Tin Syria ngày 13/6/2016 PDF. In
Chủ nhật, 12 Tháng 6 2016 17:38

Quân đội Syria đẩy lùi cuộc tấn công của IS ở Damascus; Damascus bàn giao cho London danh sách những công dân ủng hộ IS tại Syria; Các tay súng của Mặt trận al-Nusra mang theo vũ khí hạng nặng tiến vào Aleppo…là những tin mới về chiến sự Syria.

AATinh hinh Syria01
Quân đội Syria đẩy lùi cuộc tấn công của IS ở Damascus

Quân đội Syria đẩy lùi cuộc tấn công của IS ở Damascus

Hãng thông tấn Nhà nước SANA dẫn một nguồn tin quân sự cho hay, quân đội Syria đã đẩy lùi một cuộc tấn công của các tay súng thuộc nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” ở phía Đông Damascus và phá hủy một số phương tiện vận tải của chúng.

Theo đó, bọn khủng bố đã cố gắng tấn công vào một căn cứ quân sự ở khu đồi Tel Urayniba gần sân bay quân sự Doumeira nằm ở Đông Bắc Damascus. Quân Hồi giáo cũng từng cố xâm nhập phi trường này vào Tháng 4 năm nay.

Nguồn tin trên khẳng định, quân đội Syria đã phá hủy 5 xe tải chở súng máy và 2 chiếc xe chứa thiết bị nổ do những kẻ đánh bom tự sát điều khiển. Quân IS bị thiệt hại cả về người, nhưng hiện chưa có con số thương vong chính xác.

Damascus bàn giao cho London danh sách những công dân ủng hộ IS tại Syria

Tờ Telegraph khẳng định chính quyền Syria đã bàn giao cho các nghị sĩ Anh một danh sách những người nước ngoài hiện đang tham gia vào hàng ngũ của IS ở Syria.

Trong danh sách mà các phóng viên Telegraph có 25 công dân Anh cùng các công dân Đức và một số nước khác. Những phần tử được nhắc tới “phải bị thủ tiêu” nhưng một vài trong số này đã bị quân chính phủ Syria tiêu diệt hoặc thiệt mạng trong các vụ không kích của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu.

AATinh hinh Syria02
Damascus bàn giao cho London danh sách
những công dân ủng hộ IS tại Syria

Đặc biệt, trong danh sách này có tên của một chiến binh người Anh, nổi tiếng với biệt danh John thánh chiến – kẻ đã chặt đầu nhà báo Mỹ James Foley vào năm 2014. Tháng 1/2016 tên này đã bị tiêu diệt trong một vụ không kích của Không quân Mỹ tại Syria.

Ngoài ra, một cái tên nổi tiếng nữa được nhắc tới, đó là giáo sĩ cực đoan người Anh Omar Bakri Mohammed – kẻ được cho là một trong những nhân vật làm nhiệm vụ tuyên truyền chính về chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo tại “Nhà nước Hồi giáo IS”.

Theo giáo sư Anthony Glees - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu an ninh và tình báo thuộc Đại học Buckingham (Anh), việc Damascus bàn giao danh sách công dân nước ngoài tham gia hàng ngũ IS có thể cho thấy những nỗ lực nhằm “tạo sự tin tưởng (của Anh) đối với chính quyền Syria, đồng thời đem thêm cho ông David Cameron một lý do để lo ngại về tình hình an ninh trong khu vực”.

Các tay súng của Mặt trận al-Nusra mang theo vũ khí hạng nặng tiến vào Aleppo

RIA Novosti dẫn thông báo từ Trung tâm điều phối đàm phán Nga tại Syria cho hay, hơn 100 tay súng của Mặt trận al-Nusra mang theo vũ khí hạng nặng tiến vào thị trấn Barkum và khu trại ICARDA ở Aleppo.

“Theo các nguồn tin địa phương hơn 100 tay súng của Mặt trận al-Nusra mang theo vũ khí hạng nặng tiến vào thị trấn Barkum và khu trại ICARDA ở Aleppo. Cũng có báo cáo về việc quân khủng bố chuẩn bị lực lượng tại các khu vực El-Es và Al-Khader thuộc Aleppo nhằm thực hiện các hành vi tấn công khủng bố và tiến hành các hoạt động giao tranh tại đây” – trích thông báo của Trung tâm điều phối Nga.

AATinh hinh Syria03
Các tay súng của Mặt trận al-Nusra mang theo
vũ khí hạng nặng tiến vào Aleppo

Thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực ở Syria từ ngày 27/2/2016, không áp dụng đối với tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” và Mặt trận al-Nusra (chi nhánh Al-Qaeda tại Syria) cùng một loạt các nhóm nổi dậy khác bị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố quốc tế.

AP: một người chết trong một cuộc tấn công khủng bố của IS tại Libya

Hãng TASS dẫn thông báo của The Associated Press (AP) cho biết, ít nhất một người thiệt mạng trong một vụ tấn công khủng bố của tổ chức “Nhà nước Hồi giáo IS” tại thành phố Sirte của Libya (cách thủ đô Tripoli 450km về phía Đông).

“Một kẻ đánh bom liều chết đã cho nổ 1 xe cứu thương và 2 phương tiện vận tải khác (có cài thiết bị nổ) làm ít nhất một người thiệt mạng” – một đại diện thuộc Chính phủ đồng thuận quốc gia Libya thông tin với  AP.

Phát ngôn viên Lữ đoàn Misurata – lực lượng nòng cốt của Chính phủ đồng thuận quốc gia Libya – Đại tá Muhammad al-Ghasri xác nhận: “Ít nhất một nhân viên y tế thiệt mạng và khoảng 10 chiến sĩ bị thương. Chúng (bọn khủng bố) cố gắng chia rẽ lực lượng của chúng tôi, khiến chúng tôi phải rút lui, nhưng chúng tôi vẫn mạnh mẽ như trước”. Theo ông này, các chiến binh IS xây thành lũy trong một khu vực có mật độ xây dựng dày đặc ở trung tâm thành phố Sirte. Những tay súng bắn tỉa của chúng đứng trên các nóc nhà để rình rập, tiêu diệt lực lượng quân đội.

Cho đến nay, quân đội Libya đã giành được quyền kiểm soát thị trấn Ez-Zahir nằm ở ngoại ô phía Đông Nam, cách trung tâm thành phố Sirte 7km; doanh trại quân đội của Lữ đoàn Saadi al-Tabula nằm ở Abu Hadi thuộc phía nam Sirte; căn cứ không quân Gardabiya và một trạm điện địa phương.

Theo Đức Dũng (Infonet/lược dịch).

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)