Tin Syria ngày 18/6/2016 PDF. In
Thứ sáu, 17 Tháng 6 2016 23:52

Tờ báo uy tín của Mỹ như New York Times và Wall Street Journal thông báo rằng, một nhóm khoảng 50 quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã ký vào một bản kiến nghị kêu gọi chính phủ nước này đồng ý bắt đầu tấn công trực tiếp vào quân đội Syria...

2401 Syria01
Bộ Quốc phòng Nga lo lắng về những báo cáo liên quan
tới việc các quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đề xuất
ném bom trực tiếp vào lực lượng chính phủ Syria

*RIA Novosti dẫn tuyên bố của người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga - Thiếu tướng Igor Konashenkov hôm thứ Sáu (ngày 17/6) cho biết, nếu các báo cáo liên quan tới việc một số quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đề xuất ném bom trực tiếp vào lực lượng chính phủ Syria là sự thật thì nó không thể không gây ra sự lo lắng, bất an.

“Nếu trong những báo cáo này có dù chỉ một chút sự thật và những vấn đề quan trọng trong Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thực sự được quyết định thông qua phiếu bầu tập thể thì điều này không thể không gây ra mối lo ngại cho bất kỳ con người nào có hiểu biết. Và câu hỏi quan trọng nhất là: Ai sẽ chịu trách nhiệm cho những vụ đánh bom (vào chính phủ Syria)? Phần lớn tập thể quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chăng? Hay chúng ta lại một lần nữa trở thành nhân chứng cho nụ cười mỉm trứ danh của Hollywood, giống như cách thức họ đã làm đối với Afghanistan, Iraq và Libya?” – ông Konashenkov khẳng định.

Trước đó những tờ báo uy tín của Mỹ như New York Times và Wall Street Journal thông báo rằng, một nhóm khoảng 50 quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã ký vào một bản kiến nghị sử dụng nội bộ với nội dung kêu gọi chính phủ nước này đồng ý bắt đầu tấn công trực tiếp vào quân đội Syria bằng hoạt động không kích. Theo những quan chức này, đây là cách duy nhất để đối phó với tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” cũng như giải quyết xung đột cho Syria.

2401 Syria02
Đảng Liên minh dân chủ người Kurd Syria chưa chắc sẽ tham gia
vào bộ máy chính phủ nước này (Ảnh minh họa)

Đảng Liên minh dân chủ người Kurd Syria chưa chắc sẽ tham gia vào bộ máy chính phủ nước này

RIA Novosti đưa tin, phát biểu tại Moscow hôm 17/6 ông Abd Salam Ali - đại diện của Đảng Liên minh Dân chủ (PYD) của người Kurd Syria cho hay, ý tưởng về việc đưa những đại diện của phe đối lập vào bộ máy chính quyền Syria không phải là mới, nhưng Đảng của ông chưa chắc đã tham gia vì mục tiêu của PYD không phải là tranh giành chiếc ghế trong chính phủ mà muốn thay đổi toàn bộ cơ cấu chính phủ hiện thời.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố ông đồng tình với đề xuất của Mỹ đưa các đại diện của phe đối lập Syria vào cơ cấu chính quyền nước này, nhưng lưu ý rằng những cải cách dân chủ của Syria đòi hỏi phải có khoảng thời gian nhất định.

“Đảng của chúng tôi chưa chắc sẽ tham gia vào bộ máy chính phủ. Thực tế PYD không chiến đấu để tranh giành ghế ngồi trong nội các, chúng tôi có kế hoạch riêng của mình. Về cơ bản chính phủ hiện thời đấu tranh với phe đối lập là để dành những ghế ngồi trong nội các, chứ không vì mục tiêu cải cách cơ cấu, vì cơ cấu cũ này được sắp xếp có lợi cho họ. PYD đấu tranh nhằm cải cách cơ cấu chính phủ hiện thời, vì sự dân chủ hóa và vì quyền tự trị cho người Kurd” – đại diện PYD nhấn mạnh.

Ông Ali cũng đồng thời nhấn mạnh “bản thân ý tưởng về việc đưa những đại diện của phe đối lập vào bộ máy chính quyền Syria không phải là mới” vì từ lâu Tổng thống Bashar al-Assad và LB Nga đã đề xuất thành lập “chính phủ đoàn kết dân tộc”. “Nhưng tranh chấp luôn xảy ra giữa phe đối lập và lực lượng chính phủ liên quan tới vấn đề ai trong số những thành viên phe đối lập có quyền đại diện cho lực lượng của mình và họ có thể đề xuất bao nhiêu ghế ngồi trong bộ máy chính quyền. Rồi giữa các nhóm khác nhau thuộc phe đối lập cũng có những tranh cãi về việc bên nào xứng đáng tham gia vào chính phủ hơn” – nhà ngoại giao người Kurd tiếp tục.

“Đối với đề xuất này của Mỹ chúng ta cần xem xét cụ thể nó hàm chứa những gì” – ông Ali kết luận.

Tổ chức Bác sĩ không biên giới: vấn đề triển khai hàng cứu trợ nhân đạo tại Syria vẫn chưa được giải quyết

Sputnik dẫn nhận định của Giám đốc Tổ chức Bác sĩ không biên giới tại Bỉ - bà Meinie Nicolai cho biết, phương pháp thả hàng viện trợ từ trên không sẽ không giải quyết được vấn đề cứu trợ nhân đạo trên lãnh thổ Syria.

2401 Syria03
Tổ chức Bác sĩ không biên giới: vấn đề triển khai hàng
cứu trợ nhân đạo tại Syria vẫn chưa được giải quyết

“Việc thả hàng viện trợ từ trên không có thể gây nguy hiểm và không phải là giải pháp thực tế cho vấn đề của chúng tôi. Chúng tôi biết nó được đề xuất là một giải pháp viện trợ. Nhưng giải pháp tốt nhất hiện nay là triển khai hàng cứu trợ bằng đường bộ, ngừng các vụ đánh bom vào bệnh viện và nhân viên y tế, cho phép chuyển vật tư y tế vào vùng cứu trợ và bảo vệ các hoạt động của bác sĩ tại đây. Cùng với việc vận chuyển thực phẩm đây là những vấn đề chúng ta cần thực hiện” – bà Nicolai giải thích.

Nhà hoạt động nhân đạo cũng nhấn mạnh, tổ chức Bác sĩ không biên giới đã nhiều lần gửi tới chính phủ Syria yêu cầu được triển khai các hoạt động nhân đạo tại nước này, đồng thời khẳng định tình hình cứu trợ ở đây vẫn vô cùng khó khăn.

Theo số liệu từ Liên Hợp Quốc cuộc xung đột vũ trang bắt đầu từ tháng 3/2011 tại Syria giữa quân đội chính phủ và các lực lượng nổi dậy có vũ trang trong nước đã gây ra cái chết cho hơn 220.000 dân thường vô tội. Trong đó nhóm khủng bố “Tổ chức nhà nước Hồi giáo IS” và Mặt trận al-Nusra (được coi là chi nhánh của Al-Qaeda tay Syria) hoạt động tích cực nhất trên lãnh thổ quốc gia này.

Bác sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ việc chữa trị cho các tay súng IS

Phóng viên Lizzie Phelan của kênh RT đã thành công khi phỏng vấn được những bác sĩ Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang làm công tác chữa trị cho các tay súng thuộc “Nhà nước Hồi giáo IS” tại một bệnh viện ở phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

2401 Syria04
Bác sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ việc chữa trị cho các tay súng IS

Những tên này được đưa tới từ các khu vực giao tranh trên lãnh thổ Syria. Trong quá trình tác nghiệp phóng viên RT đã gặp phải sự cản trở từ phía cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ, do đó nữ nhà báo này buộc phải hành động bí mật.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên Phelan, người đứng đầu Hiệp hội bác sĩ địa phương – ông Hamza Agzha cho biết, các tay súng của IS và lực lượng Quân đội Syria tự do được chở tới khu vực biên giới sát Thổ Nhĩ Kỳ bằng xe bán tải thông thường.

“Chúng tôi chữa trị cho các chiến binh khủng bố, và sau khi hồi phục chúng lại quay trở về tiền tuyến. Một vài trong số chúng đã tới bệnh viện của chúng tôi 2-3 lần. Chính phủ không đưa ra bất kỳ chỉ đạo nào cho chúng tôi, nhưng họ lại tạo cơ hội cho bọn khủng bố vượt biên” – ông Agzha nói.

Các bác sĩ điều trị trực tiếp cho bọn khủng bố từ chối nói chuyện trước máy quay, nhưng một chuyên gia tới từ Kilis đã xác nhận, các chiến binh khủng bố bị thương trong đó bao gồm cả lực lượng IS từ Syria ồ ạt vượt biên sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra bác sĩ này cũng thừa nhận, ông và các đồng nghiệp đã phải mạo hiểm tính mạng của mình, vì nhiều tay súng cực đoan bị thương mang theo cả túi chứa lựu đạn, thậm chí là cả thắt lưng gắn thuốc nổ tự sát vào bệnh viện.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria Novosti.

Theo Đức Dũng (Infonet/lược dịch).

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)