Cựu Đại sứ EU: Ukraina cần chấm dứt cải cách giả tạo PDF. In
Thứ ba, 27 Tháng 6 2017 11:24

TTQH - Theo ý kiến cựu Đại sứ EU Jan Tombinsky, đã đến c Ukraina cần bắt đầu triển khai y dựng trên thực tế một thể chế nhà ớc n chủ.

Tombinsky Jan
Ông Jan Tombinsky - cựu Đại sứ EU tại Ukraina 

Trong lời phát biểu của mình tại Diễn đàn “Chuyển đổi Ukraina” tại Kiev, ngày 26/6/2017, cựu Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Ukraina Jan Tombinsky, hiện là Trưởng đại diện EU tại Vatican, lưu ý mọi người rằng đã đến lúc Ukraina “cần chấm dứt cải cách giả tạo và bắt đầu xây dựng thể chế nhà nước dân chủ trên thực tế”.

“Bởi vì vấn đề này ngay từ đầu đã làm nảy sinh một thể chế giả tạo, thiếu sự đầu tư thực tế hàng ngày vào các cơ chế dân chủ, các cơ cấu nhà nước, để thuyết phục người dân rằng luật pháp là để phục vụ lợi ích chung và nhà nước không phải là thứ có thể đem ra chia chác trong một nhóm người”, - ông tuyên bố.

Theo lời ông, việc đầu tiên cần đầu tư hiện nay là trách nhiệm giải trình dân chủ trong nước - các lực lượng chính trị cần có chương trình hành động của mình và để người dân được biết, cũng như để xã hội có khả năng kiểm soát những chương trình đó.

Thứ hai, theo ý kiến cựu Đại sứ EU, cần đầu tư cho các cơ quan nhà nước, để toàn bộ hệ thống nhà nước hoạt động trơn tru.

“Bởi vì không thể hiểu nổi việc Ủy ban bầu cử trung ương hoạt động không có ủy thác trong suốt gần ba năm qua. Cơ quan Kiểm toán nhà nước được thành lập sau sửa đổi Hiến pháp năm 2013, đến nay vẫn chưa thể hoạt động. Các cơ quan bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, cơ quan chống độc quyền cũng không làm việc. Mà đó chính là những thành tố góp phần xây dựng lòng tin của người dân, để họ tin rằng nhà nước sẵn sàng bảo vệ lợi ích chung, chứ không phải chỉ phục vụ lợi ích của một nhóm nhỏ nào đó”, - ông nói.

Cựu Đại sứ lưu ý rằng Hiệp định thương mại tự do giữa Ukraina và Liên minh châu Âu đã có hiệu lực thi hành 2,5 năm qua, nhưng phía Ukraina mới chỉ làm quá ít để tạo điều kiện cho giới kinh doanh và các nhà sản xuất nội địa có điều kiện tham gia thị trường châu Âu.

“Tất cả đều nói về hạn ngạch - để nâng cao khả năng của những người đã có mặt trên thị trường quốc tế, để họ làm được thêm nhiều tiền, để thay đổi cơ cấu ngành sản xuất Ukraina và cơ cấu thương mại. Nhưng thực chất là phải đầu tư cho những lĩnh vực này, vì như vậy thì Ukraina sẽ có thể nhận được sự giúp đỡ của các nước khác. Vì họ sẽ đầu tư vào Ukraina nếu thấy điều đó có lợi”, - ông nhấn mạnh.

Nói về lĩnh vực năng lượng, ông Tombinsky cho rằng Ukraina đã làm được nhiều việc, nhưng vẫn cần phải hoàn thiện thêm. Cụ thể, theo lời ông, là việc lắp đặt đồng hồ tại các căn hộ, để người tiêu dùng trả tiền cho những gì họ sử dụng, chứ không phải trả thay cho những cơ quan khác mà họ không hề liên quan và không có khả năng kiểm soát.

Thêm một yếu tố quan trọng nữa - đó là an ninh cuộc sống thường nhật. Cựu Đại sứ Tombinsky nhấn mạnh, việc hàng ngàn người thiệt mạng trên các tuyến đường thật sự là tổn thất đầy bi kịch của Ukraina.

“Tất cả các cơ quan mà mọi người nộp thuế vào đó, đều không có khả năng bảo vệ người dân của mình trên các tuyến đường quốc lộ, trong thành phố và trong trường học. Mà đó chính là lĩnh vực đầu tư xã hội”, - ông tuyên bố.

Ông cũng cho rằng Ukraina cần đẩy mạnh đấu tranh chống tham nhũng. “Bởi vì nếu không có nó sẽ không có dân chủ, không có công bằng xã hội, cũng như sẽ không có phát triển kinh tế và trợ giúp quốc tế”, - ông nói và nhấn mạnh rằng Ukraina cần chủ động cải cách, vì trợ giúp quốc tế chỉ đi cùng với các cuộc cải cách của Ukraina.

Thanh Hải. Theo Ukrinform.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)