'Kiệu bay’: Ðừng biện minh bằng ‘đường thánh thánh đi’! PDF. In
Thứ bảy, 28 Tháng 2 2015 20:24

Sáng 27-2, dư luận xôn xao trước đoạn video clip ghi lại cảnh đoàn rước kiệu tại một lễ hội liên tục đâm vào chiếc ô tô hiệu KIA làm dàn kính phía sau xe vỡ tung.

Đám đông đứng xung quanh liên tục hò reo, nhiều người “mách” chủ xe phải làm lễ mới được “thánh” tha. Trong clip cũng xuất hiện một người phụ nữ đã quỳ sụp xuống, tay cầm tờ tiền liên tục khấn vái hướng về phía kiệu rước. Sau đó chiếc kiệu đã chuyển hướng đi đường khác.

2-duoi vens

Chia sẻ trên Đời sống và Pháp luật, ông Nguyễn Hữu Khiêm, Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm), lên tiếng xác nhận sự việc “kiệu bay” đâm vỡ kính ô tô trên xảy ra tại địa điểm gần Trường THPT Xuân Đỉnh của quận này ba năm trước.

Sự việc đoàn rước kiệu đâm vỡ kính xe khiến dư luận tranh cãi nảy lửa về quy cách thực hành nghi lễ rước kiệu, người thì cho rằng đó là đường của thánh thánh đi, không cấm được. Người lại cho rằng đó là hành động nhân danh tâm linh để phá hoại tài sản của công dân.

Theo PGS-TS Lê Quý Đức, nguyên Phó Viện trưởng Viện Văn hóa và Phát triển, rước kiệu là một hình thức văn hóa dân gian độc đáo chỉ có duy nhất ở Việt Nam. Các làng, xã thường tổ chức rước kiệu trong hội làng vào dịp tết nhằm tôn vinh công trạng của Thành hoàng làng. Đông, vui, hân hoan là những trạng thái, cảm xúc có thể thấy ở những nơi tổ chức rước kiệu nhưng hiện tượng “kiệu quay” và “kiệu bay” cho tới nay vẫn gây tranh cãi nhiều trong cộng đồng. TS Đức phân tích theo chủ nghĩa duy vật thì hiện tượng “kiệu bay”, “kiệu quay” là một dạng vô thức tập thể của những người tham gia rước kiệu. Đây cũng có thể là hiện tượng tâm lý đám rước. “Cũng có thể mấy ông rước kiệu cố tình làm như vậy để cho ông thành hoàng làng của mình thiêng hơn. Cũng có thể chiếc ô tô kia đỗ ở vị trí làm cản trở đường đi của đoàn rước, cũng có thể đoàn rước thấy chướng mắt với chiếc ô tô này nên làm vậy...” - TS Đức nói. Tuy nhiên, theo TS Đức, từ trước tới nay chưa có sổ sách nào ghi lại việc đoàn rước phá hoại tài sản của người dân.

PGS-TS Bùi Quang Thắng, Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam, cho rằng quan niệm tâm linh của người rước kiệu từ xưa tới nay là “Đường thánh thánh đi, đường trần trần đi”, người rước kiệu có thể đi bất cứ đường nào vì thánh muốn. Tuy nhiên, trong xã hội bây giờ cũng không loại trừ nhiều trường hợp những người thực hiện nghi lễ vô tình hay hữu ý lợi dụng tâm linh để xảy ra những chuyện khiến dư luận bức xúc.

“Xung đột xã hội Việt Nam với người giàu người nghèo, người nông dân thường bức xúc với những khoảng cách giàu-nghèo trong xã hội đương đại. Nên việc kiệu đâm hỏng ô tô cần phải được xem xét kỹ lưỡng. Xe đó của ai, có mâu thuẫn gì với đội ngũ rước kiệu hay không, có đậu xe đúng quy định hay không… Nhưng tôi cần nhấn mạnh rằng phải xem xét kỹ xem xung đột đời thường ở trường hợp này là như thế nào” - TS Thắng bày tỏ.

Theo xedoisong.vn, ngoài clip đoàn rước kiệu phá kính xe ô tô như trên mạng trong các lần diễn ra rước “thánh kiệu” trước đây, trên mạng YouTube đã có clip kiệu “phá” ô tô tương tự trong năm 2011, 2013…

PHƯƠNG DUNG (Báo Pháp luật).

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)