Mỹ tăng cường quân ở Địa Trung Hải trước thềm hội nghị NATO PDF. In
Thứ năm, 09 Tháng 6 2016 08:46

Quân đội Mỹ sẽ cử thêm hai tàu sân bay tới biển Địa Trung Hải trong tháng này trước khi diễn ra Hội nghị NATO tại Warsaw. Hoạt động này diễn ra khi Washington đang muốn cân bằng các hoạt động quân sự với Nga cũng như tăng cường khả năng chống IS.

Tàu sân bay USS Harry S. Truman sẽ chuyển giao nhiệm vụ cho tàu USS Dwight D. Eisenhower khi tàu này tới vùng Vịnh. Các quan chức hải quân Mỹ cho biết, tàu Truman sẽ quay trở lại Mỹ sau khi hoàn thành thêm 8 tháng triển khai quân.

Chỉ huy khu vực châu Âu của Mỹ đã ban hành một tuyên bố cho biết nhóm chiến đấu của tàu sân bay Dwight D. Eisenhower đã đi vào khu vực hoạt động của Hạm đội 6 Hải quân, trong đó có biển Địa Trung Hải, để “hỗ trợ cho các lợi ích an ninh quốc gia Mỹ ở châu Âu”.

F35C
Chiến đấu cơ F-35C trên tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower.
Nguồn: BI

Hoạt động điều chuyển quân này được tiến hành cùng với các cuộc tập trận quân sự của NATO trên khắp Đông Âu và Thổ Nhĩ Kỳ, có thể làm gia tăng căng thẳng với Nga. Các quan chức Mỹ cho rằng Moscow cũng đang điều tàu chiến và tàu ngầm ở Địa Trung Hải đồng thời lên kế hoạch tập trận trong những tuần sắp tới.

Người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov cho biết các cuộc tập trận của NATO không giúp được gì cho bầu không khí an ninh và tin cậy lẫn nhau. Đại úy hải quân Ryan Scholl, sĩ quan chỉ huy tàu Truman, thì cho rằng hành động này không có liên quan nào đến các tàu chiến của Nga và phi công Nga và Mỹ luôn tuân thủ theo quy định hoạt động không quân như đã ký kết để tránh những đụng độ không đáng có.

“Việc tăng thêm thời gian hoạt động của tàu Truman cũng như nhóm chiến đấu của tàu sân bay Eisenhower Carrier có thể hỗ trợ cho cuộc chiến chống IS cũng như thực hiện các nhiệm vụ như Quyết tâm hoạt động Đại Tây Dương (Operation Atlantic Resolve), tăng cường vai trò của các đồng minh Mỹ ở châu Âu sau khi Crimea sáp nhập vào Nga”, đại úy Danny Hernandez, phát ngôn viên của chỉ huy quân đội Mỹ tại châu Âu, cho biết.

Tàu sân bay Truman đã sử dụng 72 chiến đấu cơ trên boong để thả 1.481 quả bom thông minh và tờ rơi vào các mục tiêu IS ở Iraq và Syria kể từ tháng 12/2015 khi tàu này tới vùng Vịnh. Hải quân Mỹ cũng cho biết, các máy bay trên tàu Truman đã tiến hành 68 vụ đột kích trên vùng trời Iraq và Syria cũng như thả 52 loại vũ khí xuống các vị trí chính xác trong khi di chuyển từ Địa Trung Hải tới vùng Vịnh từ thứ Sáu tuần trước.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

Theo Tuệ Minh (Infonet/lược dịch).

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)