Thâm hụt ngân sách của Nga tương đương 4,3% GDP nửa đầu 2016 PDF. In
Thứ năm, 30 Tháng 6 2016 01:30

2906 russiaeconomy
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: richestrussian.com)

Phát biểu trước Thượng viện ngày 29/6, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov thông báo thâm hụt ngân sách trong nửa đầu năm 2016 của nước này ở mức tương đương 4,3% GDP.

Theo ông Siluanov, mức thâm hụt cả năm có thể tăng 420 tỷ ruble (6,5 tỷ USD) so với con số đề ra trong ngân sách được hoạch định dựa trên giả định giá dầu Ural bình quân khoảng 50 USD/thùng. Ông nói giá dầu thô hiện dưới mức này, chỉ 37-38 USD/thùng kể từ đầu năm và ước tính cho cả năm nay vào khoảng 40 USD/thùng.

Theo Bộ trưởng Tài chính Nga, nước này có thể vay thêm từ thị trường trong nước trong năm nay, nếu không vay hết mức có thể từ các thị trường nước ngoài.

Nga đã huy động được 1,75 tỷ USD thông qua phát hành Eurobond (trái phiếu châu Âu) đầu năm nay, trong khi trần nợ nước ngoài cho cả năm 2016 là 3 tỷ USD.

Trong một động thái liên quan, Ngân hàng trung ương Nga mới đây thông báo sẽ tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) đối với đồng ruble và ngoại tệ của các ngân hàng thương mại từ tháng Tám tới. Đây được xem là một động thái nhằm siết chặt tính thanh khoản, qua đó giúp Nga đạt được mục tiêu lạm phát.

Cụ thể, tỷ lệ dự trữ bắt buộc sẽ được tăng thêm khoảng 0,75 điểm phần trăm, sau hai đợt tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với tiền gửi bằng ngoại tệ hồi đầu năm 2016. Theo đó tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với đồng ruble sẽ tăng lên 5%, trong khi tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với ngoại tệ của khách hàng cá nhân sẽ nâng lên 6%.

Hồi đầu tháng này, trả lời phỏng vấn báo giới, Thống đốc Elvira Nabiullina cho hay Ngân hàng trung ương Nga đang cân nhắc các biện pháp nhằm siết chặt tính thanh khoản bằng đồng ruble. Thể chế tài chính này cũng sẽ bắt đầu kế hoạch hạn chế các khoản vay bằng đồng USD, theo sau sự suy sụp của đồng ruble năm 2014 vốn gây nhiều “tổn thương” cho nền kinh tế.

Sberbank, ngân hàng lớn nhất Nga, cho hay đợt tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc mới nhất đồng nghĩa với việc các ngân hàng sẽ dành thêm gần 400 tỷ ruble (6,1 tỷ USD) cho dự trữ bổ sung. Theo Sberbank, quyết định này sẽ đẩy lãi suất cho vay tăng, song lợi nhuận của ngành ngân hàng và tỷ lệ an toàn vốn giảm xuống.

Theo vietnamplus.vn

 

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)