Nga thừa nhận bất lực nhìn đồng Rúp lao dốc PDF. In
Thứ tư, 19 Tháng 8 2015 16:06

Đồng Rúp của Nga đang là đồng tiền chủ chốt mất giá mạnh nhất thế giới từ đầu quý 3 tới nay.

Trong bối cảnh tỷ giá hối đoái đồng nội tệ Nga ngày 17/8 đã giảm còn 65,6 Rúp/USD, chạm đáy thấp nhất kể từ hồi tháng 2/2015, Trợ lý Tổng thống Nga, ông Andrei Belousov tối cùng ngày thừa nhận dự trữ ngoại hối hiện tại của Nga không cho phép nước này nâng đỡ đồng Rúp và Ngân hàng Trung ương Nga chỉ còn đòn bẩy tác động duy nhất là lãi suất cơ bản.

RupNga 0212-bbaa9
Đồng Rúp Nga đứng trước nguy cơ giảm giá kỷ lục

Ông Belousov lưu ý hiện tỷ giá đồng Rúp vẫn được thả nổi.

Ông nói: "Hiện chúng tôi không đủ dự trữ vàng-ngoại hối, hay dự trữ ngoại hối để có thể hỗ trợ đồng Rúp như năm 2013".

Ông cho biết dự trữ của Ngân hàng Trung ương Nga, không tính tới vàng, hiện ở mức trên 300 tỷ USD một chút.

Tuy nhiên trong số này có hơn 120 tỷ USD là dự trữ của chính phủ - đó là Quỹ dự trữ và Quỹ phúc lợi quốc gia, được lưu giữ bằng ngoại tệ.

Phần còn lại của dự trữ đủ cho chín tháng nhập khẩu hàng hóa, vốn được xem như là hằng số tối thiểu.

Ông Belousov nhận định tại một diễn đàn thanh niên diễn ra ở Klyazm rằng nếu không cải cách cơ cấu, tăng trưởng kinh tế của Nga sẽ chỉ ở mức 1-2% mỗi năm.

Theo ông, để đảm bảo sự cân bằng và vượt qua "hẫng hụt liên quan đến ngân sách và tỷ giá hối đoái", Nga cần tăng trưởng kinh tế không dưới 4%. Tuy nhiên, mức tăng trưởng này là một trong những thách thức chính đối với chính phủ Moscow.

Tuyên bố của Trợ lý Tổng thống Nga được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên dương nỗ lực của các nhà hoạch định chính sách nước này trong việc giữ ổn định tỷ giá đồng Rúp. Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) cũng “khoe” rằng cán cân vãng lai của Nga vẫn sẽ thặng dư cho dù giá dầu giảm xuống 40 USD/thùng.

Tình hình trở nên bi đát hơn khi Ngân hàng Citigroup dự báo đồng Rúp sẽ tiếp tục rớt giá xuống gần mức thấp nhất trong lịch sử trong thời gian từ nay đến cuối tháng 9/2015.

Dự báo này làm giảm triển vọng Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) tiếp tục cắt giảm lãi suất, cho dù kinh tế Nga đang suy thoái.

“Đồng Rúp mất giá sẽ là một trở ngại đối với nới lỏng tiền tệ. CBR ít nhất sẽ phải giữ nguyên lãi suất”, chuyên gia kinh tế Ivan Tchakarov thuộc Citigroup tại Moscow nhận định.

Suy thoái

Nền kinh tế Nga suy giảm 4,6% trong quý 2 vừa qua so với cùng kỳ năm ngoái. Cú giảm mạnh nhất trong 6 năm này đánh dấu cuộc suy thoái kinh tế đầu tiên ở Nga kể từ khủng hoảng tài chính 2008-2009.

"Các triển vọng kinh tế trong những quý tới đây tỏ ra khá khắc nghiệt", Liza Ermolenko - nhà kinh tế chuyên về các thị trường mới nổi tại Capital Economics, nhận định.

Bà cho biết, trong khi tất cả các thành phần của nền kinh tế Nga thu hẹp trong quý 2 thì sự suy giảm trong lĩnh vực công nghiệp là gây tổn hại hơn cả. Sản xuất công nghiệp đã giảm trong 5 tháng qua.

Nga hứng chịu nhiều đòn trừng phạt của phương Tây liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ucraina. Việc Moscow trả đũa bằng lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm và các sản phẩm nông nghiệp phương Tây khiến cho giá thực phẩm ở nước này leo thang, đẩy 3 triệu người Nga vào cảnh nghèo đói.

Tình hình hiện nay đang xói mòn niềm tin của giới đầu tư vào nền kinh tế Nga. Một cuộc thăm dò ý kiến các nhà phân tích do Bloomberg thực hiện dự báo Nga - quốc gia xuất khẩu năng lượng lớn nhất thế giới - sẽ chứng kiến mức suy giảm kinh tế 3,6% trong năm nay do giá dầu giảm và lệnh trừng phạt quốc tế.

Theo An Nhiên ((Báo Đất Việt/Tổng hợp)

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)