Những điều cần biết về quyền của nhân viên cảnh sát mới PDF. In
Thứ sáu, 10 Tháng 7 2015 09:55

Như tin đã đưa, lực lượng cảnh sát tuần tra theo mô hình mới đã bắt đầu hoạt động tại Kiev từ ngày 4-7-2015. Hàng ngày, có 200 tổ xe hơi và 100 tổ đi bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, đảm bảo trật tự trị an trong thành phố.

Tạm thời, trong mấy ngày đầu làm việc, cảnh sát tuần tra thủ đô đã gây được ấn tượng khá tốt đẹp đối với người dân vì sự quy củ và thái độ cương quyết nhưng hết sức lịch thiệp trong công việc.

CanhsatU 03072015
Nhân viên cảnh sát tuần tra mới của Ucraina

Dưới đây là thông tin sơ bộ về quyền cơ bản của các nhân viên cảnh sát mới, được đăng tải trên trang điện tử dtp.kiev.ua, xin mời bạn đọc tham khảo:

Quyền của cảnh sát:

- Nhân viên cảnh sát có quyền gây tác động tâm lý hoặc sử dụng vũ lực trong trường hợp cần thiết, nhưng nhất thiết phải cảnh báo trước.

- Nhân viên cảnh sát có trách nhiệm giúp đỡ các nạn nhân bị sử dụng vũ lực.

- Có quyền sử dụng vũ khí trong trường hợp bị đe dọa tính mạng, khi giải phóng con tin, hoặc đấu tranh chống tội phạm có vũ khí.

- Cảnh sát cũng có quyền yêu cầu những người khả nghi xuất trình giấy tờ.

- Có quyền thẩm vấn sơ bộ, tìm hiểu thông tin (tuy nhiên, việc trả lời của người được hỏi là tự nguyện, không bắt buộc).

- Có quyền xem xét, kiểm tra bằng mắt bên ngoài quần áo, trang thiết bị và phương tiện giao thông.

- Có quyền chặn (có giải thích lý do) xe vi phạm giao thông, xe không có biển số, không đáp ứng quy định kỹ thuật, xe bị tình nghi gây tai nạn giao thông, hoặc xe bị đánh cắp.

- Có quyền yêu cầu người và phương tiện giao thông rời khỏi khu vực nguy hiểm và hạn chế người vào khu vực nguy hiểm.

- Cảnh sát cũng có thể xâm nhập vào nhà riêng của người khác mà không cần tòa án cho phép trong các trường hợp: cứu người, ngăn chặn tội phạm và kiểm tra đối tượng đang bị quản thúc tại gia.

- Kiểm tra việc thực hiện quy định của hệ thống cấp phép Bộ Nội vụ (chẳng hạn như giấy phép sử dụng vũ khí).

- Có quyền sử dụng phương tiện chụp ảnh, ghi hình tự động.

Nhân viên cảnh sát bị cấm:

- Cấm sử dụng dùi cui đánh người khác vào đầu, cổ, xương đòn gánh, cơ quan sinh dục, thắt lưng và bụng.

- Cấm ném lựu đạn khói nhằm vào đám đông.

- Cấm bắn đạn cao su trong khoảng cách gần.

- Cấm còng tay đối tượng bị áp chế quá 2 giờ đồng hồ.

- Cấm sử dụng vòi rồng trong trường hợp nhiệt độ không khí dưới 10 độ C.

Xin nhắc lại với bạn đọc rằng Quốc hội Ucraina đã thông qua luật về ngành cảnh sát, bao gồm: cảnh sát tuần tra, cảnh sát hình sự, cơ quan điều tra, cảnh sát đặc biệt và cảnh sát đặc nhiệm. Lực lượng cảnh sát tuần tra có nhiệm vụ thay thế chức năng của cơ quan thanh tra giao thông (GAI) và công an tuần tra (PPS).

Quốc Thành. Theo Korrespondent.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)