Đóng cửa trường đại học đào tạo không phù hợp nhu cầu PDF. In
Thứ năm, 07 Tháng 9 2017 21:06

Có những ngành chúng ta có năng lực đào tạo rất tốt, nhưng thị trường đòi hỏi khác thì phải điều chỉnh thậm chí phải đóng cửa.

Trước thực trạng cơ cấu đào tạo ngành nghề mất cân bằng, chất lượng đào tạo không đảm bảo, dẫn đến nhiều sinh viên ra trường không có việc làm, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu đào tạo đại học trong thời gian tới cần gắn với thị trường lao động.

sinh vien tim viec lam zafx
Nhiều cử nhân giấu bằng để xin làm công nhân (ảnh minh họa)

Năm học 2016-2017, cả nước có 235 trường đại học, học viện, với quy mô đào tạo hơn 1 triệu 700 nghìn sinh viên. Phần lớn sinh viên tập trung theo học các ngành như: Toán và thống kê; Máy tính và công nghệ thông tin; Công nghệ kỹ thuật; Kỹ thuật; Sản xuất chế biến; Kiến trúc và xây dựng, Nông lâm và thủy sản, Thú y, Kinh doanh quản lý, Pháp luật. Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhiều trường chưa đầu tư dự báo thị trường lao động, nên các ngành đào tạo còn trùng lặp, chồng chéo trên cùng một địa bàn. Việc mở ngành đào tạo chưa gắn với thị trường lao động đã dẫn đến tình trạng mất cân đối giữa cung và cầu, sinh viên ra trường không tìm được việc làm…

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết trong thời gian qua, nhiều trường đại học mở ngành, xác định chỉ tiêu tuyển sinh chủ yếu dựa vào năng lực đào tạo và nhu cầu của người học… là các nguyên nhân làm cơ cấu ngành nghề chưa hợp lý và chất lượng đào tạo hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu phục vụ phát triển kinh tế- xã hội. Trong thời gian tới, giáo dục đại học cần hướng đến thị trường lao động, đào tạo những ngành nghề mà kinh tế- xã hội đang cần.

“Có những ngành chúng ta có năng lực đào tạo rất tốt, nhưng thị trường đòi hỏi khác, chúng ta phải điều chỉnh thậm chí phải đóng cửa, chứ không phải cố gắng đào tạo những gì có thế mạnh. Đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế thay đổi rất mạnh, có rất nhiều ngành nghề mới chưa có trong tiền lệ. Giáo dục đại học phải nghĩ đến đào tạo nguồn nhân lực cung cấp cho thị trường lao động thì phải nghiên cứu xem thị trường cần những loại lao động gì về số lượng, chủng loại chất lượng để điều chỉnh ngành nghề, và từ đó chúng ta cải tiến về chất lượng” – ông Phùng Xuân Nhạ nói./.

Theo Minh Hường (VOV-Trung tâm Tin)

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)