EU cảnh báo 'nguy cơ hiện hữu' IS tài trợ hoạt động khủng bố tại châu Âu PDF. In
Thứ năm, 07 Tháng 9 2017 14:17

Ngày 7/9, Liên minh châu Âu (EU) nhận định hoạt động hỗ trợ tài chính cho các vụ tấn công khủng bố tại châu lục này đang gia tăng khi tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng mất đi các căn cứ quan trọng tại Iraq và Syria. Theo đó, EU cảnh báo đây là "nguy cơ hiện hữu".

khungbo
Ủy viên phụ trách an ninh của EU Julian King. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trước Ủy ban quyền công dân thuộc Nghị viện châu Âu, Ủy viên phụ trách an ninh của EU Julian King cho biết IS đã mất gần 90% diện tích chiếm giữ tại Iraq và 85% diện tích chiếm giữ tại Syria sau khi các lực lượng quân sự tại các nước này với sự hỗ trợ của lực lượng quốc tế tiến hành hàng loạt chiến dịch nhằm triệt phá IS. 

Tình thế này khiến IS chuyển hướng đưa nguồn tài chính của tổ chức này ra khỏi Iraq và Syria, tạo ra "nguy cơ hiện hữu" về một nguồn tài chính cho các phần tử khủng bố hoạt động tại các quốc gia châu Âu. Ông King kêu gọi giới chức EU cảnh giác trước nguy cơ này và hợp tác tìm ra các biện pháp ngăn chặn hiệu quả. 

Hồi tháng trước, một báo cáo của LHQ cũng chỉ ra IS đang chia nhỏ nguồn tiền hoạt động để chuyển ra nước ngoài, tài trợ cho các vụ tấn công mà tổ chức này kích động tại các quốc gia trên thế giới đặc biệt là châu Âu. Đây chính là nguyên nhân khiến số vụ tấn công tại châu Âu có dấu hiệu gia tăng trong thời gian gần đây. Cũng theo báo cáo này, nguồn tiền này có được chủ yếu từ các nguồn thu dầu mỏ và bắt người dân sống trong khu vực IS kiểm soát phải nộp thuế. 

Trong 2 năm trở lại đây, các quốc gia thành viên EU như Pháp, Bỉ, Đức, Anh và Tây Ban Nha liên tục phải hứng chịu những vụ tấn công khủng bố đẫm máu mà IS nhận là thủ phạm, khiến hàng trăm người thiệt mạng.

TTXVN/Báo Tin Tức

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)