Đòi nợ thuê ở đất Sài Gòn PDF. In
Thứ tư, 09 Tháng 8 2017 13:24

Ở TP. HCM tình trạng mượn tiền nong, vay mượn tài sản nhau rồi quỵt nợ diễn ra khá phổ biến. Mỗi khi xảy ra mâu thuẫn tiền bạc giữa kẻ cho người mượn, thay vì đưa nhau ra tòa, một bộ phận không nhỏ nhờ giới đòi nợ thuê can thiệp.

Giang hồ đòi nhanh, gọn

TPHCM là vùng đất tụ hội của rất nhiều băng nhóm giang hồ đòi nợ thuê đến từ mọi miền đất nước. Anh H. (ngụ quận Tân Bình), từng nhờ một đàn anh gốc Bắc lấy lại số tiền mà đối tác tính quỵt. “Khủng bố” khoảng một tuần, đàn em của đại ca trên đã hoàn thành hợp đồng đòi nợ với anh H. Và số tiền anh H. phải “bồi dưỡng” nhóm giang hồ này lên đến 40% số tiền đối phương nợ.    

Cũng theo anh H., tiền nợ trong giao dịch làm ăn phần lớn là dân sự, kéo nhau ra tòa rất phiền phức, tốn thời gian. Con nợ thuê luật sư bào chữa, gây khó khăn bội phần trong việc tòa xét xử. Đó là chưa kể việc tòa tuyên chủ nợ thắng kiện, nhưng đơn vị thi hành án không xác minh được tài sản của con nợ thì xem như mất trắng, con nợ vẫn bình yên. Chính vì vậy, khi mâu thuẫn tiền bạc xảy ra, một bộ phận không nhỏ người dân nhờ các băng nhóm giang hồ…trợ giúp.

Tuy (37 tuổi, ngụ quận Thủ Đức), một đàn anh từng có thời gian hoạt động trong tín dụng đen đã “gác kiếm” tiết lộ, khác với các băng nhóm đâm thuê chém mướn hay chơi trò bẩn như hăm dọa, đánh đập, thậm chí giết người diệt khẩu; các băng nhóm đòi nợ thuê ở TPHCM hoạt động chuyên nghiệp hơn, đối với “khách hàng” họ tận tình chu đáo, phương thức đòi nợ được cải tiến như: Nói nhẹ nhàng với con nợ, theo con nợ từ sáng đến chiều, đến trường học có con cái của con nợ đợi đi cùng… Kiểu tra tấn tinh thần như vậy khiến nạn nhân còn hoảng sợ hơn rất nhiều.  

Theo tìm hiểu, các băng nhóm đòi nợ thuê hiện nay ở TPHCM luôn có những nguyên tắc hoạt động nhất định. Chúng chia ra địa bàn hẳn hoi, hoạt động phải có sự tôn trọng, tránh tối đa việc giẫm chân nhau. Nếu con nợ nằm ngoài địa bàn hoạt động thì không “chạm nước giếng”, sẽ nhờ các băng nhóm “cai quản” ở địa bàn đó đòi hộ, hai bên thống nhất chia “chiến lợi phẩm”.    

9a vjch
Băng nhóm giang hồ bắt cóc cô gái đòi nợ 300 triệu đồng
bị Công an quận Tân Phú triệt phá giữa tháng 5

Ẩn mình tinh vi

Mới đây, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến - Cục trưởng cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an từng đề cập đến vấn nạn giang hồ…áo cổ cồn, tội phạm này có thể hiểu là những đại ca giang hồ khoác áo doanh nhân có mối quan hệ với một số cán bộ thoái hóa biến chất. Đó là xu thế chuyển mình của giang hồ. Thiếu tướng Tiến xác nhận, giang hồ tín dụng đen, đòi nợ thuê hiện đã “biến hình” dưới nhiều vỏ bọc khác nhau, khá tinh vi.

Theo một cán bộ thuộc phòng Cảnh sát hình sự TPHCM, những băng nhóm cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê trên địa bàn TPHCM hiện nay chủ yếu là các băng nhóm từ các tỉnh thành phía Bắc dạt vào. Các nhóm ở miền Nam không đủ bản lĩnh và “số má” bằng các nhóm này. Hiện các băng nhóm giang hồ tín dụng đen, đòi nợ thuê núp bóng rất tinh vi, thường là dưới vỏ bọc tiệm cầm đồ, các công ty cho vay tín chấp, gắn liền với các hoạt động bảo kê, cờ bạc qua mạng.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - Trưởng Phòng tham mưu, Công an TPHCM hé lộ, nhiều vụ tấn công vào các băng nhóm tội phạm có tổ chức, đa phần là gốc từ miền Bắc, khi hoạt động tại TP HCM trong lĩnh vực tín dụng đen, đòi nợ thuê còn có chiêu ẩn mình tinh vi. Chúng ẩn náu trong các chung cư cao cấp, có lúc thuê nhiều căn hộ liền kề nhau để tụ tập và những chung cư này người lạ lên thì phải có sự đồng ý của người trong căn hộ. Do đó việc điều tra, khám phá các băng nhóm dạng này không dễ dàng. Ngoài ra, loại hình tội phạm nói trên còn ẩn náu trong vỏ bọc là công ty, tiệm cầm đồ, nhìn bề ngoài rất hợp pháp nhưng sự thật là hoạt động tội phạm rất đáng sợ.

Cũng theo đại tá Quang, lực lượng Công an TPHCM đã và đang kiểm soát, đấu tranh với của các băng nhóm “nhập cư” này. Các băng nhóm dù ẩn náu tinh vi nhưng lực lượng công an đã nắm tình hình, giám sát chặt chẽ.

 

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)