Thêm một "tỷ phú" bất đắc dĩ lao đao vì... quét rác ra vàng PDF. In
Thứ hai, 31 Tháng 8 2015 21:40

Đã hơn 1 năm kể từ khi tìm thấy vàng trong khi phân loại rác nhưng chị Phạm Tuyết Mai vẫn chưa được nhận được phần vàng theo quy định dù tài sản này không có ai tới nhận. Không những thế, gia đình chị còn rơi vào cảnh lao đao túng quẫn.

lao-dao-vi-quet-rac-ra-vang-11-073051
Chị Phạm Tuyết Mai làm đơn yêu cầu
xin nhận lại vàng (Ảnh: Thanh niên)

Ngày 4/8/2014, trong lúc phân loại rác, chị Phạm Tuyết Mai (35 tuổi, trú tại khóm 3, Tân Xuyên, Cà Mau) phát hiện 1 bóp da bên trong có nhiều vàng; bao gồm 1 vòng vàng, 4 dây chuyền vàng, 3 mặt dây lớn nhỏ, 10 nhẫn vàng, 3 đôi hoa tai, 1 mặt dây chuyền bị gãy; tổng cộng là 2 chỉ vàng 24K và 4,7 lượng vàng 18K.  Chị liền thông báo cho những người làm cùng biết và cất đi.

Ngay sau đó ít phút, lãnh đạo nơi chị làm việc là Nhà máy xử lý rác thải Cà Mau yêu cầu lập biên bản giữ lại số vàng. Không đồng ý với các xử lý của Nhà máy, chị Mai đã gọi công an đến để lập biên bản và thông báo tìm chủ sở hữu. Lãnh đạo nhà máy phân trần rằng: “Nếu được coi là tài sản của nhà máy thì chúng tôi cũng chia đều cho công nhân đứng cùng băng chuyền với chị Mai hôm đó".

Ngay ngày hôm đó, chị Mai bị cho nghỉ làm. 5 ngày sau thì chính thức có quyết định thôi việc. Từ đó, gia đình chị rơi vào cảnh túng quẫn. Chồng bị bệnh, con còn nhỏ nên chị là lao động chính, nay phải nai lưng ra làm đủ nghề. 

Đến nay, đã hơn 1 năm kể từ khi tìm thấy vàng, không có ai tới nhận. Theo quy định, chị Mai sẽ được hưởng 1 phần hoặc toàn bộ số vàng này. Chị Mai đã làm đơn xin nhận lại và được Công an TP. Cà Mau hẹn tới ngày 16/9 giải quyết.

Trước mắt, Công an TP Cà Mau đã có văn bản trả lời. Theo đó, trường hợp của chị Mai sẽ được áp dụng theo khoản 2, điều 241 bộ luật Dân sự về xác lập quyền sở hữu đối với vật do người khác đánh rơi, bỏ quên. Tức sau 1 năm kể từ ngày thông báo công khai mà không xác định được chủ sở hữu hoặc chủ sở hữu không tới nhận, nếu vật có giá trị đến 10 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định thì vật đó thuộc sở hữu của người nhặt được; nếu vật có giá trị lớn hơn 10 tháng lương tối thiểu thì sau khi trừ chi phí bảo quản người nhặt được được hưởng giá trị bằng 10 tháng lương tối thiểu và 50% giá trị của phần vượt quá 10 tháng lương tối thiểu, phần giá trị còn lại thuộc Nhà nước (trừ vật là di tích lịch sử, văn hóa quy định khác).

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, trường hợp của chị Mai phải áp dụng theo khoản 2, điều 239 bộ luật Dân sự về xác lập quyền sở hữu đối với vật vô chủ, vật không xác định được chủ sở hữu. Ý kiến này là bởi, theo luật sư lê Thanh Thuận trao đổi trên Thanh Niên thì số vàng này là do “chị Mai phát hiện trong rác chứ không phải là nhặt”.

Nếu xử lý vụ việc áp dụng theo khoản 2, điều 239 bộ luật Dân sự thì chị Mai có quyền nhận lại toàn bộ số vàng đã nhặt được. Tức nếu chị Mai không phát hiện ra vàng trong đống rác thì tài sản này cũng bị chôn vùi, biến mất. Do vậy, có thể đây chưa hẳn là tài sản vô chủ nhưng vẫn có thể thuộc trường hợp tài sản không xác định chủ sở hữu.

Trước đây cũng đã từng nảy ra tranh cãi tương tự trong vụ “tỷ phú ve chai” Huỳnh Thị Ánh Hồng nhặt được 5 triệu yên Nhật khi đi mua ve chai. Cuối cùng, chị Hồng đã nhận được toàn bộ số tiền nhặt được.

Ngang Chuyên (vntinnhanh/Tổng hợp)

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)