Người khuyết tật gây án mạng bị xử lý thế nào? PDF. In
Thứ tư, 23 Tháng 8 2017 14:37

Nếu khuyết tật tinh thần ở mức độ hạn chế, vẫn nhận thức được một phần mức độ nguy hiểm của hành vi thì vẫn bị chịu trách nhiệm hình sự.

Tại khu phố Đức Lập (thị trấn Đức Phong, huyện Bù Đăng, Bình Phước) vừa xảy ra vụ án mạng thương tâm. Nạn nhân là bà Trịnh Thị Đ (70 tuổi, ngụ khu phố Đức Lập, thị trấn Đức Phong), làm nghề bán vé số. Hung thủ là Võ Hoàng Vinh (18 tuổi, cùng ở thị trấn Đức Phong), là người khuyết tật, gia cảnh khó khăn, phụ mẹ bán vé số để kiếm sống qua ngày.

Vụ án mạng bắt nguồn từ việc bà Trịnh Thị Đ và bà Hồng Thị R (49 tuổi, mẹ của Vinh) có mâu thuẫn trong việc bán vé số. Ấm ức vì bị cháu của bà Đ đánh gây xây xát nhẹ, bà R về nói cho con trai biết. Xót mẹ bị đánh, Vinh cầm dao đi tìm bà Đ., xông vào đâm bà này nhiều nhát khiến nạn nhân tử vong.

luat su long xdpp

Theo luật sư Tạ Quốc Long (Công ty luật Đức Bảo), trong vụ án này, đối tượng  Võ Hoàng Vinh đã có những dấu hiệu cấu thành tội giết người. Nội dung vụ việc chưa cho thấy nạn nhân có lỗi dẫn đến hành vi của Vinh.

Một trong những cấu thành quan trọng của tội phạm là chủ thể của tội phạm và mặt chủ quan của tội phạm. Xét về chủ thể, Vinh là người khuyết tật, nếu khuyết tật về tinh thần thì khi xét đến yếu tố chủ quan có thể xử lý theo các hướng: Nếu khuyết tật tinh thần hoàn toàn không thể làm chủ hành vi thì Vinh sẽ được miễn trách nhiệm hình sự và đưa vào cơ sở chữa bệnh. Nếu khuyết tật tinh thần ở mức độ hạn chế và vẫn nhận thức được một phần mức độ nguy hiểm của hành vi thì vẫn bị chịu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, Vinh sẽ được giảm nhẹ một phần trách nhiệm khi lượng hình. Có thể đưa đi chữa bệnh trước, đến khi có kết quả sẽ đưa ra xét xử.

Luật sư Vũ Ngọc Chi (Công ty luật Tam Anh, Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, về nguyên tắc trong Luật Hình sự, mọi trường hợp tước đoạt tính mạng người khác trái pháp luật đều cấu thành tội giết người. Thông tin cho thấy, trước khi xảy ra án mạng, bà R - mẹ Vinh có xảy ra xô xát với bên bị hại, nếu cần thiết có thể giám định thương tích để xem xét phần lỗi (nếu có) của bị hại. Nếu bị hại có lỗi và có cơ sở xác định đó là hành vi trái pháp luật thì bị cáo có thể được xem xét ở khoản 2 tội giết người; ngoài ra do bị cáo có nhược điểm về thể chất, có thể được xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

Trong trường hợp hành vi của bị hại không xác định lỗi hoặc không xác định có hành vi trái pháp luật thì bị can, bị cáo còn có thể bị áp dụng tình tiết tăng nặng là giết người có tính chất côn đồ. Để làm rõ vụ việc này với tính chất mức độ hành vi phạm tội thì các cơ quan tiến hành tố tụng cần tiến hành các thủ tục tố tụng theo luật định.

Theo An Minh (VOV.VN).

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)