Quy định mới: Bán đồ chơi, kính mắt, đồng hồ và xe nôi phải sử dụng máy in hóa đơn PDF. In
Thứ bảy, 18 Tháng 3 2017 08:52

TTQH - Theo ý kiến của một số chuyên gia, quy định mới của Chính phủ sẽ ng y nảy sinh nhiều tiêu cực.

MayKassa

Hôm 16 tháng 3 vừa qua, Chính phủ Ukraina đã bất ngờ thông qua một nghị định mới về danh mục những loại hàng hóa cần được bảo hành bắt buộc. Chủ tịch tổ chức xã hội “Liên minh bảo vệ người kinh doanh” - doanh nhân Sergei Dorotich cho biết.

Theo giải thích của ông Dorotich, điều này có nghĩa là các loại hàng trong danh mục nói trên sẽ không được phép bán nếu không có máy in hóa đơn (Kassa). Thực ra, quy định về sử dụng máy Kassa cho các loại hàng kỹ thuật-điện máy đã được Chính phủ ban hành từ đầu năm nay. Tuy nhiên, nghị định mới được thông qua đã bổ sung thêm hàng chục loại hàng hóa thuộc diện áp dụng quy định này - không chỉ có hàng điện tử và đồ điện dân dụng, mà bao gồm cả đồ chơi trẻ em, kính mắt, đồng hồ và xe nôi…

Theo tính toán sơ bộ, danh mục hàng hóa cần được bảo hành bắt buộc mới ban hành sẽ động chạm đến khoảng 340 nghìn chủ thể kinh doanh. Đối với nhiều người, đây là vấn đề không đơn giản.

Ông Sergei Dorotich tỏ ra hoài nghi rằng những người kinh doanh ngoài chợ sẽ “vui vẻ đón nhận” quy định mới này. Một máy in hóa đơn trung bình hiện nay có giá khoảng 20 nghìn grivna. Tuy nhiên, với nhiều người vấn đề không phải chỉ nằm ở khoản chi này. Người kinh doanh “chợ búa” sợ phải sử dụng máy Kassa, vì lo ngại bị phòng thuế theo dõi, cũng như những phiền phức trong quyết toán.

“Trong đại bộ phận các trường hợp, nhân viên thuế bao giờ cũng tìm ra được vấn đề để hoạnh họe, sau đó hoặc là lập biên bản phạt, hoặc đòi hối lộ. Giá hàng bán ở chợ thay đổi liên tục, mà người bán hàng thì không thể tự cài đặt lại chương trình được. Còn trả tiền phục vụ kỹ thuật thì rất đắt”, - ông Dorotich giải thích.

Ông Aleksei Doroshenko - Chủ tịch Hiệp hội các mạng lưới bán hàng - thì cho rằng, quy định mới có thể đẩy một bộ phận giới kinh doanh lùi sâu vào bóng tối. Trong trường hợp đó, hàng giả có thể sẽ nhiều thêm và trách nhiệm của người bán đối với khách hàng sẽ giảm đi.

“Không loại trừ người bán có thể mua máy Kassa, nhưng lấy gì đảm bảo là họ sẽ tự giác in hóa đơn? Để thực hiện quy định của Chính phủ thì cần thiết lập cơ chế kiểm soát, mà chúng ta thì chưa có. Vì vậy, quy định thì cứ quy định, nhưng trước bán hàng thế nào thì giờ cũng vẫn bán vậy thôi. Chỉ có điều là giá hàng sẽ đắt hơn trước, vì có thêm chi phí phát sinh và những khoản “bảo hiểm rủi ro” mới”, - ông nhận định.

Thanh Hải. Theo Busines-vesti. 

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)