Israel tấn công, giải nguy Deir Ezzor? PDF. In
Thứ năm, 07 Tháng 9 2017 21:03

Máy bay chiến đấu của Không lực Israel đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào một nhà máy sản xuất vũ khí tại Hama.

SF ngày 7/9 dẫn thông tin từ các phương tiện truyền thông Do Thái cho biết, các máy bay chiến đấu của Không lực Israel đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào một nhà máy sản xuất vũ khí (Israel cáo buộc là nhà máy sản xuất vũ khí hóa học).

Nhà máy này nằm tại thị trấn Masyaf, phía tây thành phố Hama (miền trung Syria).

Theo các nguồn tin khác, loạt tên lửa của Israel đã tấn công một nhà máy sản xuất tên lửa đạn đạo tầm trung. Đầu năm nay, Israel nhiều lần tuyên bố rằng, Iran đang xây dựng các nhà máy tên lửa ở Syria.

Bộ Quốc phòng Syria cho biết, cuộc tấn công bằng tên lửa đã được thực hiện từ không phận Lebanon vào lúc 2h42 giờ địa phương, nhằm vào một cơ sở quân sự trong khu vực tỉnh Hama. Vụ tấn công khiến 2 binh sỹ Syria thiệt mạng.

israel-cuu-nguy-is-tai-deir-ezzor 7173496
Một máy bay tiêm kích F-16 của Israel

Cuộc tấn công bằng tên lửa của Israel được tiến hành đúng vào thời điểm cuộc chiến giữa lực lượng chính phủ với IS tại Deir Ezzor diễn ra vô cùng khốc liệt. SAA đang cố gắng quét sạch IS tại tỉnh Deir Ezzor, giải phóng hoàn toàn miền đông Syria.

Bộ Quốc phòng Syria cho rằng, động thái trên của Israel nhằm hỗ trợ IS.  Đồng thời khẳng định, hành động này của Israel đã đe dọa chủ quyền của Syria và hòa bình, ổn định khu vực.

Hiện phía Israel từ chối bình luận với giới truyền thông về thông tin vụ việc trên.  Tuy nhiên các quan chức chính phủ nước này thừa nhận đã không kích vị trí có liên quan đến lực lượng vũ trang Hezbollah được Iran hậu thuẫn, nhưng không tiết lộ vị trí cụ thể.

Cựu lãnh đạo tình báo quân đội Israel Amos Yadlin cho biết cuộc không kích đã nhằm vào một cơ sở sản xuất vũ khí hóa học của Syria. "Cơ sở quân sự ở Masyaf chính là nơi sản xuất vũ khí hóa học và chất nổ đã giết chết hàng nghìn người dân Syria", Yadlin tuyên bố.

Phía Israel hiếm khi xác nhận những cuộc tấn công ở Syria. Tuy nhiên, nước này đã tiến hành nhiều đợt tấn công trong cuộc chiến ở Syria. Mục tiêu của Israel là những đoàn tàu chở vũ khí và cơ sở lưu trữ vũ khí liên quan đến Hezbollah - đồng minh quan trọng của chính phủ Tổng thống Assad.

Hồi đầu tháng 8, cựu chỉ huy không quân Israel Amir Eshel tiết lộ Israel đã tiến hành hàng chục cuộc tấn công vào các đoàn tàu chở vũ khí cho lực lượng Hezbollah trong suốt 5 năm qua.

Thông tin về cuộc không kích được đưa ra trong bối cảnh Israel đang tổ chức cuộc tập trận hiệp đồng các quân binh chủng lớn nhất trong gần 20 năm qua, dọc biên giới với Liban.

Cuộc tập trận chung này sẽ diễn ra từ ngày 5-14/9 với sự tham gia của hàng nghìn binh sỹ hải, lục, không quân, nhằm chuẩn bị sẵn sàng "giữ gìn sự ổn định hiện tại ở khu vực phía bắc".

Trên lý thuyết, Syria và Israel vẫn trong tình trạng chiến tranh sau cuộc chiến năm 1967, nhưng khu vực biên giới giữa hai nước nhìn chung ổn định suốt hàng thập kỷ cho đến thời điểm xung đột giữa quân đội chính phủ Syria và các nhóm nổi dậy bùng phát năm 2011.

Syria luôn coi các nhóm nổi dậy chống chính quyền là "khủng bố" và cáo buộc Israel hậu thuẫn những lực lượng kể trên.

Thục Quyên (Đất Việt).

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)