Nhà báo tống tiền doanh nghiệp: Tội gì? PDF. In
Thứ sáu, 11 Tháng 8 2017 22:23

Ngày 11-8, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ vẫn chưa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Lê Hoàng Uyển (SN 1976). Uyển là Trưởng Văn phòng đại diện phía Nam của Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam. Hiện nghi phạm này đang tiếp tục bị tạm giữ hình sự.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, trước đó, Báo Phụ Nữ TP HCM đã đăng 3 bài viết phản ánh các dấu hiệu sai phạm của Công ty CP Quốc tế Ước Mơ Việt và Công ty CP Bất động sản Cao Thắng trong việc huy động vốn vào dự án ở tỉnh Hậu Giang. Sau khi báo đăng, Uyển liên hệ với ông Võ Thanh Long, giám đốc 2 công ty, nói rằng muốn gỡ 3 bài viết thì phải đưa 700 triệu đồng, nếu chậm thì báo sẽ đăng thêm 1 bài. Lúc này, nếu muốn gỡ thì phải chi 1 tỉ đồng. Lo sợ bị đăng tiếp nên ông Long đã đồng ý sẽ đưa Uyển 700 triệu đồng.

pham-le-hoang-uyen-1502466976893
Đối tượng Phạm Lê Hoàng Uyển.(Ảnh từ facebook)

Tối 6-8, Uyển hẹn ông Long tại một quán cà phê ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Ông Long chỉ đem theo 280 triệu đồng đưa trước cho Uyển. Khi Uyển đang nhận tiền thì công an ập vào bắt quả tang.

Bước đầu, Uyển thừa nhận không hoạt động một mình mà đã bàn bạc với một số người về việc nhận tiền. Cơ quan điều tra đang làm việc với các đối tượng có liên quan trong nhóm của Uyển.

Trong khi đó, dư luận đưa ra nhiều ý kiến trái chiều đối với tội danh trong trường hợp bị khởi tố của nữ nhà báo này. Luật sư Trần Thị Ánh (Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Thanh Lương, Đoàn Luật sư TP HCM) phân tích: Nếu nhà báo này là tác giả hoặc có khả năng tác động tháo gỡ được các bài viết thì đây là hành vi uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, sẽ bị áp dụng điều 135 Bộ Luật Hình sự (BLHS) về tội "Cưỡng đoạt tài sản". Trường hợp nghi phạm không là tác giả hoặc là tác giả bài viết nhưng không có khả năng tác động đến tòa soạn báo tháo gỡ bài viết thì đây là hành vi dùng thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác, sẽ bị áp dụng điều 139 BLHS về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Bà Nguyễn Ánh Dương, nguyên thẩm phán TAND tỉnh Cần Thơ (cũ), Trưởng Văn phòng Luật sư Thiện Tâm (TP Cần Thơ), cho rằng nếu Uyển là tác giả của những bài báo trên mà đi tống tiền doanh nghiệp trên 500 triệu đồng thì có thể phạm tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" quy định tại điểm a, khoản 5, điều 140 BLHS. Nếu Uyển không liên quan gì đến những bài viết nhưng lại mạo danh là tác giả rồi hứa hẹn sẽ gỡ bỏ bài viết để nhận 700 triệu đồng của doanh nghiệp thì có thể phạm tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" quy định tại điểm a, khoản 4, điều 139 BLHS.

Theo đại tá Đoàn Xuân Trường, nguyên Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Sóc Trăng, 2 tội này gần giống nhau, chỉ khác ở điểm là: Tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" nghĩa là lợi dụng niềm tin của người khác để nhận tiền trước rồi sau đó mới có ý định chiếm đoạt, không làm gì như đã hứa. Còn tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" là có ý định trước khi lấy tiền để người khác tin tưởng rồi nhận tiền. 

Theo Tâm Quân (báo Người lao động)

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)