Cần sớm làm rõ nguồn gốc tài sản của Chủ tịch TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ PDF. In
Thứ hai, 27 Tháng 3 2017 21:32

Với số lượng tài sản bao gồm: Căn nhà diện tích xây dựng 300m2; 4 mảnh đất có diện tích từ 150m2 đến 1.021m2 tại nhiều vị trí đẹp ở trung tâm Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam; Góp vốn 3ha đất trồng rừng và sở hữu 1,5ha đất nuôi tôm; Góp vốn ở 4 cơ sở sản xuất kinh doanh với giá trị kê khai 2,5 tỷ đồng (không ghi rõ là cơ sở sản xuất kinh doanh nào); Mua cổ phiếu Công ty Dana - Ý có giá trị 500 triệu đồng từ năm 2007.

0-d72ebqoui AARF.jpg.ashx
Chủ tịch UBND tp Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ

Những tài sản này được ông Huỳnh Đức Thơ khai trong bản kê tài sản cán bộ trước khi trở thành Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Đà Nẵng vào tháng 1/2015. Ông Huỳnh Đức Thơ đã thừa nhận toàn bộ tài sản kê khai trên là đúng.

Ông Thơ cho biết: “Nói tài sản thì nhiều nhưng dồn lại chưa được một chiếc xe. Riêng đất ở Quảng Nam bây giờ bán chưa mua được một chiếc xe máy.”

Bình luận về điều này khi trao đổi với PV, ông Nguyễn Đình An – nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Nam – Đã Nẵng ngạc nhiên: “Có điều lạ, ông Huỳnh Đức Thơ là cán bộ Nhà nước, chứ không phải chủ doanh nghiệp, mà lại có số tài sản riêng như vậy. Vấn đề đáng lưu ý ở đây không phải số tài sản ấy lớn hay nhỏ, mà cần phải xác minh nguồn gốc số tài sản ấy ông Thơ có bằng cách nào?”.

Để xác minh và làm rõ nguồn gốc số tài sản ấy, ông Nguyễn Đình An cho rằng các cơ quan chức năng cần phải vào cuộc. “Nhất là cơ quan quản lý cán bộ cấp đó. Cụ thể ở đây là Ban Tổ chức Trung ương và Ủy ban Kiểm tra Trung ương cần sớm vào cuộc để sớm đưa ra kết luận”, ông An nhấn mạnh.

Bên cạnh đó dư luận người dân Đà Nẵng cũng rất quan tâm về phần tài sản cổ phần góp vốn của Chủ tịch Thành phố với 4 công ty với số tiền 2,5 tỷ đồng mà không kê khai cụ thể là ở đâu. Đặc biệt, đối với nhà máy DANA Ý (công ty mà Chủ tịch có góp cổ phần), khi thực hiện phương án, Thành phố không chủ trương di dời nhà máy khỏi khu vực dân cư mà lại di dời dân cư đi. Dư luận Thành phố cũng đặt câu hỏi lớn về vấn đề này. Liệu có hay không việc chỉ vì lợi ích của doanh nghiệp mà phớt lờ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân?

untitled almw.png.ashx
Ông Nguyễn Đình An, nguyên Phó Chủ tịch UBMTTQ
tỉnh Quảng Nam 
trả lời phỏng vấn phóng viên

Để làm rõ thêm thông tin việc kê khai tài sản của ông Huỳnh Đức Thơ, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Trần Thanh Vân – Trưởng ban Nội chính TP. Đà Nẵng. Ông Vân cho biết: Ông Huỳnh Đức Thơ là cán bộ thuộc diện Ban Bí thư quản lý cho nên việc tiến hành các công việc thẩm tra, xác minh sau kê khai (nếu có) hoàn toàn do cơ quan Trung ương quyết định và chỉ đạo thực hiện.

“Đây là nguyên tắc quản lý cán bộ. Cán bộ thuộc quản lý cấp nào thì cấp đó sẽ có ý kiến”, ông Trần Thanh Vân nói.

Ông Vũ Quốc Hùng – nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng, cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra tài sản của cán bộ là việc hết sức bình thường.

“Đối với sự việc cụ thể thông tin về tài sản của Chủ tịch Đà Nẵng, tôi nghĩ rằng Ủy ban Kiểm tra Trung ương cần sớm vào cuộc, làm rõ những thông tin mà dư luận thắc mắc một cách “công minh – chính xác – kịp thời.

Sự vào cuộc của Ủy ban Kiểm tra Trung ương là hết sức cần thiết, vì nó sẽ giải quyết hai vấn đề: Thứ nhất, nếu tài sản mà cán bộ có được là hoàn toàn chính đáng, minh bạch thì phải công bố cho toàn dân biết, để bảo vệ uy tín cán bộ, tránh những thế lực xấu lợi dụng.

Nghi vấn về khối tài sản “khủng” của Chủ tịch TP Đà Nẵng

Dư luận Đà Nẵng gần đây đang xôn xao về khối tài sản "khủng" của ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch đương nhiệm của UBND TP Đà Nẵng.

Theo nguồn tin riêng mà phóng viên báo Gia đình Việt Nam có được, ông Huỳnh Đức Thơ đã kê khai tài sản, thu nhập với nhiều nhà ở, công trình xây dựng, góp vốn vào các cơ sở sản xuất kinh doanh với số tiền nhiều tỷ đồng.

Cụ thể, khi còn làm Phó Chủ tịch Đà Nẵng (năm 2014) ông Thơ sở hữu căn nhà có diện tích xây dựng 300 m2 cùng 04 mảnh đất tại nhiều vị trí đẹp ở Quảng Nam và Đà Nẵng. Chủ tịch Đà Nẵng cũng kê khai thêm tài sản góp vốn đất trồng rừng và đất nuôi tôm.

Đáng chú ý trong bản kê khai, ông Thơ đã góp vốn vào 04 cơ sở sản xuất kinh doanh với giá trị kê khai 2.5 tỷ đồng (tuy nhiên không ghi rõ là cơ sở sản xuất kinh doanh nào) và mua cổ phiếu Công ty Dana_Ý 500 triệu đồng từ năm 2007.

Trước phản ánh trên, trao đổi với phóng viên báo GĐVN, ông Huỳnh Đức Thơ đã thừa nhận toàn bộ những tài sản trong bản kê trên. "Tất cả tài sản được khai đầy đủ trong hồ sơ công chức, đảng viên. Nếu ai phát hiện điều gì không đúng thì có cơ quan chức năng kiểm tra"- Ông Thơ thông tin.

Liên quan đến vụ việc, Luật sư Trần Viết Hưng, Trưởng Văn phòng Luật sư công lý Hà Nội nhận định, người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập phải kê khai trung thực, đầy đủ, rõ ràng về số lượng, giá trị tài sản, thu nhập và những biến động về tài sản, thu nhập phải kê khai và tự chịu trách nhiệm về những thông tin đã kê khai.

Nếu có các căn cứ như việc không trung thực trong kê khai tài sản, thu nhập; việc giải trình về nguồn gốc tài sản tăng thêm không hợp lý thì đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải tiến hành xác minh tài sản, thu nhập của ông Huỳnh Đức Thơ xem có vi phạm các quy định về việc kê khai tài sản không.

Việc ông Huỳnh Đức Thơ sở hữu nhiều tài sản là bất động sản tại nhiều vị trí đẹp tại Quảng Nam và Đà Nẵng cũng như việc sở hữu số vốn, cổ phần rất lớn tại các doanh nghiệp như vậy chắc chắn cũng đặt một dấu hỏi lớn cho dư luận đó là cần phải xác minh nguồn gốc hình thành số tài sản trên, cũng như giá trị thực của tất cả các khu đất kể trên nếu cộng lại lên tới nhiều chục tỷ đồng nếu theo giá thị trường hiện tại.

Luật sư  Hưng cho biết thêm, liên quan đến việc kê khai tài sản, mới đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã yêu cầu Ủy ban Kiểm tra cùng các bộ ban ngành liên quan thanh, kiểm tra, kết luận những nội dung báo chí đã phản ánh về tài sản của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa ở Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang (DQC) đã thu hút sự quan tâm của dư luận.

“Với các thông tin phản ánh về tài sản của Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, mong rằng Thành ủy Đà Nẵng và các cơ quan Trung ương sớm vào cuộc làm rõ”- Luật sư Hưng đề nghị.

Chiều ngày 14/3, trao đổi với phóng viên báo Gia đình Việt Nam, ông Võ Công Trí, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Đà Nẵng cho biết: "Đồng chí Thơ thuộc diện Trung ương quản lý. Theo luật, cơ quan nào quản lý thì cơ quan ấy trực tiếp quản lý về kê khai tài sản. Thành Uỷ không quản lý nên tôi cũng hoàn toàn không biết gì về việc này". 

Ông Trí cho biết thêm, việc kê khai tài sản thường bên Uỷ ban có thể người ta giữ bản lưu, còn bản chính báo cáo cơ quan quản lý cán bộ họ giữ. Trong trường hợp có đơn thư tố cáo, có ý kiến thì cơ quan có thẩm quyền người ta mới xác minh...

Trong khi đó, trả lời báo chí Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cũng cho biết, ông vừa mới nghe thông tin này, do hiện đang đi công tác tại Hà Nội, nên chưa nắm được sự việc cụ thể. “Ngay sau khi kết thúc chuyến công tác, tôi sẽ tìm hiểu sự việc”, ông Nguyễn Xuân Anh nói.

Báo Gia đình Việt Nam tiếp tục thông tin về vụ việc!

Theo: Phapluat

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)