Áp lực học phí đè nặng người Nga PDF. In
Chủ nhật, 04 Tháng 9 2016 15:01

Trẻ em Nga đã đi học từ ngày 1.9, nhưng cha mẹ các em phải tốn khá nhiều tiền mua đồng phục, cặp và tập vở.

1472954288.nv

Theo trang Russia beyond the headlines ngày 31.8, giới phụ huynh cho biết chi phí cho con đi học tăng gấp đôi từ hai năm qua. Khoản chi này đặc biệt cao đối với phụ huynh có con học tiểu học, do sự phát triển cơ thể khiến con họ luôn cần đồng phục mới.

Điều trớ trêu là phụ huynh tốn rất nhiều tiền cho con học lớp 1. Bà Evgenia Dashevskaya ở thành phố St. Petersburg phải chi 35.000 rúp (540 USD) cho cô con gái, tức là toàn bộ mức lương của bà. Nhờ miễn phí sách giáo khoa, hầu hết số tiền này dùng để mua quần áo ấm chuẩn bị mùa đông lạnh giá sắp tới và đồng phục học thể dục cùng các đồ dùng học tập.

Ngôi trường mà con gái bà Dashevskaya nhập học lớp 1 có quy định nghiêm về đồng phục, ban giám hiệu không chỉ thông báo rõ phụ huynh phải mặc kiểu trang phục nào, mà còn chỉ dẫn cả nơi để mua. Bà Dashevskaya kể đã chi 7.200 rúp (111 USD) cho khoản trang phục gồm hai áo cánh, áo tạp-dề, các quần và một áo khoác. Học sinh nữ thì cần có cả nơ thắt cổ và tất bó chân.

Tại những thành phố lớn có trường tư nhân, quy định đồng phục còn nghiêm hơn. Tại Moscow, trường tư nhân Morozko buộc phụ huynh phải mua đồng phục tại chỉ một tiệm bán: một áo cánh cho bé gái tốn 3.500 rúp (53 USD) trong khi áo này có giá 1.000 rúp (15 USD) ở các tiệm khác.

Theo Cục thống kê nhà nước Nga, mức thu nhập trung bình hàng tháng của một người Nga trong quý 1/2016 là 26.340,5 rúp (406 USD) trong khi mức thu nhập này hồi quý 4/2015 đã tăng lên 35.561,8 rúp (548 USD).

Vì thế, bà mẹ Irina Myakhkaya ở vùng Saratov phải chi toàn bộ khoản thu nhập tháng 8 của cả gia đình để chuẩn bị cho cậu con trai học lớp 4. Số tiền còn lại dùng để mua thức ăn nên cả nhà bà hiện phải sống tằn tiện. Bà nói dù đã chi 25.000 rúp (385 USD) nhưng bà vẫn cảm thấy may mắn là có con trai, từ khi việc mua quần áo cho con gái tốn nhiều tiền hơn.

Khoản giày là một nỗi lo ngại lớn. Myakhkaya cho biết: “Giày phải tiện mang ngoài đường, đến trường và cả cho việc tập thể dục”, nên cần phải tốn nhiều tiền mua giày vừa chân cho con đi học. Và vì trẻ lớn nhanh, giày trở nên chật nên càng liên tục mua đôi giày khác vừa chân con.  

Phụ huynh Nga cũng phải tốn 300 rúp (46 USD) để mua một chiếc cặp tốt, và tập vở đúng tiêu chuẩn tốn trung bình 2.500 rúp (35 USD).

Theo Motthegioi

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)