Hội nghị BRICS: Vấn đề hạt nhân Triều Tiên bất ngờ thành chủ đạo PDF. In
Thứ hai, 04 Tháng 9 2017 11:23

Vấn đề Triều Tiên được cho là sẽ lấn lướt chủ đề chính sau khi Triều Tiên thông báo đã thử thành công bom H có khả năng gắn vào tên lửa tầm xa.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 4/9 khai mạc hội nghị thượng đỉnh hàng năm nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) trong bối cảnh Triều Tiên vừa tiến hành vụ thử hạt nhân mới nhất.

trieu tien xrqp
Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Hội nghị thượng đỉnh BRICS có sự tham dự của Thủ tướng Ấn Độ Narendara Modi, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Brazil Michel Temer, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Hội nghị BRICS diễn ra tại thành phố Hạ Môn (Đông Nam Trung Quốc) nhằm xóa đi dư luận rằng, tổ chức gồm các nền kinh tế lớn mới nổi này thiếu sự gắn kết và không còn phù hợp.

Nhóm BRICS đang nỗ lực xóa tan nghi ngờ về sự gắn kết của khối sau vụ binh sỹ Ấn Độ và Trung Quốc mới đây có cuộc đụng độ dọc biên giới tranh chấp ở phía Tây dãy Hymalaya.

Trong một tuyên bố ngày 3/9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh các thành viên BRICS cần chứng tỏ sự tôn trọng lẫn nhau, tránh xung đột nhưng không nhắc đến tranh chấp biên giới với Ấn Độ.

Tuy nhiên, vấn đề Triều Tiên được cho là sẽ lấn lướt chủ đề chính sau khi Triều Tiên ngày 3/9 thông báo đã thử bom nhiệt hạch có khả năng gắn vào tên lửa tầm xa.

Nhóm BRICS ra đời cách đây 10 năm nhằm thúc đẩy tiếng nói, lợi ích của các nước đang phát triển. Tuy nhiên các chuyên gia phân tích ngày càng nghi ngờ mục tiêu này bởi các thành viên có rất ít điểm chung và đối mặt với rất nhiều thách thức kinh tế.

Trung Quốc vẫn là cường quốc kinh tế tuy tốc độ phát triển có chậm lại. Kinh tế Ấn Độ đang nổi lên nhưng giá hàng hóa nguyên vật liệu hạ đang ảnh hưởng xấu tới các nền kinh tế của Nga, Brazil, Nam Phi.

Thành công lớn nhất của BRICS cho đến nay là việc thiết lập Ngân hàng Phát triển Mới có trụ sở ở Thượng Hải vào năm 2016, được mệnh danh là ngân hàng thế giới của các nước đang phát triển./.

Theo Trần Nga (VOV-Trung tâm TinTheo AFP)

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)