Hội nghị BRICS: Vấn đề hạt nhân Triều Tiên bất ngờ thành chủ đạo PDF. In
Thứ hai, 04 Tháng 9 2017 11:23

Vấn đề Triều Tiên được cho là sẽ lấn lướt chủ đề chính sau khi Triều Tiên thông báo đã thử thành công bom H có khả năng gắn vào tên lửa tầm xa.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 4/9 khai mạc hội nghị thượng đỉnh hàng năm nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) trong bối cảnh Triều Tiên vừa tiến hành vụ thử hạt nhân mới nhất.

trieu tien xrqp
Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Hội nghị thượng đỉnh BRICS có sự tham dự của Thủ tướng Ấn Độ Narendara Modi, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Brazil Michel Temer, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Hội nghị BRICS diễn ra tại thành phố Hạ Môn (Đông Nam Trung Quốc) nhằm xóa đi dư luận rằng, tổ chức gồm các nền kinh tế lớn mới nổi này thiếu sự gắn kết và không còn phù hợp.

Nhóm BRICS đang nỗ lực xóa tan nghi ngờ về sự gắn kết của khối sau vụ binh sỹ Ấn Độ và Trung Quốc mới đây có cuộc đụng độ dọc biên giới tranh chấp ở phía Tây dãy Hymalaya.

Trong một tuyên bố ngày 3/9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh các thành viên BRICS cần chứng tỏ sự tôn trọng lẫn nhau, tránh xung đột nhưng không nhắc đến tranh chấp biên giới với Ấn Độ.

Tuy nhiên, vấn đề Triều Tiên được cho là sẽ lấn lướt chủ đề chính sau khi Triều Tiên ngày 3/9 thông báo đã thử bom nhiệt hạch có khả năng gắn vào tên lửa tầm xa.

Nhóm BRICS ra đời cách đây 10 năm nhằm thúc đẩy tiếng nói, lợi ích của các nước đang phát triển. Tuy nhiên các chuyên gia phân tích ngày càng nghi ngờ mục tiêu này bởi các thành viên có rất ít điểm chung và đối mặt với rất nhiều thách thức kinh tế.

Trung Quốc vẫn là cường quốc kinh tế tuy tốc độ phát triển có chậm lại. Kinh tế Ấn Độ đang nổi lên nhưng giá hàng hóa nguyên vật liệu hạ đang ảnh hưởng xấu tới các nền kinh tế của Nga, Brazil, Nam Phi.

Thành công lớn nhất của BRICS cho đến nay là việc thiết lập Ngân hàng Phát triển Mới có trụ sở ở Thượng Hải vào năm 2016, được mệnh danh là ngân hàng thế giới của các nước đang phát triển./.

Theo Trần Nga (VOV-Trung tâm TinTheo AFP)

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)