Xung đột Ukraine: Mỹ đã sẵn sàng, chỉ chờ Nga PDF. In
Thứ năm, 09 Tháng 6 2016 17:28

Nhà Trắng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ để thực thi thoả thuận hoà bình Nga – Ukraine ngay dưới Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Số người thiệt mạng vì xung đột giữa quân chính phủ và phe ly khai tại miền đông Ukraine đã lên tới hơn 9.000 người

ukraine-1005

Ngày 9/6, cố vấn an ninh Mỹ Susan Rice cho biết, bà nhận thấy tiềm năng để giải quyết khủng hoảng Ukraine vào cuối năm nay. Đồng thời, theo bà, giới chức Mỹ đang tăng cường hợp tác với người đồng cấp Đức và Pháp về thoả thuận Minsk đã được ký năm 2015.

Bà Susan Rice khẳng định: “Đây là những thứ có thể hoàn tất từ nay đến khi Tổng thống Obama kết thúc nhiệm kỳ nếu Nga sẵn sàng ủng hộ về mặt chính trị” – bà Rice nói. Dự kiến, Tổng tống Mỹ Barack Obam sẽ rời Nhà Trắng vào ngày 20/1/2017.

“Chúng tôi hy vọng và có lý do để tin rằng Nga đã sẵn sàng giải quyết vấn đề liên quan đến họ. Chúng ta sẽ có đủ thời gian, khả năng và công cụ để thực hiện thoả thuận này", bà Rice nói.

Hiện nay, số người thiệt mạng vì xung đột giữa quân chính phủ và phe ly khai tại miền đông Ukraine đã lên tới hơn 9.000 người.

Mỹ và các nước phương Tây nhất quyết đổ lỗi cuộc xung đột miền đông về phía Nga và áp lệnh trừng phạt về kinh tế với Nga. Dự kiến, cuối tháng 6, liên minh Châu Âu sẽ mở rộng lệnh trừng phạt Nga. EU ước tính thiệt hại lên tới 44 tỷ euro vì các biện pháp trừng phạt mà liên minh này nhằm vào Nga kể từ khi khủng hoảng Ukraine nổ ra. Về phía mình, Nga khẳng định, không liên quan tới xung đột Ukraine và cũng có động thái trừng phạt trả đũa phương Tây.

Hiện nay, mặc dù thoả thuận Minsk đang có hiệu lực nhưng tình hình xung đột tại miền đông Ukraine vẫn tiếp diễn. Đêm qua (9/6), xung đột quân sự giữa quân chính phủ và phe ly khai khiến ít nhất 1 binh lính thiệt mạng và 5 người khác bị thương. Chính phủ Ukraine cáo buộc phe ly khai vi phạm lệnh ngừng bắn 43 lần trong 24 giờ.

Trước tình hình đó, mới đây, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết nước này sẵn sàng cho phép các quan sát viên quốc tế ở miền Đông Ukraine được mang theo súng lục. Trước đó, Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) muốn cử một đội  sát vũ trang tới miền Đông Ukraine để đảm bảo  bầu cử địa phương an toàn. Ông Lavrov cũng đồng quan điểm phái viên OSCE ở miền Đông có quyền mang súng lục để tự vệ".

Theo báo Giao thông.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)