Cựu Tổng thống Gruzia Saakashvili bị tước quốc tịch Ukraina PDF. In
Thứ năm, 27 Tháng 7 2017 11:15

TTQH - Ngày hôm nay, 27/7/2017, Văn phòng Tổng thống Ukraina đã chính thức xác nhận thông tin về việc tước quốc tịch của cựu Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili.

Saakashvili 27072017
Cựu Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili

Theo giải thích của Văn phòng Tổng thống, Ủy ban quốc tịch trực thuộc Văn phòng Tổng thống Ukraina đã chấp thuận kiến nghị của Cục di trú quốc gia Ukraina về đình chỉ hiệu lực quyết định cấp quốc tịch cho ông Mikheil Saakashvili. Nguyên nhân dẫn đến việc này là do phát hiện những thông tin không đúng sự thật trong hồ sơ xin cấp quốc tịch Ukraina của cựu Tổng thống Gruzia.

Văn phòng Tổng thống Ukraina cũng khẳng định Tổng thống Petro Poroshenko đã ký sắc lệnh tước quốc tịch của ông Mikheil Saakashvili.

Xin nhắc lại rằng, cựu Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili được cấp quốc tịch Ukraina vào cuối tháng 5 năm 2015, theo lệnh của Tổng thống Petro Poroshenko. Từ 30/5/2015 đến 9/11/2016, ông Saakashvili giữ chức Thống đốc tỉnh Odessa, sau đó tuyên bố từ chức do bất đồng chính kiến với chính quyền trung ương.

Ngày 26/7/2017, Cục di trú quốc gia Ukraina thông báo đã kiến nghị lên Ủy ban quốc tịch trực thuộc văn phòng Tổng thống Ukraina về việc tước quốc tịch của ông Mikheil Saakashvili, sau khi nghiên cứu những tài liệu liên quan đến ông này.

Bản thân cựu Tổng thống Gruzia đang ở Mỹ. Trong một đoạn video phát tán trên mạng xã hội Facebook, ông tuyên bố, chính quyền Ukraina sẽ không thể tước được quốc tịch của ông.

“Tôi đã sống ở Ukraina hơn 13 năm, đã tham gia ba cuộc cách mạng: cách mạng nằm của sinh viên (năm 1990) và hai cuộc Maidan. Tôi chỉ có một quốc tịch duy nhất là quốc tịch Ukraina và không ai có thể tước bỏ nó được. Hiện nay, người ta đang muốn ép tôi nhận quy chế người tị nạn, nhưng điều đó sẽ không xảy ra. Tôi sẽ đấu tranh vì quyền hợp pháp được quay trở lại Ukraina”, - ông nói và tuyên bố sẽ tiếp tục đấu tranh vì cải cách tại Ukraina.

Trong lúc này, cũng có thông tin đảng “Phong trào lực lượng mới” của ông Saakashvili sẽ tổ chức Hội nghị nhân dân (Veche) trên Quảng trường Độc lập (Maidan) tại thủ đô Kiev để phản đối việc nhà lãnh đạo của mình bị tước quốc tịch Ukraina. Dự kiến sự kiện này sẽ diễn ra vào hồi 13h30 ngày 27/7/2017.

Thanh Huyền. Theo Ukrinform.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)