Ukraine không muốn đàm phán trực tiếp với Donetsk và Lugansk PDF. In
Thứ tư, 08 Tháng 6 2016 22:37

Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) mới đây đã bác bỏ khả năng tiến hành đàm phán trực tiếp giữa lãnh đạo Ukraine với lãnh đạo các nước cộng hòa tự xưng là Donetsk và Lugansk theo đề xuất của nữ phi công Nadezda Savchenko, người mới được Nga phóng thích.

Thông tin trên đã được chính cố vấn của Giám đốc SBU Yuri Tandit đưa ra trong bài trả lời phỏng vấn đối với kênh truyền hình Ukraine “5 Canal”.

Nu phi cong Ukraine Nadezda
Nữ phi công Ukraine Savchenko

Theo thông báo của Yuri Tandit, thể theo luật pháp của Ukraine, lãnh đạo 2 quốc gia đòi tự trị trên là Plotnhitsky và Zakharchenko không thể được coi là “các nghị sỹ Ukraine”.

“Đối với chúng tôi, cả Plotnhitsky và Zakharchenko đều không phải là những công dân tuân thủ nghiêm pháp luật của Ukraine”- Yuri Tandit nhấn mạnh, đồng thời khẳng định rằng ông không muốn đưa ra bất cứ bình luận nào đối với tuyên bố của nghị sỹ Quốc hội Ukraine (đồng thời là nữ phi công mới được Nga trả tự do) Nadezda Savchenko về việc cần phải tiến hành đàm phán trực tiếp với những người đứng đầu Lugansk và Donetsk.

Trước đó, nữ phi công Nadezda Savchenko với tư cách là nghị sỹ Quốc hội Ukraine đã lên tiếng kêu gọi tiến hành đàm phán trực tiếp với lãnh đạo Cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk mà “không cần đến tiến trình Minsk, không cần sự có mặt của bên thứ ba hoặc bên thứ tư”.

“Bước đi đầu tiên là tiếp tục thực hiện các lệnh cấm vận chống Nga… Bước đi thứ hai là trực tiếp tiến hành đàm phán với Donetsk và Lugansk mà không cần đến Thỏa thuận Minsk, không cần sự có mặt của bên thứ ba hoặc thứ tư. Tôi đã sẵn sàng cho điều này”- Nadezda Savchenko nhấn mạnh.

Nadezda Savchenko cũng lên tiếng phủ nhận việc đích thân Tổng thống Ukraine Poroshenko phải đứng ra tiến hành các cuộc đàm phán với Plotnhitsky và Zakharchenko. Với tư cách là nghị sỹ Quốc hội Ukraine, nữ phi công này sẵn sàng đứng ra đàm phán với hai lãnh đạo Donbass.

Ngoài ra, Nadezda Savchenko còn lên tiếng khẳng định rằng sẵn sàng chứng kiến hai người đứng đầu Lugansk và Donetsk trở thành các nghị sỹ Quốc hội Ukraine.

Đáp lại những tuyên bố của Nadezda Savchenko, lãnh đạo Donbass cũng khẳng định rằng sẵn sàng tiến hành đàm phán với nữ phi công mới được phong anh hùng của Ukraine nếu như Kiev trao cho Savchenko quyền hạn này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria Novosti.

Theo Đức Dũng (Infonet/lược dịch).

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)