“Vụ thử bom H của Triều Tiên là bóng đen che mờ thế giới” PDF. In
Thứ hai, 04 Tháng 9 2017 11:24

 “Sau hơn nửa thế kỷ có hòa bình, việc Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom H trở thành bóng đen che mờ thế giới”.

Theo Sputnik News, tuyên bố trên được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cân Bình đưa ra trong cuộc họp với lãnh đạo các Nền Kinh tế Mới nổi (BRICS) ngày 3/9. Ông Tập Cận Bình thừa nhận, việc Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa và hạt nhân đã khiến những kỳ vọng về việc phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên trở nên mong manh hơn bao giờ hết.

tap can binh txgj
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Dù vậy, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vẫn bày tỏ tin tưởng rằng, đàm phán và đối thoại là cách duy nhất để dập tắt “ngọn lửa chiến tranh”: “Nhờ nỗ lực của mọi quốc gia trên thế giới, hòa bình đã được duy trì trong suốt nửa thế kỷ qua.

Tuy nhiên, những cuộc xung đột nhỏ lẻ tại một số nơi trên thế giới và những vấn đề nóng hiện nay đang tạo ra những thách thức không hề nhỏ đối với hòa bình trên toàn cầu”.

Chủ tịch Trung Quốc khẳng định, vụ thử tên lửa của Triều Tiên đã “phủ bóng đen lên khắp thế giới” và nhấn mạnh: “Người dân trên thế giới mong muốn hòa bình và hợp tác chứ không phải xung đột và đối đầu”.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra thông cáo nhấn mạnh, Bắc Kinh “cực lực lên án” vụ thử bom H của Triều Tiên và cam kết “sẽ hợp tác với cộng đồng quốc tế nhằm thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực”.

Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc cũng chỉ trích vụ thử bom H của Triều Tiên và cho rằng, đây là “một lựa chọn sai lầm tiếp theo” của Bình Nhưỡng.

“Vụ thử bom H lần này sẽ khiến căng thẳng leo thang tên bán đảo Triều Tiên và dẫn đến nguy cơ mất kiểm soát do các bên có thể có những tính toán sai lầm”.

Trong một động thái khác, Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích phương Tây vì cái gọi là “trách nhiệm của Trung Quốc” trong việc gây áp lực lên Triều Tiên trong vấn đề hạt nhân.

Theo Reuters, Trung Quốc tuyên bố, nước này không tin rằng, các lệnh trừng phạt về kinh tế nhằm vào Triều Tiên sẽ có hiệu quả và Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất có trách nhiệm ngăn chặn tham vọng hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

ten lua hidg
Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Phía Trung Quốc cũng lên án các cuộc tập trận Mỹ-Hàn mà theo nước này là không có tác dụng gì khác ngoài việc làm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên ngày một leo thang.

Ông Ruan Zongze, học giả tại viện Nghiên cứu Quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh: “Mỹ cần phải đóng vai trò nhất định chứ không thể “mù quáng” đẩy hết trách nhiệm cho Trung Quốc”.

Theo Trần Khánh (VOV.VN)

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)