Cờ tàn Syria: Mỹ sơ tán các thủ lĩnh IS khỏi Deir Ezzor? PDF. In
Thứ năm, 07 Tháng 9 2017 20:59

Trong tháng 8, Không lực Mỹ đã sơ tán hơn 20 chỉ huy và chiến binh của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) ra khỏi khu vực Deir-ez-Zor, một nguồn ngoại giao quân sự nói với Sputnik.

syria-xetang1 LCWL
Xe tăng quân đội Syria

Washington có kế hoạch sử dụng kinh nghiệm sơ tán chiến binh "theo những hướng khác", nguồn tin nói. "Cụ thể, đêm 26/8, máy bay trực thăng của Không quân Mỹ đã đưa hai chỉ huy IS "gốc châu Âu"ra khỏi khu vực gần khu định cư Treyf ở phía tây bắc thành phố Deir Ezzor", nguồn tin cho biết.

Cũng trong ngày 28/8, từ khu vực Alba Leila phía đông nam Deir Ezzor, máy bay trực thăng Mỹ đã sơ tán gần 20 chỉ huy và tay súng ở bắc Syria.

"Cần lưu ý rằng hầu hết  trong  các trường hợp, khi không còn chỉ huy, các chiến binh ngừng hoạt động có tổ chức, rời bỏ cứ điểm, đến với các nhóm khác hoặc chạy trốn. Tất cả điều này cuối cùng dã góp phần hơn nữa cho sự thành công của quân đội chính phủ Syria khi tấn công miền đông Syria",  nguồn tin cho hay.

 Theo ông, sự thất bại của những kẻ khủng bố trong khu vực Deir Ezzor "là bằng chứng mới về sự tham gia sâu của các cơ quan đặc biệt và "liên quân quốc tế" đứng đầu  là Mỹ, hỗ trợ lực lượng chiến binh thánh chiến hoạt động dưới sự chỉ huy của IS ở Syria."

Trong các cuộc thẩm vấn, các chiến binh bị bắt  đã kể về rất nhiều vụ các cơ quan đặc nhiệm Mỹ hỗ trợ của các chỉ huy của họ, thời chính quyền trước kia, cũng như sau khi ông Donald Trump thắng cử.

Theo người đàm thoại của hãng tin, cuộc sơ tán hồi tháng 8 không phải là lần đầu tiên. Trong tháng Năm, các chỉ huy chiến binh và lính đánh thuê nước ngoài châu Âu đã được sơ tán ra khỏi Deir Ezzor theo cách tương tự. Hồi tháng 6 và tháng 7, các cuộc di tản chiến binh tương tự đã được tổ chức tại Raqqa.

 Deir Ezzor và sân bay quân sự cách đó hai cây số đã bị khủng bố bao vây trong hơn ba năm. Bất chấp các cuộc tấn công thường xuyên với chiến binh tự sát và xe bom, khu vực vẫn tiếp tục duy trì phòng thủ, phản công chống khủng bố. Thực phẩm và đạn dược chỉ nhận được bằng đường không.

Theo VietTimes (Theo Sputnik)

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)