Năm 2017, Nga sẽ cạn kiệt Quỹ Dự trữ PDF. In
Thứ sáu, 08 Tháng 7 2016 14:38

Bộ Tài chính Nga đã đệ trình lên Chính phủ bản kế hoạch, trong đó chỉ rõ Nga sẽ cạn kiệt RF trong năm 2017, đồng thời sẽ sử dụng khoảng 1/3 số tiền trong Quỹ Tiền tài quốc gia (NWF, trị giá 73 tỷ USD) để bù đắp cho thâm hụt ngân sách trong 3 năm tới.

nam-2017-nga-se-can-kiet-quy-du-tru 6177703
Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế
St. Petersburg năm 2016

Bản kế hoạch mà hãng tin Reuters có được cũng cho thấy Bộ Tài chính đã lên kế hoạch tăng khoản vay nội địa lên 1.290 tỷ ruble (khoảng 20 tỷ USD) trong năm 2017.

Thâm hụt ngân sách của Nga đã nới rộng do giá dầu giảm mạnh từ năm 2014 và do bị Phương Tây trừng phạt liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Tính trong sáu tháng đầu năm nay, thâm hụt ngân sách Nga đã tương đương 4,3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) nước này, tăng so với mức 2,6% GDP trong năm 2015 và 0,5% GDP trong năm 2014.

Hiện kế hoạch trên của Bộ Tài chính vẫn chưa được Chính phủ Nga thông qua.

Trong khi đó, liên quan đến kinh tế Nga, cách đây ít hôm, tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay kinh tế Nga đang tăng trưởng trở lại. Ông cũng nhấn mạnh nước Nga không ác cảm với Liên minh châu Âu (EU).

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg năm 2016

Theo Russia Today, Tổng thống Vladimir Putin cho biết tại cuộc họp với các nhà đầu tư và thành viên Quỹ đầu tư Trực tiếp Nga: “Chúng tôi gần như đã vượt qua thời kỳ suy thoái và nền kinh tế đang tận hưởng những điều kiện cần thiết để tăng trưởng”.

Ông Putin nói: “Nền kinh tế thích nghi với hoàn cảnh mới. Thêm vào đó, sau khi áp dụng tỷ giá nội tệ quốc gia linh hoạt, nền kinh tế hiện có lợi thế để cạnh tranh”. Ông còn cho hay tình hình kinh tế vĩ mô Nga ổn định còn mức độ lạm phát thì đã giảm. Dự trữ vàng và ngoại tệ của Nga vẫn cao nhờ nhiều nỗ lực của Ngân hàng Trung ương Nga.

“Các thị trường tài chính Nga là một trong những thị trường cởi mở nhất trong nhóm đang phát triển”, nhà lãnh đạo Nga bổ sung.

Tổng thống Putin khen những gì Quỹ đầu tư Trực tiếp Nga đạt được cho đến nay, nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc hợp tác của quỹ này với các quốc gia khác, bao gồm Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Ả Rập Xê Út, Qatar: “Trong thời gian 5 năm, quỹ có tiến bộ đáng kể, góp được hơn 760 tỉ rúp, tương đương hơn 11,5 tỉ USD, cho nền kinh tế Nga”.

Không chỉ Tổng thống Putin, trước đó, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cũng thừa nhận những thách thức đối với kinh tế Nga là nghiêm trọng nhất trong một thập kỷ qua song nền kinh tế vẫn có thể kiểm soát được.

Theo Thủ tướng Medvedev, Nga đã có thể giảm thiểu tác động từ các cú sốc bên ngoài ở mức độ nào đó, trong đó phần nào nhờ kế hoạch chống khủng hoảng. Ông cảnh báo nếu giá dầu tiếp tục giảm, Nga cần điều chỉnh ngân sách và chuẩn bị cho kịch bản tồi tệ nhất.

Ông cho rằng tình trạng giảm mức sống của người dân là hậu quả "đau đớn" nhất từ khó khăn kinh tế. Tuy nhiên, ông Medvedev cho biết kinh tế Nga đã cho thấy sự vững chắc trong cơ chế thị trường, ngay cả khi phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt. Ông cho rằng trong năm 2016 này, kinh tế Nga sẽ được củng cố nhờ nợ nước ngoài ở mức thấp, dự trữ ngoại hối lớn, và ngành ngân hàng Nga vẫn hoạt động ổn định.

Trong khi giới chức Nga tỏ ra lạc quan thì Ủy ban châu Âu (EC) đã dự báo về tình trạng xấu đi của kinh tế Nga.

Theo tính toán mới của các chuyên gia EC, GDP của Nga năm 2016 sẽ tiếp tục suy giảm, dù chậm lại so với năm 2015, song cao hơn so với dự báo trước đó.

EC từng dự báo kinh tế Nga năm 2016 sẽ giảm 0,5%, song hiện cơ quan này dự báo GDP của Nga trong năm nay giảm ở mức 1,2%.

Theo Tin tuc 24h

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)