Agribank: Chủ lực trong kinh doanh đối ngoại PDF. In
Thứ tư, 29 Tháng 3 2017 23:10

Cùng với những chuyển biến, phục hồi kinh tế cả nước, hoạt động kinh doanh nói chung và kinh doanh đối ngoại năm 2016 của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) đã đạt kết quả đáng ghi nhận

Agribank tiếp tục tự tin khẳng định vai trò nòng cốt của ngân hàng (NH) thương mại nhà nước trong hoạt động kinh doanh đối ngoại.

Đa dạng dịch vụ

Với những nỗ lực của cả hệ thống Agribank trong việc cung cấp các sản phẩm dịch vụ thanh toán quốc tế (TTQT) cho khách hàng, như thư tín dụng, nhờ thu, chuyển tiền… phục vụ cho các mục đích kinh doanh xuất nhập khẩu hàng hóa. Bên cạnh đó, Agribank còn đáp ứng nhu cầu cá nhân như du học, du lịch, khám chữa bệnh… ở nước ngoài. Đến ngày 31-12-2016, hoạt động TTQT của Agribank đã có dấu hiệu khởi sắc với doanh số năm 2016 đạt 10,8 tỉ USD, tăng 16% so với năm 2015; thu phí TTQT đạt 254,8 tỉ đồng, tăng 10% so với năm 2015.

11-quangcao-1490796596974
Agribank luôn quan tâm đến hoạt động đối ngoại

Để có được những thành công như trên, Agribank đã chú trọng phát triển sản phẩm dịch vụ TTQT bằng việc triển khai chính thức dịch vụ chuyển tiền đa tệ trong hệ thống; điều chỉnh hạn mức giao dịch hối đoái trên hệ thống Realtime; tiếp tục khai thác các lợi ích của sản phẩm UPAS L/C, bổ sung tính năng mới thông qua triển khai thỏa thuận “Tài trợ thương mại thông qua nghiệp vụ hoàn trả thư tín dụng” với Wells Fargo. Đến nay, Agribank được đánh giá là một trong những NH sử dụng sản phẩm UPAS L/C hiệu quả. Năm 2016, Agribank đã mở 70 món UPAS L/C, trị giá 14,8 triệu USD, tăng mạnh về số món so với năm 2015. Tích cực làm việc với các NH nước ngoài để phát triển sản phẩm mới và bổ sung các tính năng mới của sản phẩm TTQT hiện có như: NH Wells Fargo (Trade Flatform, UPAS L/C), BNY Mellon (chuyển tiền đa tệ), ICBC, Maybank, CTBC, JP Morgan (UPAS L/C)…

Cầu nối giao thương với các nước

Với sự nỗ lực của các chi nhánh trong toàn hệ thống Agribank cũng như chủ trương, chính sách điều hành đúng đắn của nhà nước, Agribank vẫn duy trì được tổng doanh số thanh toán biên mậu (TTBM) ở mức cao và tiếp tục mang lại lợi nhuận cho Agribank nói chung và các chi nhánh nói riêng.

Doanh số TTBM năm 2016 với Trung Quốc đạt 39,576 tỉ đồng, tăng 96% so với năm 2015; tổng thu phí dịch vụ TTBM 12 tháng năm 2016 đạt 26 tỉ đồng, tăng 18% so với năm 2015; thu từ kinh doanh ngoại tệ trong TTBM đạt 21 tỉ đồng, tăng 110% so với năm 2015. Trong năm qua, Agribank đã ký kết 2 thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực TTBM: Hỗ trợ Agribank Chi nhánh Móng Cái ký kết thỏa thuận hợp tác TTBM với NH Quế Lâm (Trung Quốc); hỗ trợ Agribank Chi nhánh Lai Châu ký thỏa thuận hợp tác TTBM với NH Nông nghiệp Trung Quốc. Đồng thời, hỗ trợ chi nhánh Hà Giang nghiên cứu, rà soát thỏa thuận hợp tác xuất nhập khẩu ngoại tệ mặt (đồng CNY) với NH Nông nghiệp Trung Quốc. Agribank cũng tiếp tục triển khai hệ thống TTBM với Trung Quốc thông qua hệ thống CBPS.

Bên cạnh đó, doanh số TTBM năm 2016 với Lào đạt 1.117 tỉ đồng, tăng 169% so với năm 2015; tổng thu phí dịch vụ TTBM 12 tháng năm 2016 với Lào đạt 1,7 tỉ đồng, tăng 467% so với năm 2015; thu từ kinh doanh ngoại tệ trong TTBM đạt 0,6 tỉ đồng bằng với năm 2015. Đến nay, Agribank là NH Việt Nam duy nhất cung ứng dịch vụ TTBM với Lào và cũng tích cực trong việc giúp các đối tác xây dựng, phát triển và triển khai thành công sản phẩm TTBM qua internet, hỗ trợ xử lý giao dịch ngày càng nhanh chóng, an toàn, hiệu quả, tạo được uy tín đối với khách hàng.

Khẳng định vị thế

Từng bước thực hiện định hướng của Agribank trong việc phát triển quan hệ hợp tác với các đối tác tại thị trường Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, năm 2016, Agribank đã tổ chức và tham gia nhiều sự kiện có ý nghĩa trong nước và quốc tế như: ký kết biên bản ghi nhớ với ICBC trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh thương mại và đầu tư Trung Quốc - ASEAN; tiếp đoàn đặc phái viên của Đảng Cộng sản và nhà nước Cuba; tiếp đón đoàn chủ tịch Nonghyup Bank, tổ chức chương trình đào tạo cho cán bộ Nonghyup Bank; tham dự kỳ họp 13 Tổ Công tác liên chính phủ Việt - Nga…

Agribank tiếp tục ghi dấu ấn là thành viên tích cực trong quan hệ hợp tác đa phương thông qua các diễn đàn quốc tế lớn, như hội nghị thường niên ADB tại Đức, hội nghị thường niên SIBOS tại Thụy Sĩ, hội nghị Đại hội đồng APRACA tại Nepal, hội nghị CICA tại Senegal, kỳ họp Hiệp hội NH châu Á và APRACA tại Nhật Bản, Ấn Độ, Bangladesh…

Đến ngày 31-12-2016, Agribank đã ký kết 104 biên bản ghi nhớ, thỏa thuận với đối tác nước ngoài, trong đó 40 thỏa thuận chung, 13 thỏa thuận TTBM, 36 thỏa thuận cung cấp sản phẩm dịch vụ, 15 thỏa thuận chia sẻ phí, tạo cơ sở khai thác cơ hội kinh doanh tại các thị trường tiềm năng và khung pháp lý cho việc hợp tác phát triển sản phẩm, dịch vụ. Xây dựng hoàn thiện đề án phát triển quan hệ đối tác chiến lược tại thị trường Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Bài và ảnh: Sơn Nhung (báo Người lao động)

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)