Những ngành nghề cần nhất hiện nay tại Kharkov PDF. In
Thứ hai, 29 Tháng 5 2017 13:49

Từ đầu năm đến nay, cơ quan xúc tiến việc làm tại Kharkov đã tiếp nhận hơn 42 nghìn đơn đặt hàng tuyển nhân lực, trong đó gần 60% là tìm người lao động chân tay.

Thocokhi
(Ảnh minh họa)

Theo lời ông Vladimir Minenko - Giám đốc Trung tâm xúc tiến việc làm tỉnh Kharkov - hiện có rất nhiều doanh nghiệp địa phương cần thợ cơ khí, thợ nguội, thợ phay, thợ tiện. Tiếp theo là nhu cầu đối với thợ điều khiển máy móc có sử dụng chương trình điều hành, thợ hàn và lái xe.

Ông cho biết, hiện nay những ngành nghề có nhiều triển vọng tìm được việc làm hơn cả chính là lao động chân tay. “Học sinh lớp lớn và thí sinh dự tuyển đại học cần chú ý đến vấn đề này để lựa chọn hướng đào tạo. Những người dự định học cao nên hướng tới lĩnh vực công nghệ thông tin, các chuyên ngành kỹ thuật và ngành dược. Hiện nay có đến gần 10 nghìn đơn đặt hàng tuyển kỹ sư. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp tìm được việc làm cao nhất là chuyên ngành quản lý, sư phạm, chuyên gia công nghệ thông tin và kỹ sư xây dựng”, - ông nói.

Cơ quan xúc tiến việc làm cho biết thêm, thị trường lao động đang rất cởi mở đối với các kỹ sư nông nghiệp, dược sỹ, y tá và đại diện thương mại. Giáo viên phổ thông, giảng viên đại học và giáo dục viên mầm non cũng đang cần. Ngoài ra, bác sỹ cũng thiếu, đặc biệt là các vùng nông thôn.

Năm học 2017-2018, các cơ sở đào tạo đã giảm chỉ tiêu tuyển sinh những chuyên ngành kế toán và kinh tế, ngược lại, tăng tuyển sinh các chuyên ngành thuộc lĩnh vực công nghệ nano.

Phòng thông tin của Trung tâm xúc tiến việc làm tỉnh Kharkov nhắc nhở rằng các học sinh lớp lớn có thể thực hiện trắc nghiệm qua máy tính để xác định rõ khả năng và thiên hướng của mình, qua đó quyết định lựa chọn ngành nghề tương lai một cách chính xác hơn. Chương trình trắc nghiệm này có ở tất cả các Trung tâm xúc tiến việc làm. Trong quá trình trắc nghiệm, căn cứ theo kết quả nhận được, sẽ có những lời khuyên về tình hình thị trường lao động và các cơ sở đào tạo phù hợp với khả năng của từng người. Học sinh tốt nghiệp các trường kỹ thuật dạy nghề có thể thiết lập lý lịch cá nhân điện tử của mình ngay tại Trung tâm xúc tiến việc làm và thỏa thuận về thời gian thử việc, cũng như hợp đồng làm việc dài hạn.

Hàng năm, các Trung tâm xúc tiến việc làm tại Kharkov giúp ổn định công việc cho 45% thanh niên đăng ký tìm việc. Ở thời điểm hiện nay, Kharkov chính thức có 7,7 nghìn người trong độ tuổi dưới 35 thuộc diện thất nghiệp (tức là đã đăng ký nhưng chưa tìm được việc phù hợp).

Thanh Hải. Theo Gorodskoi Dozor.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)