cùng nhiều vật dụng khác trong mỗi lần cúng cho con. Người mẹ tin rằng những mô hình giấy sẽ trở thành vật dụng thực sự để con sử dụng ở thế giới bên kia. Số tiền mà bà dùng để mua hàng mã mỗi năm khoảng 5 triệu đồng.

Tờ báo Nhật ghi nhận, đốt tiền giấy và hàng mã cúng lễ, như quần áo, giày dép, nón và đồ chơi làm bằng giấy, là một trong những nét tập quán của người Việt. Nhiều nhà nghiên cứu văn hóa Việt Nam cho biết tục này đã tồn tại từ rất lâu, trước cả giai đoạn nước Việt bị phong kiến phương Bắc đô hộ.

462730044
Một cơ sở sản xuất hàng mã ở làng Phuc Am, ngoại ô Hà Nội,
tất bật trong những ngày cận Tết. Ảnh: AFP

Người dân tin rằng việc "gửi" vật dụng cho người cõi âm sẽ giúp người đã khuất phù hộ cho người còn sống, làm ăn thuận lợi và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống hàng ngày. Các hoạt động thờ cúng diễn ra chủ yếu vào ngày đầu tiên và ngày rằm trong tháng âm lịch. Việc cúng bái diễn ra tất bật nhất vào những ngày cuối năm, tháng 7 âm lịch và Tết cổ truyền.

Ngày nay, nhiều ý kiến phàn nàn rằng người dân đã lạm dụng việc cúng lễ nên nó đã không còn giá trị tâm linh như ban đầu. Nhà nghiên cứu Tran Lam Bien cho rằng việc chi tiêu quá nhiều tiền để mua hàng mã "chẳng khác gì việc hối lộ tổ tiên hoặc thánh thần".

462730014
Sản xuất hàng mã là công việc mang lại thu nhập ổn định
cho nhiều ngôi làng xung quanh Hà Nội. Ảnh: AFP

Sản xuất hàng mã là công việc mang lại thu nhập ổn định cho nhiều ngôi làng xung quanh Hà Nội. Ảnh: AFP Dù chưa có thống kê chính thức về số tiền mà người dân đã chi để mua hàng mã, một số tờ báo trong nước cho biết mỗi gia đình chi trung bình hai triệu đồng/năm, "mạnh tay" nhất là những gia đình sống ở Hà Nội. Những ông chủ doanh nghiệp cũng không tiếc tiền, sẵn sàng chi rất nhiều trong những buổi thờ cúng nếu hiệu quả kinh doanh trong năm không như ý.

Người dân đốt khoảng 50.000 tấn hàng mã mỗi năm. Do vậy, một số chính quyền địa phương từng quy định cấm đốt vàng mã và tiền giấy vì cho rằng hành động này gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, việc cấm đoán này không hiệu quả và không thể ngăn những hoạt động cúng lễ tâm linh của người Việt.

Minh Anh (Theo Zing).

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)