Liên Hiệp Quốc quan ngại về tình trạng vô luật của các tiểu đoàn tình nguyện Ukraina PDF. In
Thứ tư, 08 Tháng 6 2016 20:40

TTQH - Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc vừa công bố bản báo cáo đặc biệt về các vụ xử tử hình trái phép, vô luật, không qua xét xử tại Ukraina, dựa trên kết quả làm việc của phái bộ Liên Hiệp Quốc tại nước này.

Pravyi Sektor

Bản báo cáo bày tỏ sự quan ngại về mức độ bạo lực cao tại Ukraina, trong đó nhấn mạnh về tình trạnh bạo lực của các tiểu đoàn tình nguyện, được chính quyền “làm ngơ”.

Theo ghi chú của bản báo cáo, phái bộ Liên Hiệp Quốc đã có thời gian làm việc tại Ukraina từ ngày 8 đến 18 tháng 9 năm 2015, theo lời mời chính thức của Chính phủ Ukraina. Trong thời gian này, đại diện Liên Hiệp Quốc đã thăm Kiev, Zaporogie, Mariupol, Donetsk, Kramatorsk, Kharkov và Odessa, đã có những buổi làm việc với Bộ Ngoại giao Ukraina, Bộ Tư pháp, Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ, Viện Kiểm sát Quân sự, Cơ quan An ninh Quốc gia, Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng, Sở chỉ huy chiến dịch ATO, Quốc hội và nhiều cơ quan thuộc ngành tòa án Ukraina.

Phái bộ Liên Hiệp Quốc cũng đã có những cuộc tiếp xúc với phái bộ Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), Tòa tổng lãnh sự Liên bang Nga, các quan sát viên quốc tế và đại diện nhiều nước khác tại Ukraina, cũng như đại diện các tổ chức phi chính phủ và người thân của các nạn nhân.

Đại diện Liên Hiệp Quốc cũng đã đến khu vực nằm ngoài kiểm soát của chính quyền Ukraina ở Donbass, tiếp xúc với đại diện nhiều cơ quan quan sát tại văn phòng Cao ủy về nhân quyền tại “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” tự xưng (DNR) và “Liên đoàn luật gia” DNR.

Theo kết quả các cuộc tiếp xúc này, phái bộ Liên Hiệp Quốc trong bản báo cáo của mình đã lưu ý đặc biệt về tình trạng vô luật của các tiểu đoàn tình nguyện Ukraina.

“Trong khi đại bộ phận các “tiểu đoàn tình nguyện” về danh nghĩa đã được đưa vào cơ cấu Quân đội, Bộ Nội vụ, hoặc Vệ binh quốc gia Ukraina, nhưng chiều hướng bạo lực cao vẫn đang tồn tại, chẳng hạn như “Khối cánh hữu” luôn hành động theo ý mình và được chính quyền cấp cao làm ngơ, hoàn toàn không bị xử lý, không chỉ ở Donbass, mà cả ở những vùng lãnh thổ lớn hơn của Ukraina”, -  tác giả bản báo cáo nhấn mạnh.

“Điều đặc biệt quan ngại là các nhóm vũ trang này, bằng mức độ nào đó, sử dụng bạo lực hoặc đe dọa dùng bạo lực để gây sức ép đối với những người bất đồng chính kiến, với hệ thống tòa án và các cơ quan khác”, - trích lời bản báo cáo.

Các tác giả bản báo cáo nhắc về vụ giết nhà báo Oleg Buzina, vụ bắt giữ Sergei Dolgov và việc hù dọa, gây áp lực đối với các luật sư và thẩm phán trong quá trình điều tra vụ thảm họa Odessa, ngày mùng 2 tháng 5 năm 2014.

“Các nhóm dân tộc cực đoan và những tổ chức vũ trang khác, như “Khối cánh hữu”, “Tự do”, “Tự vệ”… cần phải bị công nhận là bất hợp pháp, bị tước vũ khí và giải tán, bị điều tra, xét xử, hoặc phải đưa vào khuôn khổ pháp luật”, - trích lời báo cáo.

Bản báo cáo cũng nhấn mạnh rằng, những hành động bạo lực hoặc đe dọa từ phía lãnh đạo và thành viên các tổ chức này “không thể được dung túng bởi chính quyền ở bất cứ cấp nào”, và “việc kích động bạo lực và thù địch trong xã hội cần phải bị nghiêm trị”.

Trong bản báo cáo của phái bộ Liên Hiệp Quốc còn có một phần trích dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin gửi quân ly khai Donbass, với lời chúc mừng vì đã “thành công lớn”.

Quốc Thành. Theo Ukrinform.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)